Từ phố Ướp Lạnh đến đường Tiên Nữ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hà Nội từng có những tên đường tự phát, được định vị hẳn trên Google maps như Ướp Lạnh, hay Ngô Minh Dương. Ngô Minh Dương là ai thì ngay cả Giám đốc Sở Văn hoá Hà Nội khi đó là ông Tô Văn Động cũng chịu, không biết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tin hot, và cũng hay là Hà Nội dự kiến sẽ đặt tên một số tuyến đường theo tên các đảo ở quần đảo Hoàng Sa. Chẳng hạn, đường An Bang, đường Song Tử Tây; đường Nam Yết; đường Sơn Ca; đường Phan Vinh hay đường Tiên Nữ… được đặt cho các tuyến đường thuộc huyện Gia Lâm.

An Bang, Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca, hay Phan Vinh, Tiên Nữ là tên những hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa… từ bao lâu nay đã rất thân thuộc với mỗi người Việt. Việc lấy tên những hòn đảo ở Trường Sa đặt cho đường, phố Hà Nội phải nói là một ý tưởng tuyệt vời, cả ở sự thân thuộc, cả ở ý nghĩa, cả trong việc giáo dục chủ quyền biển đảo. Bởi nói đến chuyện đặt tên đường ở Thủ đô, không thể không nhắc lại những cái tên đường tự phát nhiều khi là kỳ cục đến vô lý.

Vài năm trước, cái tên đường Ngô Minh Dương từng gây sóng gió dư luận. Đó là cái tên được đặt cho con đường 60m với 10 làn xe thênh thang chạy ngang qua khu đô thị Ngoại giao đoàn - Star Lake, kết nối đường Vành đai 3 Phạm Văn Đồng với đường Vành đai 2 Võ Chí Công”. Báo chí hồi đó còn xác định nó thậm chí được định vị trên Google maps, thậm chí được ai đó gắn biển theo đúng mẫu biển tên đường phố của Hà Nội. Còn người dân, thậm chí cũng đã quen với tên gọi của con đường như một sự xuất hiện chính thống.

Cho đến khi cái tên đường này bị “bóc mẽ” trên mạng xã hội thì chính Giám đốc Sở Văn hoá và thông tin Hà Nội - khi đó là ông Tô Văn Động giãy bày: Ngô Minh Dương là nhân vật không rõ lai lịch, không có tên trong ngân hàng tên đường, phố Hà Nội và cũng chưa hề có trong các quyết định đặt tên đường phố của Hà Nội.

Cái tên Ngô Minh Dương, từ trên trời rơi xuống, cùng với những đường Ướp Lạnh, phố Huyndai, ngõ Sim Co... đang phản ánh một nhu cầu có thật của người dân về những địa chỉ, những cái tên. Và cũng phản ánh một sự thật khác là tốc độ đặt tên đường chậm hơn rất nhiều lần so với tốc độ làm một con đường- cho dù tốc độ làm đường ở Hà Nội có khi tính bằng thập kỷ.

Đặt tên đường/phố ở Thủ đô bằng tên các đảo sẽ thật sự hay và ý nghĩa… nếu đồng bộ với nó là việc… đồng bộ tên các đường/phố.

Phải cẩn thận viết “đường/phố”, là giờ ngay cả những người sinh ra lớn lên ở Thủ đô cũng không thể tự trả lời sao chỗ thì là đường, nơi thì là phố, mà có những chỗ - như Văn Cao chẳng hạn, lại vừa là phố vừa là đường.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.