Trung Quốc và Bangladesh cam kết tăng cường trao đổi giữa 2 Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 19/7, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư đã hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury, trong đó 2 bên bày tỏ cam kết tăng cường trao đổi giữa Quốc hội 2 nước.
Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư.
Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư.

Theo ông Lật Chiến Thư, Trung Quốc và Bangladesh là láng giềng hữu nghị truyền thống và dưới sự dẫn dắt của lãnh đạo 2 nước, quan hệ 2 bên đã bước sang 1 giai đoạn phát triển nhanh chóng mới, trong đó sự tin cậy lẫn nhau về chính trị ngày càng được tăng cường, trao đổi kinh tế, thương mại tiến triển ổn định, hợp tác chống dịch đạt kết quả tốt đẹp. Ông cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Bangladesh nhằm thực hiện sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo 2 nước đã đạt được, đồng thời thúc đẩy sự phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư chỉ ra rằng Trung Quốc coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Bangladesh, Bắc Kinh đánh giá cao sự ủng hộ của Dhaka trong nhiều vấn đề. Ông cũng khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Bangladesh trong tiến trình tìm ra con đường phát triển phù hợp với điều kiện của quốc gia này.

Ngoài ra, ông Lật Chiến Thư còn nhấn mạnh, Quốc hội Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi với Quốc hội Bangladesh ở tất cả các cấp độ và trong nhiều lĩnh vực, mở rộng học hỏi lẫn nhau trong công tác lập pháp và giám sát, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện các đạo luật, quy định liên quan.

Về phần mình, bà Chaudhury cho biết Bangladesh kiên quyết ủng hộ các lợi ích cốt lõi và mối quan tâm chính của Trung Quốc. Trên cơ sở 5 nguyên tắc chung sống hòa bình, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Bangladesh-Trung Quốc không ngừng đạt được sự phát triển mới. Quốc hội Bangladesh sẵn sàng phối hợp với Quốc hội Trung Quốc để góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa 2 nước trong nhiều lĩnh vực, mở rộng trao đổi nhân dân và văn hóa, đồng thời tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước./.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.