Trung Quốc muốn Đức ủng hộ quá trình 'thống nhất' Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị "hy vọng và tin tưởng" Đức sẽ ủng hộ quá trình "thống nhất hòa bình" của Trung Quốc với Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock trả lời họp báo cùng người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock trả lời họp báo cùng người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Ông Vương đưa ra nhận xét trên tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Bắc Kinh, trước khi tuyên bố rằng Trung Quốc đã từng ủng hộ sự thống nhất của nước Đức.

"Để duy trì sự ổn định ở eo biển Đài Loan, cần phải kiên quyết phản đối các hoạt động ly khai liên quan đến 'độc lập của Đài Loan'," ông Vương Nghị khẳng định, đồng thời cho biết thêm rằng việc "trở về Trung Quốc" của Đài Loan là một thành phần quan trọng của trật tự quốc tế thời hậu Thế chiến II.

Vào thứ Sáu, Ngoại trưởng Đức Baerbock cho biết bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm kiểm soát Đài Loan sẽ không thể chấp nhận được và sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với châu Âu.

Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một phần không thể tách rời của nước này và chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để tái thống nhất đất nước. Chính quyền trên đảo lại bác bỏ quan điểm của Trung Quốc, nói rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

Khác với các chính sách của cựu thủ tướng Angela Merkel, chính quyền của ông Olaf Scholz đang phát triển một chiến lược mới về Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào siêu cường kinh tế châu Á, cho đến nay vẫn là thị trường xuất khẩu quan trọng của hàng hóa Đức.

Ông Vương Nghị cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi và liên lạc với Đức để tăng cường hiểu biết lẫn nhau và chuẩn bị cho vòng tham vấn chính phủ song phương.

Theo Reuters
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.