Nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố Paris sa lưới ở Bỉ

0
Chia sẻ

Quan chức Bỉ xác nhận đã bắt được Salah Abdeslam - kẻ tình nghi là chủ mưu vụ khủng bố Paris sau những dấu vết phát hiện từ đầu tuần.

Theo AFP đưa tin đối tượng Salah Abdeslam, kẻ bị tình nghi trước đó là chủ mưu vụ khủng bố Paris đã bị bắt trong một cuộc đột kích tại thủ đô Brussels, Bỉ sau thời gian dài lẩn trốn.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề nhập cư của Bỉ, ông Theo Francken đã lên tiếng xác nhận một kẻ trong vụ tấn công Paris đã bị bắt giữ trong cuộc vây ráp này. "Chúng tôi đã tóm được hắn ta", ông viết trên Twitter.

Nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố Paris sa lưới ở Bỉ - ảnh 1

Đối tượng Salah Abdeslam đã bị cảnh sát Bỉ bắt giữ.

Vụ bắt giữ được tiến hành chỉ vài giờ sau khi các công tố viên Bỉ thông báo cảnh sát nước này đã phát hiện dấu vân tay của Salah Abdeslem khi lục soát một căn hộ tại quận Forest ở Brussels hồi đầu tuần này.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ năm người, ngoài Abdeslam, bốn người khác cũng bị bắt trong cuộc đột kích. Trong số đó có ba thành viên trong một gia đình đã chứa chấp Salah Abdeslam.

Lực lượng an ninh Bỉ hiện vẫn truy tìm các đối tượng liên quan vụ tấn công ngày 13/11 tại Paris, sau khi các điều tra cho thấy kế hoạch tấn công trước đó được thực hiện ở Bỉ.

Từ sau vụ khủng bố ở Paris, ngoài Salah Abdeslem, cho tới nay đã có 11 nghi can khác bị bắt giữ.

Nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố Paris sa lưới ở Bỉ - ảnh 2

Các nghi phạm trong vụ khủng bố Paris.

Abdeslam 26 tuổi, mang quốc tịch Pháp, sinh tại Brussels, đã sống tại quận Molenbeek trước vụ tấn công khủng bố Paris. Người này được cho là đã bỏ trốn trở lại Bỉ ngay sau các vụ tấn công mà không theo kế hoạch tự sát trước đó Anh trai của Abdeslam cũng tham gia vụ tấn công và đã tự cho nổ tung mình.

Trước đó, hồi tháng 1, cảnh sát cho biết họ có thể đã tìm thấy một cơ sở chế tạo bom tại quận Schaerbeek của Brussels mà Abdeslam dùng làm nơi ẩn náu. Cảnh sát đã phát hiện các dấu vết chất nổ, ba đai tự sát và các dấu vết của nghi phạm để lại.

Vai trò của Abdeslam trong những vụ thảm sát ở Paris vẫn chưa được xác minh nhưng các nhà điều tra khẳng định hắn đã tham gia lập kế hoạch hoạt động cho nhóm khủng bố.

Abdeslam được cho là đã thuê một chiếc xe ô tô tự lái để đi từ Brussels đến Paris và cùng với đồng phạm thực hiện nhiều vụ tấn công liên tiếp tại các địa điểm như nhà hát, quán ăn và quảng trường như đã biết.

Hai anh em nhà Abdeslam xuất thân trong một gia đình nhập cư người Maroc, lớn lên tại quận Molenbeek ở Brussels. Salah Abdeslam vốn là kẻ thất nghiệp.

Những người hàng xóm cho biết hai anh em nhà này vốn là những người hiền lành, dễ mến và họ cảm thấy bất ngờ khi cả hai là những kẻ khủng bố đẫm máu.

Tổng thống Pháp nói vụ bắt giữ Abdeslam là một dấu mốc quan trọng, nhưng ông cũng nhấn mạnh số nghi phạm vụ khủng bố Paris có thể còn nhiều hơn so với nhận định ban đầu.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu