UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đã đánh giá các biện pháp mà các chính phủ thực hiện để ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 đối với các chuyên gia văn hóa và đối với toàn ngành này, cho thấy những thiệt hại lớn hơn dự đoán ban đầu.
UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa

Trong ngành công nghiệp điện ảnh, người ta ước tính rằng 10 triệu việc làm đã bị mất vào năm 2020, trong khi 1/3 các phòng trưng bày nghệ thuật ước tính đã giảm một nửa số nhân viên của họ trong cuộc khủng hoảng. Việc đóng cửa trong nhiều tháng có thể khiến ngành công nghiệp âm nhạc thiệt hại hơn 10 tỷ USD tiền tài trợ, trong khi thị trường xuất bản toàn cầu dự kiến ​​sẽ bị thu hẹp 7,5% do cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng, dẫn đến việc đóng cửa nhiều rạp chiếu phim, nhà hát và hiệu sách và tước đi cơ hội nghề nghiệp của các nghệ sĩ, UNESCO đã phát triển các công cụ dành cho các nhà hoạch định chính sách, được xuất bản dưới dạng hướng dẫn có tên "Văn hóa trong khủng hoảng: Hướng dẫn chính sách Lĩnh vực sáng tạo có khả năng phục hồi".

Tài liệu vừa là một hướng dẫn thực tế giúp các chính phủ giải quyết những thách thức mà các nghệ sĩ và chuyên gia văn hóa đang phải đối mặt trong đại dịch, vừa đưa ra lời khuyên về cách tăng cường khả năng phục hồi của các ngành công nghiệp sáng tạo trong tương lai.

Phụ nữ, những người chiếm tỷ lệ cao hơn trong các công việc bấp bênh thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. UNESCO, tổ chức thúc đẩy các hành động có mục tiêu nhằm đạt được bình đẳng giới trong các lĩnh vực này, trình bày 15 biện pháp chính để giải quyết tác động của COVID-19 đối với lĩnh vực văn hóa.

Hướng dẫn đã chỉ ra 3 loại hành động chính mà các chính phủ trên thế giới thực hiện: hỗ trợ trực tiếp cho các nghệ sĩ và chuyên gia văn hóa, hỗ trợ gián tiếp cho các ngành văn hóa và sáng tạo, và tăng cường khả năng cạnh tranh của các ngành văn hóa và sáng tạo.

Ví dụ, Uruguay và Zimbabwe đã thành lập quỹ để hỗ trợ các nghệ sĩ, Philippines đã cung cấp hỗ trợ tài chính cá nhân cho hàng trăm nhân viên văn hóa bị ảnh hưởng bởi các hạn chế kiểm dịch, trong khi Đức và UAE đã ủy thác và mua các tác phẩm nghệ thuật như một hình thức cứu trợ và tạo thu nhập cho nghệ sĩ.

Kể từ khi đại dịch xảy ra, các buổi hòa nhạc và lễ hội thường diễn diễn ra trực tuyến. Theo một ước tính của UNESCO, khoảng 46% dân số thế giới không có kết nối internet, khiến hàng triệu người bị tước quyền tiếp cận nghệ thuật và trong thời gian phong tỏa.

Theo UNESCO
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?