Ai sẽ phê duyệt đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Kim Thoa?

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) -  Từ ngày 28/7, Thứ trưởng Kim Thoa đã có đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân gửi đến lãnh đạo Bộ Công Thương.

Sau khi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương xử lý bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương (kỷ luật hình thức cảnh cáo) và kiến nghị các cơ quan chức năng miễn nhiệm các chức vụ của bà này, ngày 2/8, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin về việc bà Kim Thoa nộp đơn xin nghỉ việc.

Đợi ý kiến từ Ban Bí thư

Bộ Công Thương cho biết theo các quy định hiện hành, việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Kim Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan. Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đơn của Thứ trưởng Kim Thoa. Sau khi nhận được chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Bà Thoa cũng đã có đơn xin nghỉ phép từ ngày 31/7 đến 11/8. Trong thời gian này Bộ Công Thương đã phân công Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đảm nhận phần việc của bà Kim Thoa trong thời gian bà nghỉ phép.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã nhận được đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và báo cáo của Bộ Công Thương về việc này. Về quy trình xử lý, Chính phủ đang giao cho Bộ Nội vụ rà soát và trực tiếp báo cáo phương án cho Ban cán sự đảng Chính phủ. Sau đó Ban cán sự đảng Chính phủ sẽ trình Ban Bí thư xin ý kiến chỉ đạo, báo Pháp luật TP.HCM thông tin.

Ai sẽ phê duyệt đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Kim Thoa? - ảnh 1Ông Mai Tiến Dũng- Bộ trưởng, CHủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Về việc này, một lãnh đạo Bộ Nội vụ cho hay Bộ Nội vụ cũng đang rà soát các quy định để kịp thời báo cáo phương án xử lý cho Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

"Không phải muốn chạy làng là được"

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cho biết, theo trình tự quy định, sau khi Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương họp, có báo cáo gửi Ban Cán sự Đảng Chính phủ, cơ quan này sẽ báo cáo lên Ban Bí thư T.Ư Đảng xem xét, quyết định. Về việc bà Thoa chủ động gửi đơn xin nghỉ việc, ông Phúc cho biết, do bà Thoa đang trong diện chờ xem xét kỷ luật nên phải xem tới đây cơ quan có thẩm quyền đưa ra hình thức kỷ luật như thế nào, sau đó mới xem xét đến việc có cho bà Thoa được nghỉ việc theo nguyện vọng, hay bắt buộc phải nghỉ việc vì có vi phạm. “Dù gì đi nữa, cũng phải chờ việc thi hành kỷ luật, chứ không phải muốn là xin “chạy làng” được ngay”, ông Phúc trao đổi với báo Giao thông.

Cũng theo ông Phúc, với trường hợp cán bộ muốn xin nghỉ việc, nếu họ có đơn xin nghỉ việc thì theo quy trình, ai ký bổ nhiệm thì người đó sẽ có quyền cho thôi giữ chức vụ. Trường hợp Thứ trưởng như bà Hồ Thị Kim Thoa là diện cán bộ lãnh đạo do Ban Bí thư quản lý, nên phải có quyết định của Ban Bí thư, sau đó Thủ tướng dựa trên cơ sở đó để đưa ra quyết định. “Nếu chủ động xin nghỉ việc mà có lý do chính đáng, không dính dáng tới chuyện gì khuất tất, sai phạm thì quy trình sẽ thông qua Ban Bí thư đồng ý, sau đó Thủ tướng ra quyết định cụ thể. Giờ phải chờ kết luận và việc thi hành kỷ luật, nếu kỷ luật không đến mức cách chức thì đơn xin nghỉ việc của bà Thoa sẽ được xem xét theo quy trình thông thường, còn nếu kỷ luật đến mức cách chức thì đơn xin thôi việc ấy sẽ không có ý nghĩa”, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ giải thích.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu