Trung Quốc siết chặt an ninh trước thềm kỳ họp Lưỡng hội 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng đầu năm, an ninh tại thủ đô Bắc Kinh được siết chặt.
Trung Quốc siết chặt an ninh trước thềm kỳ họp Lưỡng hội 2024

Những ngày này, thủ đô Bắc Kinh đang tập trung chuẩn bị tiến hành kỳ họp Lưỡng hội thường niên, bao gồm Kỳ họp thứ hai Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) và Kỳ họp thứ hai Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội) khóa XIV.

An ninh được siết chặt trên toàn thành phố Bắc Kinh, đặc biệt là xung quanh khu vực diễn ra kỳ họp ở Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, các khu vực trọng yếu và những tuyến phố dẫn đến nơi tổ chức sự kiện mỗi năm một lần này.

Kỳ họp Lưỡng hội năm nay sẽ bắt đầu với phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai Chính Hiệp khóa XIV vào ngày 4/3, và Kỳ họp thứ hai Nhân Đại khóa XIV khai mạc vào ngày 5/3. Trong kỳ họp này, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc dự kiến sẽ công bố loạt mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội trong năm nay, bao gồm mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm cũng như các chính sách để đạt được những mục tiêu này.

Để bảo vệ sự kiện trọng đại trên, giới chức trách Trung Quốc đã tăng cường tối đa lực lượng an ninh. Tại tất cả các tuyến phố dẫn tới Đại Lễ đường Nhân dân cùng những địa điểm lưu trú của các đại biểu về dự họp, lực lượng an ninh xuất hiện dày đặc với đầy đủ các phương tiện và trang thiết bị nhằm đảm bảo sự kiện diễn ra thành công.

Khoảng một tuần qua, hàng trăm nghìn nhân viên thuộc các lực lượng cảnh sát, an ninh, cứu hỏa và quân đội đã được huy động tuần tra và cắm chốt trên đường phố Bắc Kinh. Trong khi đó, chính quyền thành phố cũng huy động thêm hàng trăm nghìn thành viên các đội dân phòng để hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh cho sự kiện.

Người dân Bắc Kinh đã được thông báo về những tuyến phố cấm và thời điểm có thể lưu thông. Giới chức Trung Quốc cũng thiết lập vùng cấm bay ở thủ đô Bắc Kinh trong thời gian diễn ra kỳ họp Lưỡng hội.

Kỳ họp Lưỡng hội thường niên là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, với việc đặt ra các ưu tiên và kế hoạch liên quan đến kinh tế, ngoại giao, quân sự và phát triển xã hội cho năm 2024.

Kỳ họp năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là năm quan trọng để đạt được các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch quốc gia 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc (2021-2025), chính vì vậy sự kiện năm nay càng có ý nghĩa quan trọng đối với Trung Quốc.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.