ĐH Kinh doanh và Công nghệ được đào tạo ngành Y, Dược gây bất ngờ

0
Chia sẻ

Nhiều ý kiến bày tỏ sự bất ngờ trước quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Y đa khoa và ngành Dược học trình độ đại học hệ chính quy.

Tin trên VnExpress, ngày 19/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo trình độ đại học, hệ chính quy ngành Y đa khoa, Dược học.

Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của các ngành trên nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của trường. Việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập, cấp bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ được đào tạo ngành Y, Dược gây bất ngờ - anh 1

Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành Y đa khoa, Dược học (Ảnh: Zing).

Phó hiệu trưởng Vũ Văn Hóa cho biết, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất đảm bảo việc đào tạo hai ngành Y, Dược theo đúng quy định. Các giảng viên cũng là những người từng dạy ở Đại học Y Hà Nội và làm việc trong các bệnh viện của Hà Nội.

Theo vị hiệu phó, trường không xét tuyển theo học bạ mà chỉ xét tuyển theo kết quả thi của kỳ thi THPT quốc gia. Mức điểm đăng ký xét tuyển thấp nhất là 20. Học phí của ngành Y Đa khoa là 50 triệu đồng mỗi năm, ngành Dược học là 25 triệu đồng mỗi năm.

Nhiều ý kiến bày tỏ sự bất ngờ trước thông tin Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo ngành Y, Dược vì trường từ lâu nay chuyên đào tạo các ngành kinh tế, công nghệ thông tin. Hơn nữa, cuối năm 2014, Bộ Giáo dục và Bộ Y tế đã thống nhất tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ đại học, cao đẳng các ngành Y, Dược thuộc khối không chuyên Y Dược.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (trước đó là ĐH Dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội) là trường tư thục, được thành lập tháng 6/1996.

Năm học 2015-2016, trường xét tuyển thí sinh theo hai phương thức.

Phương thứ 1: Có điểm thi đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy của Bộ GD&ĐT. Điểm trúng tuyển vào các ngành thấp nhất 12 và cao nhất 15 điểm.

Phương thức 2: Tuyển sinh theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập (học bạ) bậc trung học phổ thông (hoặc tương đương).

Trong diễn biến liên quan, ngày 25/11, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn thông báo tạm dừng mở ngành Y, Dược ở trường ĐH đa ngành, Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội đã làm hồ sơ trình nhưng bộ có chủ trương giảm thiểu đào tạo y dược ở các trường đa ngành nên chưa xem xét. Tuy nhiên sau đó trường vẫn tiếp tục đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế cho phép mở hai ngành này.

Trường đã xây dựng cơ ngơi khang trang với gần 80 tỷ đồng và tuyển dụng đội ngũ giảng viên, nên tiếp tục đề nghị cả hai bộ Y tế và Giáo dục cho phép đào tạo. Lãnh đạo bộ đã chỉ định các đơn vị thuộc hai bộ thẩm định trực tiếp. Điều kiện của trường đáp ứng như yêu cầu của Bộ Y tế, nên lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định trên để thực hiện xã hội hóa trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng đã được cơ quan quản lý ngành đồng ý đề nghị.

Trước đó, ngày 17/11, Bộ Y tế đã có công văn gửi Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Trong công văn nêu rõ: "Bộ Y tế ủng hộ trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo trình độ đại học các ngành Y đa khoa và Dược học sau khi hoàn thiện các nội dung góp ý được ghi trong Biên bản của đoàn thẩm định mở ngành Y đa khoa và Dược học tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ngày 5/10/2015".

Xem thêm:

Tâm thư của thầy giáo dạy Lịch sử gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phía sau câu chuyện trò đọc sách ngược trên VTV là điều gì?

Bài văn điểm 10 đầy sáng tạo về nghịch cảnh trần gian

Hải Yến (t/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu