Bắt được cá lạ nghi là cá sủ vàng giá 200 triệu ở Bến Tre

0
Chia sẻ

Một con cá lạ nặng gần 2,5 kg nghi là cá sủ vàng được một người dân Bến Tre bắt được gần nhà. Sau đó đã có người trả giá 200 triệu cho con cá này.

Ông Nguyễn Thọ Trường một người dân ở ấp Hòa Chánh, xã Sơn Hòa, H. Châu Thành, Bến Tre đã bắt được một con cá lạ nặng gần 2,5 kg nghi là cá sủ vàng.

Ông Thọ cho biết ông bắt được con cá lạ này vào trưa ngày 20/12 trên sông Hàm Luông.

Thoạt đầu ông cho rằng đó là loài cá sửu mà ông thường đánh bắt được, nhưng khi nhìn kĩ lại thì con cá này không trắng bạc như cá sửu mà có màu vàng ánh trông như con cá sủ vàng được phát hiện nhiều trong thời gian gần đây.

Con cá cân nặng 2,4 kg, dài 0,7 m, vòng bụng lên đến 0,42 m. Nghĩ đây là con cá quý nên ông đã ướp đá bảo quản cho đến nay dù cá đã chết. Ông rất muốn cơ quan chức năng xác định giúp ông có đúng đây là loại cá quý hay không.

Con gái ông Trường sau khi đưa hình ảnh con cá lạ lên facebook thì đã có người ở TP. HCM nhắn tin trả giá 200 triệu đồng. Tuy nhiên con gái ông yêu cầu khách hàng đến kiểm chứng con cá trước khi giao dịch mua bán.

Tại Việt Nam,cá sủ vàng thường phân bố chủ yếu quanh vùng cửa sông châu thổ sông Hồng và Cửu Long.

Đây là loại cá quý hiếm bởi có mùi vị thơm ngon, bóng cá phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Bắt được cá lạ nghi là cá sủ vàng giá 200 triệu ở Bến Tre - ảnh 1

Ông Thọ bên con cá lạ của mình.

Hiện nay, bóng cá sủ được sử dụng làm chỉ khâu tự tiêu trong y học, đặc biệt có giá trị trên thị trường thế giới. Giá bóng cá sủ vàng tươi có thể lên đến 45.000 - 55.000USD/kg tươi.

Ngoài ra, thịt cá còn được sử dụng làm thuốc chữa một số bệnh ngoài da, đặc biệt là bệnh nấm tổ đỉa, óc cá làm thuốc chữa bệnh thần kinh rất có giá trị trong y học.

Loài cá này từ lâu đời nay vẫn là món ăn “cao lương mỹ vị”, nhất là món bóng cá. Người Trung Quốc cho rằng, ăn cá sủ vàng có nhiều may mắn và làm ăn phát đạt.

Vì vậy, ngay cả khi chưa phát hiện về giá trị y dược của bóng cá và thịt cá, loài cá vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Hiện nay, vì nhiều lý do khác nhau mà loài cá này không còn sản lượng khai thác và gần như tuyệt chủng nên chúng ngày càng trở nên quý hiếm.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu