UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đã đánh giá các biện pháp mà các chính phủ thực hiện để ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 đối với các chuyên gia văn hóa và đối với toàn ngành này, cho thấy những thiệt hại lớn hơn dự đoán ban đầu.
UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa

Trong ngành công nghiệp điện ảnh, người ta ước tính rằng 10 triệu việc làm đã bị mất vào năm 2020, trong khi 1/3 các phòng trưng bày nghệ thuật ước tính đã giảm một nửa số nhân viên của họ trong cuộc khủng hoảng. Việc đóng cửa trong nhiều tháng có thể khiến ngành công nghiệp âm nhạc thiệt hại hơn 10 tỷ USD tiền tài trợ, trong khi thị trường xuất bản toàn cầu dự kiến ​​sẽ bị thu hẹp 7,5% do cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng, dẫn đến việc đóng cửa nhiều rạp chiếu phim, nhà hát và hiệu sách và tước đi cơ hội nghề nghiệp của các nghệ sĩ, UNESCO đã phát triển các công cụ dành cho các nhà hoạch định chính sách, được xuất bản dưới dạng hướng dẫn có tên "Văn hóa trong khủng hoảng: Hướng dẫn chính sách Lĩnh vực sáng tạo có khả năng phục hồi".

Tài liệu vừa là một hướng dẫn thực tế giúp các chính phủ giải quyết những thách thức mà các nghệ sĩ và chuyên gia văn hóa đang phải đối mặt trong đại dịch, vừa đưa ra lời khuyên về cách tăng cường khả năng phục hồi của các ngành công nghiệp sáng tạo trong tương lai.

Phụ nữ, những người chiếm tỷ lệ cao hơn trong các công việc bấp bênh thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. UNESCO, tổ chức thúc đẩy các hành động có mục tiêu nhằm đạt được bình đẳng giới trong các lĩnh vực này, trình bày 15 biện pháp chính để giải quyết tác động của COVID-19 đối với lĩnh vực văn hóa.

Hướng dẫn đã chỉ ra 3 loại hành động chính mà các chính phủ trên thế giới thực hiện: hỗ trợ trực tiếp cho các nghệ sĩ và chuyên gia văn hóa, hỗ trợ gián tiếp cho các ngành văn hóa và sáng tạo, và tăng cường khả năng cạnh tranh của các ngành văn hóa và sáng tạo.

Ví dụ, Uruguay và Zimbabwe đã thành lập quỹ để hỗ trợ các nghệ sĩ, Philippines đã cung cấp hỗ trợ tài chính cá nhân cho hàng trăm nhân viên văn hóa bị ảnh hưởng bởi các hạn chế kiểm dịch, trong khi Đức và UAE đã ủy thác và mua các tác phẩm nghệ thuật như một hình thức cứu trợ và tạo thu nhập cho nghệ sĩ.

Kể từ khi đại dịch xảy ra, các buổi hòa nhạc và lễ hội thường diễn diễn ra trực tuyến. Theo một ước tính của UNESCO, khoảng 46% dân số thế giới không có kết nối internet, khiến hàng triệu người bị tước quyền tiếp cận nghệ thuật và trong thời gian phong tỏa.

Theo UNESCO
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.