Vì sao nhiều người từ chối nhận tiền hỗ trợ từ gói 62 nghìn tỷ?

(Ngày Nay)  -Dù nằm trong nhóm đối tượng được hưởng chính sách từ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, nhưng nhiều người dân ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh đã từ chối nhận số tiền trên với lý do để dành cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.
Bà Thiều Thị Tuyết từ chối nhận tiền hỗ trợ để dành cho những hoàn cảnh khó khăn khác
Bà Thiều Thị Tuyết từ chối nhận tiền hỗ trợ để dành cho những hoàn cảnh khó khăn khác

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho 7 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch COVID-19, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai chi trả cho những trường hợp được thụ hưởng chính sách này. Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh, có 180.563 người được nhận  tiền hỗ trợ. Tính đến ngày 10/5, có 12/13 huyện, thị xã, thành phố đã tiến hành chi trả cho 95.193 người, với tổng số tiền hơn 144 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ, tại xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có hàng chục hộ gia đình nghèo đã viết đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Cụ thể, có 17 hộ dân với 31 nhân khẩu rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng COVID-19. Trong 17 gia đình có 2 hộ nghèo, còn lại là cận nghèo.

Trong 17 trường hợp xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ có bà Thiều Thị Tuyết (69 tuổi), thôn Quang Trung 1, xã Cẩm Lạc. Bà Tuyết thuộc diện hộ cận nghèo của xã, có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên đau ốm, chủ yếu sống dựa vào hơn 1 sào ruộng cùng chăn nuôi gà vịt và trồng rau. Chồng bà qua đời vào năm 2009 do lâm bệnh hiểm nghèo, từ đó đến nay một mình bà nuôi 7 người con.

Khi hỏi lý do vì sao đang trong hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống chật vật mà từ chối nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bà Tuyết cười nói: “Tôi vẫn còn khỏe, đang đi làm đồng được, lương thực tự sản xuất được nên tôi không muốn nhận vì để dành cho những hoàn cảnh khó khăn hơn và chia sẻ với Chính phủ trong thời điểm này”.

Bà Tuyết cho biết, theo tính toán mức hỗ trợ bà được nhận 750.000 đồng. Dẫu số tiền này bà cũng cần, nhưng trong thời điểm Chính phủ đang gặp khó, nhiều hộ dân còn cần thiết hơn nên xin nhường để hỗ trợ cho các gia đình khác. Cũng theo bà Tuyết, ở thôn Quang Trung 1 còn có anh Lê Văn Minh và Võ Hữu Sỹ thuộc diện hộ cận nghèo xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng.

Còn bà Võ Thị Lan (49 tuổi, trú thôn Lạc Thọ) cho biết, gia đình nhiều năm nay thuộc diện cận nghèo, con gái đầu 29 tuổi và con trai út 11 tuổi bị tàn tật, hưởng trợ cấp xã hội.  “Việc hỗ trợ này của Chính phủ rất kịp thời và có tính nhân văn. Nhưng trong đợt này gia đình đang thu hoạch lúa nên cũng không thiếu lương thực. Sau khi thống nhất, vợ chồng tôi xin rút khỏi danh sách, để khoản hỗ trợ đó cho những nhà khó khăn hơn gia đình mình”, bà Lan nói.

 Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho hay, việc nhiều hộ dân ở địa phương tự nguyện xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ gói an sinh xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thể hiện tính nhân văn và trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng và đất nước. 

Theo ông Dũng, sau khi thẩm định, toàn xã có 924 hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP, với tổng số tiền phê duyệt hơn 972 triệu đồng. Tính đến ngày 12/5, có 17 hộ chính sách với 33 nhân khẩu trên địa bàn xã không nhận hỗ trợ; tổng số tiền là 25,2 triệu đồng.

Dân tự nguyện, chính quyền cấm vận động

Ông Lê Xuân Quang (SN 1976), thôn 4, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) là một trong nhiều người ở Thọ Xuân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói 62 nghìn tỷ đồng, nhường lại cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Ông Quang chia sẻ: Việc ông không nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là tự nguyện. “Tôi thấy còn rất nhiều hoàn cảnh trong xã hội còn khó khăn vất vả hơn mình nhiều nên muốn nhường lại cho họ. Vì vậy, ngày 30/4/2020, sau khi bàn bạc với gia đình, tôi đã lên xã tự nguyện làm đơn không nhận tiền hỗ trợ, chứ không có ai ép buộc gia đình tôi làm việc này. Từ khi có dịch bệnh, tôi thường xuyên theo dõi trên các kênh truyền thông và thấy được những khó khăn, vất vả của những người trên tuyến đầu chống dịch nên tôi cũng muốn góp phần nhỏ vào đó. Chỉ đơn giản vậy thôi!”, ông Quang nói.

Trao đổi về việc tại sao có mẫu đơn tự nguyện soạn sẵn để dân ký, ông Lê Chí Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân cho biết: Sau khi Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ ra đời, xã đã công khai, niêm yết đến tận các thôn. Các thôn đã tổ chức họp, rà soát tới từng hộ. Thông qua đó, các hộ gia đình đã tự nguyện đăng ký không nhận tiền hỗ trợ. Nhưng do một số người dân không biết viết đơn, nên để tiện cho người dân, cán bộ chính sách xã đã soạn sẵn mẫu cụ thể.

Trước những thông tin trên mạng xã hội về thông tin có thể  người dân bị ép buộc không nhận tiền từ gói 62 nghìn tỷ, ngày 12/5/2020, UBND xã Xuân Sinh cũng đã có báo cáo gửi UBND huyện Thọ Xuân về vấn đề này. Văn bản nêu rõ, quy trình được thực hiện công khai đến

người dân.

Liên quan đến nội dung này, ngày 13/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có công điện hỏa tốc về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện kịp thời một số nội dung: Tiếp tục chi trả hỗ trợ cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định; chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có); đồng thời, hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Người nghèo, thương binh ở Bắc Giang cũng tự nguyện trả lại 

Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) có 10 người thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID - 19 đã tự nguyện trả lại tiền. Ông Nguyễn Đích Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phương Sơn cho biết, trong 10 người trả lại tiền hỗ trợ có 1 hộ cận nghèo, còn lại là đối tượng chính sách. Tổng số tiền những người này trả lại là 17 triệu đồng.

Những người này đến UBND xã làm đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với mong muốn dành số tiền trả lại để Nhà nước hỗ trợ cho những người khác cần hơn. Ông Đặng Văn Nhàn, một thương binh ở xã Phương Sơn cho hay, ông nằm trong danh sách được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đối với những người bị ảnh hưởng bởi dịch. Tuy nhiên, ông và một số thương binh khác trong xã cùng quyết định trả lại số tiền hỗ trợ này. Nguyễn Thắng 
Theo Tiền Phong
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.