Cô gái Việt ở Trung Quốc bất ngờ lao khỏi ô tô kêu cứu

0
Chia sẻ

Nạn nhân là Hoàng Thị Hiệu đang an toàn tại cơ quan Công an ở Quế Lâm (Trung Quốc) và đang được hoàn tất thủ tục để sớm về nước đoàn tụ cùng gia đình.

Trưa 14/3, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) đã xác nhận cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc hiện đã an toàn.

Theo đó, nạn nhân là Hoàng Thị Hiệu đang an toàn tại cơ quan Công an ở Quế Lâm (Trung Quốc) và đang được hoàn tất thủ tục để sớm về nước đoàn tụ cùng gia đình.

Trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ ngày 15/3, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc cho biết Tổng lãnh sự quán đang liên lạc với cơ quan chức năng Trung Quốc để giải quyết vụ việc cô gái Hoàng Thị Hiệu, được cho là nạn nhân của bọn buôn người.

Vị cán bộ này cho biết, theo thông tin do cơ quan công an cung cấp, cô gái này sinh năm 1988 không có giấy tờ tùy thân và nhập cảnh trái phép vào Vân Nam từ Lào Cai. Cô H. đi trong một ôtô, đến thành phố Quế Lâm thì nhảy ra ngoài kêu cứu. Vụ việc không đơn thuần là nhập cảnh trái phép mà có thể đây là hành vi buôn người.

Trước đó, trưa 11/3 tại TP.Quế Lâm, Hoàng Thị Hiệu (28 tuổi, dân tộc Tày, Lào Cai) liều mạng nhảy từ ô tô BS Quế Lâm K3 133 đang đậu bên đường rồi kéo áo một CSGT Trung Quốc đang dừng xe dẹp đường.

Một người đàn ông Trung Quốc vội vã xuống xe giằng kéo cô quay lại xe và thanh minh rằng đó là vợ anh ta, bị bệnh thần kinh. Tuy nhiên người cảnh sát nọ sinh nghi đã tìm đến một người phụ nữ gốc Việt có tên Võ Trà Giang đang kinh doanh tiệm thời trang gần đó tới dịch hộ để tìm hiểu sự tình.

Cô gái Việt ở Trung Quốc bất ngờ lao khỏi ô tô kêu cứu - ảnh 1

Hoàng Thị Hiệu sau khi được giải cứu - Ảnh: Võ Trà Giang

Khi Võ Trà Giang tới nơi, cô gái gặp được người Việt như gặp được cứu tinh, đã khóc lóc hét đòi cứu mạng. Võ Trà Giang nhanh trí đã hét to với công an và mọi người xung quanh: “Bọn buôn người đó. Nhanh bắt chúng!”. Đám đông xúm lại đã giữ được 1 - 2 người, những người còn lại đã bỏ chạy.

Chị Hiệu cho biết, cô vốn sinh sống tại xã Võ Lao, Văn Bàn, Lào Cai, có bố là Hoàng Văn Vam, mẹ là Nguyễn Thị Mẳn; cô đã góa chồng 3 năm nay và có một con nhỏ 5 tuổi. Hiệu nói cô đã bị bạn trai tên Tuấn lừa bán sang Trung Quốc.

Ngay sau khi giúp cảnh sát phiên dịch toàn bộ sự việc, Võ Trà Giang đã nhanh trí chụp vài bức hình thiếu nữ Hoàng Thị Hiệu, quay clip sự việc và đưa lên tài khoản Facebook cá nhân nhằm nhờ hiệu ứng mạng xã hội lan tỏa thông tin của cô gái cho gia đình ở Việt Nam. Thông tin của cô đã nhanh chóng thu hút tới 2.300 lượt người theo dõi, hơn 3.000 lượt chia sẻ.

Điều kì lạ là sau khi Võ Trà Giang công khai việc giúp người trên mạng xã hội, cô đã nhận được nhiều cuộc điện thoại lạ tự nhận là người nhà của Hiệu và đều xin địa chỉ chỗ ở hiện tại của Hoàng Thị Hiệu để tới xin đón về. Trong đó có ít nhất 10 phụ nữ tự xưng là chị ruột, 3 người đàn ông tự xưng là anh ruột.

Q.Mai (Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu