Bé 2 tuổi tử vong do hóc kẹo: BS Bệnh viện ĐK Hà Đông nói gì?

0
Chia sẻ

“Giá như gia đình biết cách sơ cứu ban đầu có lẽ cháu T. đã không tử vong” - bác sĩ Cao Đức Chinh – Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (TP. Hà Nội) chia sẻ.

Tóm tắt sự việc, cháu P.T.T. (2 tuổi) - là con của anh Phạm Thanh Sơn (trú ở tổ 14 phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP. Hà Nội), bị mắc dị vật trong cổ họng, sau đó được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ (TP. Hà Nội) cấp cứu vào chiều ngày 11/3. Tuy nhiên, theo Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, cháu bé đã “chết lâm sàng” trước khi được gia đình đưa vào viện…

Ngay sau đó, Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã trả cháu T. về nhưng khi gia đình đưa cháu ra nghĩa trang mai táng thì thấy miệng cháu “ngáp ngáp, cơ thể vẫn ấm” nên gia đình tiếp tục đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho cháu T. và lấy được dị vật ra khỏi cổ họng cháu (viên kẹo). Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn không cứu được cháu.

Anh Phạm Thanh Sơn – bố cháu T. nói rằng, khi đưa cháu T. đến bệnh viện Đa khoa Hà Đồng có nghe bác sĩ nói rằng: “Nếu đưa cháu đến sớm 15 phút may ra cứu được”.

Bé 2 tuổi tử vong do hóc kẹo: BS Bệnh viện ĐK Hà Đông nói gì? - ảnh 1

Dị vật mà các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông lấy được tư trong cổ họng cháu T. trong khi đó các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ không lấy được.

Để làm rõ thông tin liên quan, PV Ngày Nay Online đã đến liên hệ và có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Bác sĩ Cao Đức Chinh – Phó Khoa cấp cứu Bệnh viện Hà Đông – người trực tiếp cấp cứu cháu T. cho biết: “Bệnh nhân P.T.T (2 tuổi) được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện khoảng 19h tối ngày 11/3, trong tình trạng tim không đập, mạch không có, ngừng thở, đồng tử giãn… Xác định cháu đã tử vong ngoại viện.

Mặc dù xác định cháu đã tử vong nhưng chúng tôi vẫn tiến hành cấp cứu cho cháu theo đúng quy trình. Sau 40 phút cấp cứu, chúng tôi đã lấy được dị vật trong cổ họng cháu ra nhưng vẫn không có chút hy vọng nên đã giải thích cho gia đình hiểu và bàn giao thi thể cháu cho gia đình đưa về nhà làm các thủ tục an táng theo tập tục”.

Theo bác sĩ Chinh, giá như gia đình biết cách sơ cứu ban đầu có lẽ cháu T. đã không tử vong. Thời điểm xảy ra sự việc, gia đình có thế dốc ngược, vỗ lưng cháu để cho dị vật trong cổ họng bắn ra ngoài. Nhưng gia đình lấy tay để móc dị vật ra, bởi dị vật là hình tròn nên khi càng móc dị vật càng xoáy vào sâu bên trong.

Bé 2 tuổi tử vong do hóc kẹo: BS Bệnh viện ĐK Hà Đông nói gì? - ảnh 2

Bé 2 tuổi tử vong do hóc kẹo: BS Bệnh viện ĐK Hà Đông nói gì? - ảnh 3

Bệnh án của cháu T. tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ.

Cũng tại buổi làm việc, PV đặt câu hỏi: Theo người nhà của cháu T. khi họ đưa cháu đến bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu nói có một bác sĩ ở đây bảo nói: “Nếu đưa cháu đến nhanh khoảng 15 phút thì may ra cứu được” thì bác sĩ Chinh khẳng định: “Không có bác sĩ nào được nói đưa cháu đến nhanh khoảng 15 phút thì cứu sống được. Cháu được đưa vào bệnh viện chúng tôi đã xác định cháu tử vong trước đó, còn khoảng thời gian cháu mất phía bệnh viện cũng không xác định được, việc này phải nhờ đến chuyên gia”.

PV tiếp tục đặt câu hỏi: Lúc cháu T. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ cấp cứu, các bác sĩ ở đây cũng làm thủ thuật “Heimlich” nhưng không đưa được dị vật ra ngoài, trong khi đó các bác sĩ ở đây lại lấy được ra. Bác sĩ có đánh giá và nhận xét gì về ê-kíp trực Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ hôm xảy ra sự việc? Bác sĩ Cao Đức Chinh trả lời: “Thông thường theo quy trình nếu bệnh nhân đã tử vong bệnh viện vẫn phải tiến hành cấp cứu. Trừ trường hợp thi thể đưa vào quá cứng nhìn không thể cấp cứu được nữa mới thôi.

Đối với ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Chương Mỹ tham gia ca trực cấp cứu cháu T. hôm đó, tôi không được chứng kiến trực tiếp nên không thể bình luận gì cả. Tuy nhiên, làm thủ thuật “Heimlich” rất đơn giản, chỉ dốc ngược vỗ lưng cho dị vật bắn ra. Trong trường hợp nếu không gắp được có thể mở khí quản, chọc ống tròn mới giải phóng khí quản.

Với trường hợp bệnh nhân T., thật sự đội ngũ bác sĩ cấp cứu của chúng tôi ai nấy cũng thương, xót. Giá như gia đình biết cách sơ cứu ban đầu thì không đến nỗi xảy ra sự việc đáng tiếc này”, bác sĩ Chinh chia sẻ.

Sự việc xảy ra với cháu T. khiến người nhà cho rằng, do sự tắc trách của ê-kip bác sĩ Bệnh viện Chương Mỹ. Đặc biệt là khi gia đình cháu T. đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ họ không lấy được dị vật trong cổ họng mà phía Bệnh viện Đa khoa Hà Đông lại lấy được khiến họ nghi ngờ về chuyên môn, nghiệp vụ của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ.

Mạnh Hưng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu