“Chúng tôi là những người đã có danh rồi thì việc gì phải mua”

0
Chia sẻ

GS.TS. Lê Đức Thắng đã viết như vậy trong bức thư bày tỏ cảm tưởng sau lễ vinh danh ngày 23/4/2016 do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam bảo trợ.

Ngày 23/4/2016, Đại Khánh Hội "Nhà quản lý đạo đức toàn cầu - Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến - Đơn vị doanh nghiệp văn hóa theo tiêu chí của UNESCO" được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt - Xô đã diễn ra một cách thành công, có quy mô và trang trọng, với sự có mặt của hàng trăm đại biểu, được truyền hình trực tiếp trên HTV1, Đài Truyền hình Hà Nội.

Các nhà khoa học tham gia sự kiện đều bày tỏ sự phấn khởi, hài lòng, thể hiện thái độ trân trọng và cảm ơn Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và nhà tổ chức sự kiện đã thực hiện được một hoạt động có ý nghĩa, chu đáo.

Ngày Nay Online xin đăng tải bức thư của GS.TS. Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Hội Cơ học Đất và Địa Kỹ thuật công trình Việt Nam, Hội viên Hội Địa kỹ thuật Công trình Quốc tế, thành viên Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Đông Nam Á.

“Chúng tôi là những người đã có danh rồi thì việc gì phải mua” - ảnh 1

Lễ vinh danh được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt - Xô ngày 23/4/2016.

“Kính gửi Ban lãnh đạo Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam!

Tôi là GS.TS. Lê Đức Thắng, thành viên chính thức Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Đông Nam Á, rất tự hào được vinh danh là nhà trí thức sáng tạo và cống hiến.

Là nhà giáo đã có gần 60 năm tham gia công tác giáo dục và nghiên cứu tại trường ĐH Xây dựng Hà Nội, nhận được nhiều bằng khen phần thưởng trong nước và ngoài nước. Tôi không bao giờ quên niềm vui mừng, xúc động khi đi công tác tại các tỉnh xa, một số SV các trường ĐH khác cùng lứa với các SV cũ của tôi, khi gặp tôi đều nói: "Chúng em rất vinh dự được gặp Thầy vì chúng em đã từng đọc sách Thầy viết mà hôm nay mới được gặp". Một em nào đó xúc động đã bật lên câu thành ngữ "Ôi! Đúng là Văn kỳ thanh bất kiến kỳ hình!". Đó là phần thưởng rất đáng trân trọng!

Tuy vậy, tôi vẫn cảm thấy tự hào hơn trong một buổi lễ hoành tráng ngày 23/4/2016 do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam bảo trợ. Tại đấy tôi vinh dự được gặp BS Nguyễn Tài Thu, bàn tay vàng của Châm cứu Việt Nam và thế giới. BS Thu chắc phải hơn tôi vài chục tuổi.

Và tại đây tôi rất vui mừng thấy có nhiều lớp trẻ được vinh danh. Đây là niềm vui cho toàn đất nước chúng ta.

Những lễ vinh danh như thế này rất nên được phát huy vì nó đề cao "tinh thần yêu nước" mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng kêu gọi chúng ta.

Trong Hội thảo tổ chức hôm đó, Ban tổ chức hội thảo có thông báo cho chúng tôi rằng có một số tác giả của một vài tờ báo trong nước nói rằng đây là một sự "mua danh". Nếu nói như thế là đã xúc phạm đến chúng tôi, những người được vinh danh hôm đó. Những người ấy nên suy nghĩ và tìm hiểu kỹ trước khi viết ra những lời như thế. Thực ra chúng tôi là những người đã có danh rồi thì việc gì còn phải đi mua!!!

Tôi xin phép được nói rằng, khen và đánh giá đúng mức trước công chúng là một trong những cách làm hiệu quả trong phong trào thi đua yêu nước mà Bác Hồ đã kêu gọi chúng ta để đưa đất nước chúng ta ngày càng phát triển”.

Lê Đức Thắng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu