Miếng dán virus tiêu diệt 99.9% vi khuẩn trong thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Science Advances, các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công loại miếng dán siêu nhỏ có thể tiêu diệt tới 99,9% vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm, mở ra hướng đi mới cho an toàn thực phẩm toàn cầu.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Mỗi năm, khoảng 600 triệu người trên thế giới mắc các bệnh do thực phẩm nhiễm khuẩn, chủ yếu từ những vi khuẩn phổ biến như E. coli và Salmonella, thường xuất hiện trong thực phẩm nấu chưa chín hoặc bảo quản không đúng cách. Nhóm nghiên cứu tại Đại học McMaster (Canada) cho rằng rủi ro này có thể được loại bỏ nhờ loại miếng dán vi kim chứa virus tiêu diệt vi khuẩn.

Hiện nay, ngành công nghiệp thực phẩm vẫn phụ thuộc nhiều vào kháng sinh để kiểm soát nhiễm khuẩn – một phương thức góp phần làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh. Một số giải pháp thay thế, như phun virus thực khuẩn (bacteriophage) lên bề mặt thực phẩm, đã được thử nghiệm nhưng chỉ hiệu quả ở lớp ngoài, không tiêu diệt được vi khuẩn ẩn sâu bên trong.

Để khắc phục hạn chế này, nhóm khoa học trường McMaster đã thiết kế miếng dán chứa hàng trăm đầu kim siêu nhỏ, an toàn với thực phẩm, có khả năng “tiêm” virus vào bên trong thực phẩm. Khi miếng dán được ấn nhẹ lên miếng thịt hoặc thực phẩm chế biến sẵn, các kim nhỏ sẽ xuyên qua bề mặt và đưa virus vào trong. Tại đó, các virus này truy tìm và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, các miếng dán đã tiêu diệt 99,9% vi khuẩn E. coli trong thịt bò sống và gà chín – đạt chuẩn an toàn thực phẩm hiện hành. Khi được nạp “cocktail” virus nhắm đồng thời vào E. coli và Salmonella, hiệu quả diệt khuẩn đạt 96,5% và 99,4%.

Nhóm tác giả viết trong báo cáo: “Nền tảng miếng dán vi kim chứa thực khuẩn của chúng tôi cho phép khử nhiễm thực phẩm một cách có mục tiêu và ít gây biến đổi nhất, vượt qua những hạn chế mà các phương pháp phun virus truyền thống gặp phải”.

Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm loại miếng dán này với nhiều tác nhân gây bệnh khác nhau, cũng như nhắm đến các vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm. Nếu được các cơ quan quản lý chấp thuận, công nghệ này có thể được ứng dụng trực tiếp trong dây chuyền chế biến và bao bì thực phẩm.

Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
(Ngày Nay) -Tại Hội thảo góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 diễn ra sáng 6/8, bà Hoàng Thu Hằng - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho biết, tới đây, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh duy nhất trên hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản.
PV tác nghiệp tại hiện trường, Paris, 2023.
UNESCO Courier: Làm thế nào để báo chí tự làm mới mình?
(Ngày Nay) - Trong số tháng 7–9/2026 với chủ đề "Is journalism old news?" (Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?), UNESCO Courier đăng tải bài viết "How can journalism reinvent itself?" của Nic Newman - chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Reuters Institute for the Study of Journalism (Đại học Oxford, Vương quốc Anh), đồng thời là tác giả chính của chuỗi báo cáo Digital News Report giai đoạn 2012–2025.
Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
(Ngày Nay) - Từ ngày 19 đến 23/9/2026, dưới mái vòm của Đại Cung điện Grand Palais ở Paris, Fine Arts Paris 2026 sẽ quy tụ khoảng 100 phòng trưng bày quốc tế, giới thiệu tác phẩm trải dài từ cổ vật, hội họa cổ điển đến nghệ thuật hiện đại, thiết kế, trang sức, điêu khắc và bản thảo quý hiếm. Không chỉ là một hội chợ mua bán tác phẩm nghệ thuật, sự kiện đang được định vị như một không gian kết nối giữa thị trường nghệ thuật, bảo tồn di sản và các ngành công nghiệp sáng tạo.
UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
(Ngày Nay) - Bài xã luận của bà Agnès Bardon, Tổng Biên tập UNESCO Courier, mở đầu số báo tháng 7–9/2026 với chủ đề "Is journalism old news?". Trong bài viết, tác giả bàn về vai trò của báo chí trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội và thông tin sai lệch đang làm thay đổi môi trường truyền thông toàn cầu. Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bản dịch toàn văn.
Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
(Ngày Nay) - Kenya vừa tái khẳng định cam kết thúc đẩy quản lý bền vững các vùng đồng cỏ và phát triển sinh kế cho cộng đồng chăn nuôi, thông qua Hội nghị quốc gia hưởng ứng Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi (IYRP 2026) với sự tham gia của UNESCO cùng nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, chính quyền địa phương và đại diện các cộng đồng bản địa.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.