Hà Nội đã từng có tuyết rơi

0
Chia sẻ

Hiện tượng tuyết rơi ở đỉnh núi Ba Vì không phải là lần đầu tiên, lãnh đạo vườn Quốc gia Ba Vì cho biết.

Không chỉ ở những vùng cao như Lào Cai, Lạng Sơn mới xuất hiện băng tuyết mà ở ngay Hà Nội, trên đỉnh vườn Quốc gia Ba Vì, tuyết cũng đã phủ trắng cây cối.

Theo ghi nhận, lượng tuyết ở đây rơi không dày như các khu vực ở Sapa hay Lạng Sơn nhưng đây là lần đầu trong lịch sử có hiện tượng tuyết rơi ở Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội đã từng có tuyết rơi - ảnh 1

Tuyết rơi trên đỉnh Ba Vì.

Pv báo Điện tử Tri thức trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt lạnh này ảnh hưởng đến Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc, băng tuyết xuất hiện nhiều nơi hơn so với những đợt lạnh trước đây ghi lại được.

Về nhiệt độ của Hà Nội trong ngày 24/1, ông Hải cho hay, nhiệt độ được ghi nhận là 6.5 độ lúc 6 giờ lên 6,6 độ c lúc 13 giờ và 7,1 độ C lúc 19 giờ.

Tuy nhiên, nhiệt độ tại Hà Nội trong đợt rét này vẫn chưa đạt tới các mức lịch sử từng xảy ra.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương Hà Nội từng xuất hiện nhiệt độ 5,1 độ C vào ngày 31/12/1975; 5 độ C vào ngày 14-2-1968 và mức thấp nhất là 2,7 độ C được ghi nhận vào ngày 12/1/1955

"Vào ngày 31/1/1977, nhiệt độ khi đó thấp nhất là 5,4 độ C, còn sáng nay (24/1) ở Hà Nội nhiệt độ thấp nhất ghi nhận được mới 6,5 độ C, tính ra vẫn chưa bằng đợt lạnh cách đây 30 năm”, ông Hải nói.

Đối với việc tuyết rơi ở Ba Vì vào đêm, ngày 24/1, theo ông Hải, do đợt lạnh này rộng khắp, băng tuyết xuất hiện nhiều nơi hơn, trong đó, ở Ba Vì (Hà Nội) được ghi nhận. Tuy nhiên, đây không phải là lần tuyết rơi đâu tiên ở khu vực này.

Hà Nội đã từng có tuyết rơi - ảnh 2

Ba Vì đã từng có tuyết rơi nhưng ban đêm và mật độ thưa.

"Theo lãnh đạo vườn quốc gia Ba Vì thì vào năm 2007 đỉnh núi Ba Vì từng có tuyết, nhưng rơi vào ban đêm, mật độ thưa nên ít người biết còn lần này thì do đợt lạnh mạnh nên tuyết rơi nhiều hơn và nhiều người biết hơn", ông Hải nói thêm.

Cũng theo ông Hải, đợt rét đậm, rét hại xảy ra cuối năm 2008 kéo dài 38 ngày đã khiến hàng vạn con trâu bò chết gây thiệt hại lớn.

"Đợt lạnh lần này ngắn hơn chỉ kéo dài 5 – 6 ngày và phía cơ quan chức năng cũng đã cảnh báo sớm hơn cho người dân chống rét cho gia súc, gia cầm cũng như cây trồng", ông Hải chia sẻ.

Về thiệt hại do đợt rét này gây ra, theo ông Hải, đến thời điểm này vẫn chưa có thống kê cụ thể.

Trước đó, ông Trần Ngọc Chính, Trạm trưởng trạm kiểm lâm cos 1.100, Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Ba Vì cho biết trong 15 năm công tác tại đây, ông chưa bao giờ thấy tuyết rơi dày đặc như vậy.

Sáng sớm nay, các cán bộ tại Trạm thức dậy và giật mình khi thấy một màu trắng xoá đã bao phủ khắp nơi. Tuyết rơi thành bông, bám khắp mặt đất, lối đi và phủ lên các tán cây. Tại nhiều khu vực, tuyết rơi dày 2-3 cm.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu