Hang Sơn Đoòng đạt kỷ lục thế giới nhưng không thuộc về VN

0
Chia sẻ

Kỉ lục hang động lớn nhất thế giới của hang Sơn Đoòng (Quảng Bình, Việt Nam) được trao cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.

Hang Sơn Đoòng đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là hang động lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hang động là ở Việt Nam nhưng kỷ lục lại được trao tặng cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.

Điều này là bất hợp lý nên tình Quảng Bình đã gửi văn bản đến Tổ chức Kỷ lục thế giới lục - Guinness Thế giới nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Kỷ lục Việt Nam – VietKings cũng cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Uỷ ban tỉnh Quảng Bình làm hồ sơ gửi đến Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings, đề nghị WorldKings xem xét và xác lập Kỷ lục Thế giới cho tỉnh Quảng Bình với nội dung: Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

VietKings khẳng định, Việt Nam cảm ơn Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã thám hiểm và xác định quy mô, kích thước của hang Sơn Đoòng để công bố cho thế giới biết hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, công lao to lớn đầu tiên lại thuộc về người Việt Nam vì người khám phá đầu tiên ra địa danh này là của ông Hồ Khanh người dân xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Hang Sơn Đoòng đạt kỷ lục thế giới nhưng không thuộc về VN - ảnh 1Kỷ lục hang động lớn nhất thế giới của hang Sơn Đoòng (Việt Nam) được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới trao tặng cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.

Trao đổi truyền thông, Tổng Giám đốc Vietkings - ông Lê Trần Trường An cho biết, dự kiến ngày 21/4 tới, ông sẽ sang Ấn Độ để họp cùng WorldKings và đề nghị WorldKings xem xét, quyết định ngay việc xác lập kỷ lục cho hang Sơn Đoòng của Việt Nam. Ông An cũng cho rằng, việc Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới khi xác lập kỷ lục của một địa danh tại Việt Nam cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh có thể là một sai sót vì kỷ lục đó không nêu rõ vị trí địa lý của hang Sơn Đoòng (thuộc tỉnh Quảng Bình, Việt Nam).

Hang Sơn Đoòng là một địa danh thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam). Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng từ 2 đến 5 triệu năm với chiều dài ước tính khoảng 5 đến 6,5km, cao 200m và rộng 150m.

Với những thông số này, hang Sơn Đoòng vượt lên kỷ lục thế giới của hang Deer trong Vườn quốc gia Gunnung Mulu, Malaysia (cao 120m, rộng 150m, dài 2km). Theo đánh giá của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings), Sơn Đoòng đã trở thành hang động tự nhiên lớn nhất, hoành tráng và lộng lẫy nhất thế giới, làm sửng sốt và kinh ngạc cả những chuyên gia hang động dày dặn kinh nghiệm của nhân loại.

Hang Sơn Đoòng là một địa danh thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình). Theo khám phá của các nhà khoa học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng từ 2 đến 5 triệu năm với chiều rộng 150m, cao hơn 200m, dài ít nhất 5km. Chiều dài thực tế của hang có thể còn sâu hơn mức các nhà khoa học ghi nhận được do điều kiện kỹ thuật giới hạn

Nhiếp ảnh gia Carsten Peter từng chụp một tấm ảnh ghi nhận đoạn hang có bề rộng khoảng 91,44m, vòm hang cao gần 243,84m, nghĩa là có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng.

Ngoài ra, theo các nhà địa chất học, kích thước của hang Sơn Đoòng rất lớn với chiều dài ít nhất là 5km, tương đương sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777.

Kể từ khi được phát hiện, hang Sơn Đoòng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học, thám hiểm và khách du lịch. Có rất nhiều đòan khách du lịch đã đăng kí để được chinh phục, khám phá hang động lớn nhất thế giới này nhưng víì một số lý do nên du lịch hang Sơn Đoòng vẫn còn hạn chế. Tương lai, Sơn Đoòng hứa hẹn sẽ trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất thế giới.

Hải Dương (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu