UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đã đánh giá các biện pháp mà các chính phủ thực hiện để ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 đối với các chuyên gia văn hóa và đối với toàn ngành này, cho thấy những thiệt hại lớn hơn dự đoán ban đầu.
UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa

Trong ngành công nghiệp điện ảnh, người ta ước tính rằng 10 triệu việc làm đã bị mất vào năm 2020, trong khi 1/3 các phòng trưng bày nghệ thuật ước tính đã giảm một nửa số nhân viên của họ trong cuộc khủng hoảng. Việc đóng cửa trong nhiều tháng có thể khiến ngành công nghiệp âm nhạc thiệt hại hơn 10 tỷ USD tiền tài trợ, trong khi thị trường xuất bản toàn cầu dự kiến ​​sẽ bị thu hẹp 7,5% do cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng, dẫn đến việc đóng cửa nhiều rạp chiếu phim, nhà hát và hiệu sách và tước đi cơ hội nghề nghiệp của các nghệ sĩ, UNESCO đã phát triển các công cụ dành cho các nhà hoạch định chính sách, được xuất bản dưới dạng hướng dẫn có tên "Văn hóa trong khủng hoảng: Hướng dẫn chính sách Lĩnh vực sáng tạo có khả năng phục hồi".

Tài liệu vừa là một hướng dẫn thực tế giúp các chính phủ giải quyết những thách thức mà các nghệ sĩ và chuyên gia văn hóa đang phải đối mặt trong đại dịch, vừa đưa ra lời khuyên về cách tăng cường khả năng phục hồi của các ngành công nghiệp sáng tạo trong tương lai.

Phụ nữ, những người chiếm tỷ lệ cao hơn trong các công việc bấp bênh thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. UNESCO, tổ chức thúc đẩy các hành động có mục tiêu nhằm đạt được bình đẳng giới trong các lĩnh vực này, trình bày 15 biện pháp chính để giải quyết tác động của COVID-19 đối với lĩnh vực văn hóa.

Hướng dẫn đã chỉ ra 3 loại hành động chính mà các chính phủ trên thế giới thực hiện: hỗ trợ trực tiếp cho các nghệ sĩ và chuyên gia văn hóa, hỗ trợ gián tiếp cho các ngành văn hóa và sáng tạo, và tăng cường khả năng cạnh tranh của các ngành văn hóa và sáng tạo.

Ví dụ, Uruguay và Zimbabwe đã thành lập quỹ để hỗ trợ các nghệ sĩ, Philippines đã cung cấp hỗ trợ tài chính cá nhân cho hàng trăm nhân viên văn hóa bị ảnh hưởng bởi các hạn chế kiểm dịch, trong khi Đức và UAE đã ủy thác và mua các tác phẩm nghệ thuật như một hình thức cứu trợ và tạo thu nhập cho nghệ sĩ.

Kể từ khi đại dịch xảy ra, các buổi hòa nhạc và lễ hội thường diễn diễn ra trực tuyến. Theo một ước tính của UNESCO, khoảng 46% dân số thế giới không có kết nối internet, khiến hàng triệu người bị tước quyền tiếp cận nghệ thuật và trong thời gian phong tỏa.

Theo UNESCO
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.