Điều ít người biết về thi tuyển tiếp viên hàng không

0
Chia sẻ

Kỳ thi tuyển tiếp viên hàng không được đánh giá là căng thẳng và gắt gao. Cùng tìm hiểu những điều ít người biết về quy trình thi tuyển tiếp viên hàng không tại Việt Nam, Phần Lan, Trung Quốc, Malaysia.

Tiếp viên hàng không từ lâu đã được coi là công việc mơ ước của rất nhiều cô gái trẻ. Với công việc này, bạn có thể di chuyển khắp nơi trên thế giới, được mặc những bộ đồng phục đẹp nhất, phục vụ trong không gian lịch sự và sang trọng.

Nguồn thu nhập hấp dẫn từ nghề tiếp viên hàng không càng khiến các cô gái trẻ muốn thử sức trong kỳ thi tuyển. Tuy nhiên, để trở thành một tiếp viên hàng không, bạn sẽ phải trải qua kỳ thi tuyển hết sức gắt gao và căng thẳng với hàng trăm ứng cử viên tài năng và xinh đẹp khác.

Cùng tìm hiểu những điều ít người biết về quy trình thi tuyển tiếp viên hàng không tại Việt Nam, Phần Lan, Trung Quốc, Malaysia:

Việt Nam: Thi tài năng khi tuyển tiếp viên hàng không

Trong buổi tuyển dụng tiếp viên hàng không mới diễn ra gần đây, hãng hàng không Vietjet Air đã khiến nhiều người bất ngờ khi tổ chức thêm phần thi năng khiếu cho các thí sinh đến tham dự cuộc thi.

Điều ít người biết về thi tuyển tiếp viên hàng không - anh 1

Phần thi năng khiếu của thí sinh thi tuyển tiếp viên hàng không.

Bên cạnh những vòng thi cơ bản như: vòng thi ngoại hình, vòng thi vấn đáp và khả năng ngoại ngữ hay vòng kiểm tra tố chất, Vietjet Air còn dành thời gian cho các thí sinh thể hiện những khả năng đặc biệt của bản thân, như múa hát, võ thuật...

Phần Lan: Ứng viên phải bơi được ít nhất 50m

Hãng hàng không Phần Lan đưa ra tiêu chuẩn tuyển dụng tiếp viên hàng không, theo đó, nếu ứng viên là người Phần Lan, họ buộc phải thông thạo tiếng Anh. Nhưng nếu không phải người nước này, các ứng viên phải thông thạo tiếng Phần.

Điều ít người biết về thi tuyển tiếp viên hàng không - anh 2

Yêu cầu của hãng hàng không tại Phần Lan đó là ứng viên bơi được ít nhất 50m.

Mặc khác, Finnair yêu cầu các tiếp viên tương lai phải có khả năng bơi được ít nhất 50m. Finnair còn không cho phép các ứng viên dự tuyển có gắn đá quý hay bất kỳ loại hình trang trí răng.

Trung Quốc: Các thí sinh phải để mặt mộc?

Tuy mỗi hãng hàng không tại Trung Quốc có một tiêu chuẩn và quy trình tuyển dụng tiếp viên khác nhau nhưng đa phần đều được phát triển từ một khung tiêu chuẩn về ngoại hình.

Điều ít người biết về thi tuyển tiếp viên hàng không - anh 3

Tại Trung Quốc, có hãng hàng không yêu cầu thí sinh phải để mặt mộc.

Các yêu cầu của đối với ứng viên như phải có hàm răng trắng và đều, những phần lộ ra trên cơ thể không được có sẹo hay bớt, không bị hôi miệng hôi nách, không được đi vòng kiềng, không bị mắc các căn bệnh về thần kinh hay bệnh mãn tính và bệnh ngoài da...

Đáng lưu ý, có hãng hàng không còn yêu cầu các ứng viên không được đi tất giấy khi đến phỏng vấn hoặc đặt ra thêm 1 vòng thi đặc biệt, trong đó các thí sinh phải để mặt mộc.

Malaysia: 8 vòng thi kéo dài 9 tiếng

Theo chia sẻ của một cựu tiếp viên của Air Asia tại Malaysia, chiều cao tối thiểu của ứng viên nữ theo tiêu chuẩn của Air Asia là 157cm, ứng viên nam là 170cm.

Ứng viên sẽ được yêu cầu đi một đoạn cat walk ngắn, trả lời câu hỏi của người tuyển dụng, phải đọc một bản thông báo bằng cả tiếng Anh và tiếng Malaysia.

Điều ít người biết về thi tuyển tiếp viên hàng không - anh 4

Cựu tiếp viên của Air Asia tại Malaysia từng trải qua buổi phỏng vấn với 8 vong thi.

Tiếp đó, ứng viên sẽ phải làm một bài luận tiếng Anh trong vòng 40 phút. 50 ứng viên xuất sắc nhất được chọn lựa. Tất cả được yêu cầu ngồi trong hội trường chính với 10 tấm bảng điều khiển. Mỗi người sẽ phải bước lên và trả lời câu hỏi trong 1 tấm bảng.

Các ứng viên sẽ phải chờ trong vòng 50 phút để nhận kết quả. Sẽ có 20 thí sinh tiếp tục được chọn lựa để vào vòng phỏng vấn cuối cùng.

Vòng cuối cùng, ứng viên sẽ phải trình bày về đam mê với công việc. Sẽ có 3 chuyên viên tuyển dụng phỏng vấn riêng 1 ứng viên.

Xem thêm:

Thần đồng 5 tuổi có biệt tài đọc suy nghĩ người khác

Nữ sinh bị đình chỉ học do mặc quần bó sát tới trường

Cận cảnh nhan sắc của 20 cô gái nổi bật nhất cuộc thi "Miss du học sinh Việt 2015"

Vũ Khánh (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu