Sạt lở đất ở Lai Châu: Gần 300 xe tải vẫn ách tắc trên QL 4D

0
Chia sẻ

Mưa lũ lớn liên tục trong 2 ngày 20 và 21/9, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã làm gần 10.000 m3 đất, đá sạt xuống khiến giao thông trên tuyến Quốc lộ 4D bị tê liệt, chia cắt hoàn toàn giữa tỉnh Lào Cai với Lai Châu. Hiện, có trên 300 xe tải trọng xếp hàng dài hơn 3km dừng đỗ ở hai đầu chờ đợi thông đường.

Điểm sạt trượt núi thuộc Km 74+800 trên quốc lộ 4D nằm phía chân đèo Hoàng Liên Sơn, thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường - Lai Châu. Đã có khoảng 10.000 m3 đất đá từ trên quả núi xuống ập xuống lòng đường. Tuy nhiên, do xảy ra vào rạng sáng, ít phương tiện giao thông đi lại nên không gây thiệt hại về người và tài sản. Tại hiện trường, toàn bộ sườn núi cao sạt xuống và vùi lấp hoàn toàn hơn 100m đường.

Sạt lở đất ở Lai Châu: Gần 300 xe tải vẫn ách tắc trên QL 4D - anh 1

Hiện trường vụ sạt lở đất ở Lai Châu khiến giao thông trên quốc lộ 4D tê liệt.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương huy động máy móc, con người tập trung khắc phục sự cố.

Ông Đoàn Đức Long, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lai Châu - cho biết: "Nhận thông tin báo từ quần chúng nhân dân cũng như những tài xế xe ô tô qua đây, Công ty cổ phần đường bộ 3 Lai Châu - đơn vị quản lý tuyến đường Quốc lộ phối hợp với chính quyền huyện Tam Đường huy động nhiều máy móc và các phương tiện tiên tiến".

Đến cuối giờ chiều 21/9, do lượng đất, đá lớn, nền đường yếu, cộng với trên địa bàn vẫn còn mưa gây khó khăn cho việc khắc phục. Các máy xúc lật, máy múc đã được huy động nhưng mới chỉ giải phóng được cho các loại xe cỡ nhỏ và một số xe chở xăng dầu, xe chở hàng cứu trợ đi qua. Công tác san gạt vẫn được đơn vị thi công tích cực thực hiện, những xe tải lớn và xe khách đều phải dừng chờ thông xe. Đặc biệt, đối với xe khách Sở Giao thông vận tải Lai Châu đã huy động các xe nhỏ để chở khác qua nơi bị sạt để tiếp tục hành trình.

Ông Tạ Tấn Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lai Châu, cho biết: Đây là một trong 3 tuyến quốc lộ nối tỉnh Lai Châu với các tỉnh, lưu lượng xe đi lại rất lớn. Việc tắc đường đã gây gián đoạn, cản trở cho việc lưu thông hàng hóa của tỉnh Lai Châu với tỉnh Lào Cai.

Do tắc đường nên toàn bộ xe tải trọng lớn trên quốc lộ 4D không thể đi qua. Tại hiện trường, hàng trăm xe tải xếp hàng dài hơn 3km chờ đợi thông đường. Do toàn bộ đường cũ bị vùi lấp và lún nên các lực lượng chức năng buộc phải mở đường mới sang phía ta-luy âm. Hiện đất đá từ phía ta-luy dương vẫn tiếp tục sạt xuống, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là người tham gia giao thông bằng xe máy.

Dự kiến, trong sáng nay 22.9, tuyến quốc lộ 4D Lào Cai - Lai Châu sẽ được thông tuyến, tất cả các phương tiện có thể qua lại được bình thường.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, tính đến chiều 21-9, cơn bão Fung Wong đã ra khỏi biển Đông và không còn gây ảnh hưởng tới thời tiết biển nước ta. Tuy nhiên hiện nay, tại miền Bắc và miền Trung vẫn đang có mưa lớn do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và áp thấp gây mưa. Các tỉnh miền núi phía Bắc và phía Tây Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ cần đề phòng nguy cơ sạt lở núi, tắc đường do mưa lớn.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu