Trung Quốc mở hành lang mới để phá thế kìm kẹp của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc đang mở rộng mạng lưới hành lang chiến lược ở Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm giảm phụ thuộc vào tuyến hàng hải Malacca và đối phó sức ép từ Mỹ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng tập trung tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Điểm yếu lớn nhất của Bắc Kinh được xác định là sự phụ thuộc vào eo biển Malacca, tuyến hàng hải dài hơn 800 km nối liền Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương và vận chuyển gần một phần tư thương mại hàng hải toàn cầu. Mỗi năm có hơn 60.000 tàu thuyền qua lại khu vực này. Riêng năm 2023, khoảng 24 triệu thùng dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mỗi ngày đi qua Malacca, trong đó phần lớn được nhập khẩu vào Trung Quốc.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), 73% lượng dầu thô và 40% LNG của Trung Quốc phụ thuộc vào tuyến đường này, khiến nước này đặc biệt dễ tổn thương nếu xảy ra khủng hoảng hay xung đột. Washington coi sự hiện diện quân sự tại đây là nhằm “bảo đảm tự do hàng hải”, trong khi Bắc Kinh lại lo ngại nguy cơ bị phong tỏa tuyến đường sống còn.

Để đối phó với rủi ro, Trung Quốc đã thúc đẩy mạnh mẽ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) kể từ năm 2013. Riêng trong nửa đầu năm 2025, tổng giá trị hợp đồng và thỏa thuận trong khuôn khổ BRI đạt 124 tỷ USD, trong đó hơn 66 tỷ USD được đầu tư vào hạ tầng cảng biển, đường ống và đường cao tốc; hơn 57 tỷ USD dành cho năng lượng và công nghệ. Giới phân tích cho rằng Bắc Kinh đang theo đuổi chiến lược song song: vừa bảo đảm nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, vừa mở rộng sang năng lượng tái tạo. Chỉ trong năm nay, gần 10 tỷ USD đã được rót vào các dự án điện gió và điện mặt trời, giúp tăng thêm 12 gigawatt công suất lắp đặt.

Nam Á nổi lên như một trụ cột quan trọng trong chiến lược giảm phụ thuộc của Trung Quốc. Tại Pakistan, Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) trị giá hơn 62 tỷ USD nối cảng Gwadar với Tân Cương, mang đến tuyến đường bộ thay thế Malacca. Tuy nhiên, dự án này phải đối mặt nhiều rủi ro an ninh do bạo lực và các vụ tấn công khủng bố.

Afghanistan cũng đã trở lại bản đồ chiến lược khi Trung Quốc mở lại đại sứ quán tại Kabul năm 2025, với mục tiêu đảm bảo quyền tiếp cận nguồn khoáng sản khổng lồ, đặc biệt là lithium - yếu tố then chốt cho ngành công nghiệp pin và năng lượng. Bangladesh cũng ngày càng gắn kết hơn với Bắc Kinh nhờ các khoản đầu tư hơn 2,1 tỷ USD, bao gồm nâng cấp cảng Mongla và xây dựng khu kinh tế công nghiệp mới.

Trong khi đó, tại Myanmar, hành lang Trung Quốc - Myanmar tập trung vào cảng nước sâu Kyaukphyu và tuyến đường ống dầu khí dài 770 km dẫn vào tỉnh Vân Nam, giúp giảm áp lực phụ thuộc Malacca. Bên cạnh đó, dự án kênh đào Kra ở Thái Lan vẫn được xem xét, dù gặp phải sự phản đối mạnh mẽ và chi phí xây dựng khổng lồ.

Trong khi Trung Quốc mở rộng mạng lưới hạ tầng trên bộ nhằm phân tán rủi ro, Mỹ vẫn duy trì ưu thế trên biển nhờ hệ thống hạm đội và các căn cứ quân sự tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Washington tiếp tục gia tăng các biện pháp thương mại, áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và siết chặt kiểm soát những ngành công nghệ then chốt.

Giới phân tích nhận định cuộc cạnh tranh hiện nay thể hiện hai cách tiếp cận đối nghịch. Bắc Kinh tìm cách xây dựng hình ảnh một cường quốc trỗi dậy mang tính hòa nhập và hợp tác, trong khi Washington lại xem Trung Quốc là mối đe dọa trực tiếp. Nam Á, vốn từ lâu được coi là khu vực ảnh hưởng truyền thống của Ấn Độ, nay đang trở thành tuyến đầu mới trong cuộc đối đầu chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.