Dự án cầu treo xóm Nhạp bỏ hoang ở Hòa Bình giờ ra sao?

0
Chia sẻ

Hạng mục cầu treo dân sinh xóm Nhạp bị bỏ hoang không được các đơn vị chức năng liên quan xử lý. Nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước không biết khi nào hoàn trả?

Liên quan đến cầu treo dân sinh bắc ngang qua sông tại xóm Nhạp (xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình, là chủ đầu tư; Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng Thương mại Hoàng Sơn (trụ sở chính tại tổ 1 phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình), là đơn vị thi công cây cầu, được Ngày Nay Online đăng tải trong loạt bài viết: Học sinh đánh cược tính mạng qua sông tìm chữ; Học sinh dùng bè mảng đến trường, dự án cầu đóng cọc bỏ hoang; Dự án cầu xóm Nhạp bỏ hoang: Tiền bỏ ra không đáng kể?’; 'Tâm thư' gửi Bộ trưởng Thăng của người dân xóm Nhạp; Dự án cầu treo bỏ hoang: Hỏi tiền ngân sách có đòi được không?; Dự án cầu treo xóm Nhạp bỏ hoang: Lỗi tại… sông Đà?!; Bộ trưởng Thăng đọc tâm thư, Tổng cục Đường bộ thị sát dự án.

Dự án cầu treo xóm Nhạp bỏ hoang ở Hòa Bình giờ ra sao? - ảnh 1

Hạng mục cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp đang nằm "trơ gan cùng tuế nguyệt"...

Dự án cầu treo xóm Nhạp bỏ hoang ở Hòa Bình giờ ra sao? - ảnh 2

... trong khi đó, hàng ngày người dân cùng các em học sinh nơi đây phải vất vả, vượt sông để mưu sinh, đến lớp học.

Nhằm cung cấp thông tin mới nhất, ngày 23/3/2016, PV Ngày Nay Online đã có cuộc trao đổi với ông Quách Công Hưng - Trưởng thôn xóm Nhạp. Ông Hưng cho biết: “Từ thời gian báo Ngày Nay Online về phản ánh, đưa tin bài thì chỉ có 2 lần Sở cùng đại diện UBND huyện Đà Bắc, phối hợp với cán bộ xã, bí thư chi bộ thôn về kiểm tra cây cầu. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra các bên liên quan có bảo phải về xem xét xin ý kiến cấp trên đã.

Hiện tại, cầu treo thi công dở dang bị bỏ hoang vẫn còn nguyên không có gì thay đổi cả, người dân chúng tôi sống tại đây vẫn ngày ngày mong mỏi có được một cây cầu bắc ngang qua sông cho cuộc sống bớt khổ. Trong cuộc họp tiếp xúc cử tri lần nào chúng tôi cũng đưa ý kiến gửi lên cấp trên nhưng vẫn chưa có tiến triển gì mới”.

Được biết, dự án cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp (xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) được khảo sát năm 2007, phê duyệt năm 2008, với tổng số vốn đầu tư 875 triệu đồng, sau này có sự điều chỉnh nên dự án xin thêm 106 triệu đồng (số vốn do Sở NN và PT NT tỉnh Hòa Bình là chủ đầu tư lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước). Dự án được thi công đến hết ngày 31/8/2015. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, phía Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình cho rằng, do gặp phải khó khăn địa hình phức tạp, cộng với nước sông Đà lên xuống thất thường gây xói mòn… nên hạng mục cầu treo dân sinh xóm Nhạp chỉ xây được hai trụ cầu thì dừng lại, đến nay công trình dự án tiền tỷ trên vẫn nằm “đắp chiếu” (đã chi 118 triệu đồng để xây 2 trụ cầu).

Dự án cầu treo xóm Nhạp bỏ hoang ở Hòa Bình giờ ra sao? - ảnh 3

Văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi UBND tỉnh Hòa Bình sớm có ý kiến cũng như đề xuất phương án xây dựng cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp.

Mặc dù, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình đã lấy số tiền trích từ nguồn ngân sách nhà nước chi trả, xây dựng hạng mục cầu treo dân sinh xóm Nhạp không thành, khi PV đặt câu hỏi "Đến khi nào tiền ngân sách mới được trả lại?" thì đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình cho hay: “Số tiền bỏ ra vẫn chưa được quyết toán và cây cầu chưa hoàn thành nên chưa thể trả lại cho Nhà nước”.

Liên quan đến vấn đề này, sau khi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng Thương mại Hoàng Sơn, UBND huyện Đà Bắc, UBND xã Đồng Ruộng, PV Ngày Nay Online đã liên hệ và làm việc với Sở GTVT tỉnh Hòa Bình. Đại diện Sở GTVT tỉnh Hòa Bình – ông Vũ Tuấn Dũng – Trưởng Phòng quản lý Kỹ thuật cho hay: “Sở NNT&PTNT là chủ đầu tư, họ triển khai dự án như thế nào Sở GTVT cũng không xử lý được. Trong vấn đề này, vai trò của Sở GTVT chỉ kiểm tra và nghiệm thu những dự án, hạng mục mà Sở NN&PTNT đã báo cáo lên nhưng trong đó không có cầu treo dân sinh ở xóm Nhạp”.

Trước đó, sau khi đọc được “tâm thư” của người dân xóm Nhạp, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng (nay là Bí thư Thành ủy TP.HCM) đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiến hành thị sát cầu treo xóm Nhạp. Đến ngày 7/1/2016, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Sở GTVT Hòa Bình, UBND huyện Đà Bắc, UBND xã Đồng Ruộng kiểm tra thực trạng thấy cầu treo xóm Nhạp đã thi công xong phần trụ tháp và việc cầu tạm dừng thi công là đúng. Ngay sau khi thị sát, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình sớm có ý kiến cũng như đề xuất phương án xây dựng cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp để Tổng cục Đường bộ báo cáo lên Bộ GTVT.

Hiện tại, hạng mục cầu treo dân sinh tại xóm Nhạp vẫn đang nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt” mà không thấy các đơn vị chức năng liên quan của tỉnh Hòa Bình xử lý. Trong khi đó, số vốn đầu tư được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình lấy từ ngân sách Nhà nước nếu không tiếp tục thi công cây cầu thì liệu rằng, số vốn bỏ ra có được hoàn trả?

Mạnh Hưng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu