Phòng giam “chống tự tử” dành cho các quan tham ở Trung Quốc

0
Chia sẻ

Điều đặc biệt trong các phòng tạm giam quan chức tham nhũng ở Trung Quốc là họ sẽ không có cơ hội tự tử ở trong căn phòng này.

Một số hãng tin Trung Quốc gần đây đăng tải hình ảnh của những phòng tạm giam đẹp như khách sạn dành cho các quan chức bị nghi án tham nhũng.

Phòng giam “chống tự tử” dành cho các quan tham ở Trung Quốc - ảnh 1

Khu tạm giam này được đặt ở Tử Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. Theo trang mạng Sina, đã có 11 quan tham dự kiến sẽ được đưa tới đây.

Phòng giam “chống tự tử” dành cho các quan tham ở Trung Quốc - ảnh 2

Nhìn từ bên ngoài, không ai có thể đoán được đây là một khu tạm giam chờ xét xử của các quan chức tham nhũng.

Phòng giam “chống tự tử” dành cho các quan tham ở Trung Quốc - ảnh 3

Phía bên trong tòa nhà, nhân viên cảnh sát mặc thường phục túc trực tại nhiều vị trí khác nhau.

Phòng giam “chống tự tử” dành cho các quan tham ở Trung Quốc - ảnh 4

Ở các phòng giam, hành lang, cửa ra vào đều có camera theo dõi.

Phòng giam “chống tự tử” dành cho các quan tham ở Trung Quốc - ảnh 5

Phòng giam “chống tự tử” dành cho các quan tham ở Trung Quốc - ảnh 6

Các vật dụng trong phòng không có bề mặt cứng, không có các góc nhọn và không có điểm neo để buộc ga trải giường, tránh để nghi phạm thắt cổ tự tử.

Phòng giam “chống tự tử” dành cho các quan tham ở Trung Quốc - ảnh 7

Các đồ ăn phục vụ trong canteen phải rút hết xương sắc nhọn, ngoài ra họ sẽ không được sử dụng đũa mà thay vào đó sử dụng một loại thìa mềm để ăn cơm.

Theo các nhà chức trách Trung Quốc, sở dĩ họ thiết kế khu tạm giam như vậy để đảm bảo rằng các quan chức tham nhũng phải sống để chịu trách nhiệm trước pháp luật cho tới khi họ vào tù.

Từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện chiến dịch đàn áp tham nhũng sâu rộng tại nước này, cho tới nay rất nhiều nghi phạm đã tự tử trong quá trình tạm giam chờ xét xử, Hong Kong Free Press cho biết.

Họ tự tử để tránh ngồi tù trong suốt phần đời còn lại. Trên thực tế, nếu quan tham tự tử trong thời gian bị tạm giam, nhà nước sẽ không thể tịch thu các tài sản mà họ có được do tham nhũng, đồng thời họ muốn bảo vệ người thân khỏi liên lụy do án tham nhũng mang lại.

Tự tử cũng là một cách để tránh bị truy tố và những sự vụ liên quan tới các bản án hình sự.

Sáng kiến về khu tạm giam trên được đưa ra sau khi ông Tập thông báo rằng các công tố viên sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để các quan tham tự tử.

Kể từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2013, ông đã cho thực hiện nhiều chiến dịch truy quét tham nhũng mạnh tay, đưa nhiều quan tham ra trước tòa, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Danh Tuyên (theo Digital Journal)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu