'Putin cảnh báo tấn công hạt nhân nếu Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria'

0
Chia sẻ

Nguồn tin thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đe dọa sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu như Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia xâm lược Syria.

Viết trên tờ Consortium News, nhà báo nổi tiếng Robert Parry cảnh báo Mỹ và các đồng minh có thể leo thang căng thẳng ở Syria để hỗ trợ phe đối lập vốn đang đứng trên bờ vực thảm bại. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến một cuộc “Chiến tranh Thế giới lần III”.

“Nếu như Thổ Nhĩ Kỳ đưa hàng ngàn lính bộ binh cũng như sự hỗ trợ trên không của Saudi Arabia nhằm can thiệp vào tình hình Syria, Nga sẽ phải cân nhắc phương án bảo vệ khoảng 20.000 binh sĩ của nước này đang thực hiện nhiệm vụ ở Syria”, ông Parry nói.

'Putin cảnh báo tấn công hạt nhân nếu Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria' - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Một nguồn tin thận cận với tổng thống Vladimir Putin đã nói với tôi: Người Nga đã cảnh báo tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng Moscow sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nếu cần thiết để bảo vệ quân đội trước sự tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia”.

Parry lại là một nhà báo có uy tín cao và những thông tin ông đưa ra luôn được xem xét một cách kỹ lưỡng.

Parry chỉ ra rằng, ngày 11/2, Hội đồng an ninh Nga đã họp, cùng lúc đó, quân đội Nga ở quân khu phía Nam báo cáo với tổng thống Putin về một loạt các cuộc tập trận đột xuất Nội dung những cuộc tập trận đó đều là phản ứng nhanh đối với những hoạt động quân sự bất ngờ.

Có vẻ như những cuộc tập trận đó là để đối phó với những hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần thiết.

Lời cảnh báo của Nga dành cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể được đưa ra vào ngày 12/2 hoặc 13/2. Và chắc chắn cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thông báo cho Mỹ về nội dung cảnh báo.

Thực tế là đến ngày 14/2, tổng thống Obama đã có một cuộc điện đàm bất thường với tổng thống Putin.

'Putin cảnh báo tấn công hạt nhân nếu Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria' - ảnh 2

Nhà báo nổi tiếng người Mỹ Robert Parry.

Theo nhà báo Parry, mặc dù Tổng thống Mỹ Barack Obama đã “nỗ lực kiềm chế người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và khẳng định quân đội Mỹ sẽ không can thiệp”, ông Obama sẽ không “ngăn cản một cuộc xâm lược vào Syria”.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã có những động thái chuẩn bị cho chiến dịch quân sự trên bộ ở Syria nhằm hỗ trợ lực lượng “đối lập ôn hòa” chiến đấu chống chính quyền Assad.

Tuần trước, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi thiết lập “vùng an toàn” ở Syria để người tị nạn có thể đi sơ tán, mặc dù Mỹ đã lên tiếng cảnh báo một hành lang như vậy không thể được thiết lập mà không có vùng cấm bay.

Hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel al-Jubeir nói trên CNN rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực hoặc sẽ bị “lật đổ” nếu như quá trình chuyển tiếp chính trị thất bại.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu