Nguy hại chết người khi ăn dứa sai cách

0

Ăn dứa không đúng cách hoặc quá nhiều đều gây ra tác hại không lường cho sức khỏe.

Dứa là loại quả rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi ăn dứa lại phải rất thận trọng bởi dứa có thể gây nên chứng ngộ rất nguy hiểm. Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh được nguy hại khi ăn dứa.

Tránh ăn dứa khi đói

Dứa là trái cây nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, ăn dứa khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột.

Không ăn dứa bị dập, nát

Nguy hại chết người khi ăn dứa sai cách - anh 1

Không ăn dứa bị dập nát để tránh ngộ độc

Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả dứa là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển. Đây là điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập sâu vào trong quả dứa, gây ngộ độc cho người ăn.

Thực tế, có không ít người bị ngộ độc, nặng là tử vong vì ngộ độc dứa. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay… Để đề phòng tai biến, nên ăn dứa tươi, còn nguyên, không dập nát.

Tránh ăn dứa xanh

Ăn dứa chưa chín hoặc uống nước ép dứa chưa chín rất nguy hiểm. Lúc này, dứa vô cùng độc hại, rất dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.

Bà bầu không nên ăn dứa

Dù dứa chứa nhiều dinh dưỡng nhưng các bà bầu, nhất là các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu không nên ăn. Theo nghiên cứu, dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, đặc biệt là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao.

Nguy hại chết người khi ăn dứa sai cách - anh 2

Bà bầu ăn quá nhiều dứa dễ sảy thai

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa dễ gây sảy thai. Tuy nhiên dứa được nấu chín thì chất bromelain sẽ bị mất đi. Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu, và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.

Người bị cao huyết áp nói không với dứa

Chất serotonin (5 - hydroxytryptamine, 5 - HT) trong dứa có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh, gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp ở người bình thường. Vì vậy, những người bị tăng huyết áp nên tránh xa loại quả này.

Tránh ăn dứa khi bị viêm da cơ địa

Trong quả dứa có men bromelin là một loại enzym có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị rất nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, rất nhiều người dị ứng loại men này, sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn men này kích thích cơ thể sinh ra các histamin làm xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng từng cơn, lợm giọng, buồn nôn, nổi mày đay, ngứa ngáy khó chịu, môi tê dại, khó thở.

Nguy hại chết người khi ăn dứa sai cách - anh 3

Ngộ độc dứa hay xảy ra ở người bị dị ứng như mề đay, hen phế quản....

Những trường hợp này thường xuyên gặp và diễn biến nặng ở bệnh nhân có tiền sử cơ địa dị ứng như mề đay, viêm mũi dị ứng, hen phế quản...

Tránh xa dứa khi bị đau dày

Quả dứa có nhiều axít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Vì vậy, dứa không có lợi cho người đau dạ dày.

Tránh ăn dứa khi có bệnh chảy máu

Quả dứa có một loại glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy.


Do vậy, những người bị bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) không nên ăn dứa.

Không ăn dứa khi có tiền sử bị “say dứa”

Ngộ độc dứa một căn bệnh rất thường gặp trong mùa dứa. Nguyên nhân gây ra dị ứng, ngộ độc dứa là do một loại nấm độc Candida tropicalis thường gặp trên mặt đất ẩm. Loại nấm này phát triển mạnh về mùa hè trùng với mùa dứa chín.

Nguy hại chết người khi ăn dứa sai cách - anh 4

Tránh ăn dứa khi có tiền sử bị say dứa

Sau khi ăn dứa khoảng từ 30 phút đến 1 giờ, người bệnh thấy mệt mỏi, khó chịu, ngứa dữ dội khắp người và gãi đến sướt da chảy máu vẫn không đỡ. Ngay sau đó bệnh nhân cảm thấy nóng bừng và nổi mẩn khắp người.

Những người đã bị say dứa một lần phải thận trọng khi ăn dứa, tốt nhất là nên ăn ít để thăm dò dần dần đề phòng cơ thể "không chịu" loại thức ăn này.

Cách xử lý tại nhà khi bị ngộ độc dứa

Trong trường hợp ngộ độc nhẹ, có thể xử lý tại nhà bằng cách gây nôn cho người bệnh. Dùng tay ngoáy họng cho nôn ra hết chất độc vừa ăn phải.
Sau đó cho người bệnh uống siro ipeca với liều lượng người lớn từ 15-30 ml, trẻ em từ 1-12 tuổi 5ml.

Cần cho uống than hoạt tính để giải trừ hết chất độc của dứa còn sót lại trong cơ thể: Lấy 20 gam pha trong 200 ml nước uống 1 lần. Uống nhắc lại sau 2 giờ với liều lượng 100g ở người lớn, 25-30g ở trẻ em.

Trong trường hợp bị khó thở, suy hô hấp…phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại cơ sở y tế.
>>> Xem thêm:

Hoàng Minh (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu