UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đã đánh giá các biện pháp mà các chính phủ thực hiện để ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 đối với các chuyên gia văn hóa và đối với toàn ngành này, cho thấy những thiệt hại lớn hơn dự đoán ban đầu.
UNESCO: Đại dịch tác động mạnh tới lĩnh vực văn hóa

Trong ngành công nghiệp điện ảnh, người ta ước tính rằng 10 triệu việc làm đã bị mất vào năm 2020, trong khi 1/3 các phòng trưng bày nghệ thuật ước tính đã giảm một nửa số nhân viên của họ trong cuộc khủng hoảng. Việc đóng cửa trong nhiều tháng có thể khiến ngành công nghiệp âm nhạc thiệt hại hơn 10 tỷ USD tiền tài trợ, trong khi thị trường xuất bản toàn cầu dự kiến ​​sẽ bị thu hẹp 7,5% do cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng, dẫn đến việc đóng cửa nhiều rạp chiếu phim, nhà hát và hiệu sách và tước đi cơ hội nghề nghiệp của các nghệ sĩ, UNESCO đã phát triển các công cụ dành cho các nhà hoạch định chính sách, được xuất bản dưới dạng hướng dẫn có tên "Văn hóa trong khủng hoảng: Hướng dẫn chính sách Lĩnh vực sáng tạo có khả năng phục hồi".

Tài liệu vừa là một hướng dẫn thực tế giúp các chính phủ giải quyết những thách thức mà các nghệ sĩ và chuyên gia văn hóa đang phải đối mặt trong đại dịch, vừa đưa ra lời khuyên về cách tăng cường khả năng phục hồi của các ngành công nghiệp sáng tạo trong tương lai.

Phụ nữ, những người chiếm tỷ lệ cao hơn trong các công việc bấp bênh thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. UNESCO, tổ chức thúc đẩy các hành động có mục tiêu nhằm đạt được bình đẳng giới trong các lĩnh vực này, trình bày 15 biện pháp chính để giải quyết tác động của COVID-19 đối với lĩnh vực văn hóa.

Hướng dẫn đã chỉ ra 3 loại hành động chính mà các chính phủ trên thế giới thực hiện: hỗ trợ trực tiếp cho các nghệ sĩ và chuyên gia văn hóa, hỗ trợ gián tiếp cho các ngành văn hóa và sáng tạo, và tăng cường khả năng cạnh tranh của các ngành văn hóa và sáng tạo.

Ví dụ, Uruguay và Zimbabwe đã thành lập quỹ để hỗ trợ các nghệ sĩ, Philippines đã cung cấp hỗ trợ tài chính cá nhân cho hàng trăm nhân viên văn hóa bị ảnh hưởng bởi các hạn chế kiểm dịch, trong khi Đức và UAE đã ủy thác và mua các tác phẩm nghệ thuật như một hình thức cứu trợ và tạo thu nhập cho nghệ sĩ.

Kể từ khi đại dịch xảy ra, các buổi hòa nhạc và lễ hội thường diễn diễn ra trực tuyến. Theo một ước tính của UNESCO, khoảng 46% dân số thế giới không có kết nối internet, khiến hàng triệu người bị tước quyền tiếp cận nghệ thuật và trong thời gian phong tỏa.

Theo UNESCO
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.