Xe scooter điện gây quan ngại về an toàn giao thông tại Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
Đối với người dân sinh sống tại các thành phố lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, xe scooter điện đang trở thành một phương tiện thiết yếu trong cuộc sống thường nhật của họ khi mang tới một lựa chọn thay thế các phương tiện công cộng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và giá nhiên liệu tăng cao.
Xe scooter điện gây quan ngại về an toàn giao thông tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tuy nhiên, khi những chiếc xe điện 2 bánh này xuất hiện ngày càng phổ biến trên đường phố, đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông và điều này đã làm dấy lên tranh luận về độ an toàn của phương tiện này.

Theo số liệu chính thức, trong giai đoạn từ tháng 4/2021- 6/2022, tại Thổ Nhĩ Kỳ có 8 người thiệt mạng và 899 người bị thương trong các vụ tai nạn liên quan xe scooter điện.

Những quan ngại về an toàn khiến Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải ban hành các quy định đối với phương tiện này vào năm 2021. Theo đó, người từ 16 tuổi trở lên mới được phép sử dụng xe scooter điện và phải đi trong làn đường dành cho xe đạp. Trên những tuyến đường không có làn dành riêng cho xe đạp, người đi xe scooter điện có thể đi vào làn đường dành cho xe máy với tốc độ không quá 50km/giờ. Người vi phạm quy định sẽ bị xử phạt.

Ông Yigit Dedeoglu, chuyên gia an toàn giao thông đường bộ tại Istanbul, nhấn mạnh xe scooter điện là một công cụ hỗ trợ trong cuộc sống hằng ngày của người dân thành phố này và là một phương tiện giao thông thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, loại phương tiện này phổ biến quá nhanh khiến người dân chưa kịp thích ứng để sử dụng phương tiện một cách an toàn. Do đó, chuyên gia Dedeoglu đề xuất triển khai các biện pháp an toàn mới như ban hành hướng dẫn an toàn giao thông đường bộ cơ bản cho tất cả những người đi xe scooter điện; bắt buộc người điều khiển phương tiện này phải đội mũi bảo hiểm cũng như đeo miếng lót bảo vệ đầu gối và khuỷu tay đề ngăn ngừa thương tích lớn.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.