Hà Tĩnh: Bỗng dưng trần nhà đổ sập, gạch vữa rơi như mưa

0
Chia sẻ

Trần phòng học của một trường tiểu học Cẩm Quan (Hà Tĩnh) bất ngờ đổ sập.

Theo tin tức mới nhận, vào khoảng gần 5h sáng ngày 22/3, bảo vệ trường tiểu học Cẩm Quan (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bỗng nghe tiếng động mạnh phát ra từ phòng học lớp 1E.

Qua kiểm tra thì phát hiện toàn bộ phần gạch ngói phía trên mái lớp học rơi thẳng xuống bàn ghế và sàn nhà. Rất may, thời điểm đó chưa có học sinh tới lớp nên không để lại hậu quả đáng tiếc.

Hà Tĩnh: Bỗng dưng trần nhà đổ sập, gạch vữa rơi như mưa - ảnh 1
Toàn bộ phần gạch ngối phía trên rơi thẳng xuống bàn ghế và sàn lớp học.

Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra đã khiến rất nhiều phụ huynh có con theo học tại trường hết sức lo lắng.

Chị Phan Thị B (SN 1985), là phụ huynh một học sinh trong lớp chia sẻ: “Khi nghe tin, tôi hoảng lắm. Mừng là con tôi và các bạn chưa đến lớp vào thời điểm đó nhưng giờ lại thấy nơm nớp, không biết thời gian tới sẽ như thế nào khi phòng học không đảm bảo như vậy”.

Bên cạnh đó, có một số ý kiến phụ huynh thắc mắc tiền đóng nộp hàng năm dùng vào việc gì mà không tu bổ lớp học.

“Hàng năm, chúng tôi đều đóng nộp một số tiền không nhỏ để xây dựng cơ sở vật chất nhưng vì sao dãy nhà này không được kiểm tra, tu sửa để xảy ra sự việc như vậy? Nếu thời điểm đó có học sinh học tại lớp xảy ra hậu quả thì ai chịu trách nhiệm?” chị Hoàng Anh N (SN 1982), một phụ huynh bức xúc cho biết.

Hà Tĩnh: Bỗng dưng trần nhà đổ sập, gạch vữa rơi như mưa - ảnh 2

Hàng trăm phụ huynh học sinh thắc mắc hàng năm đã đóng một khoản tiền không nhỏ cho việc tu bổ sửa chữa cơ sở vật chất nhưng lớp học vẫn xuống cấp trầm trọng?

Trước những lo lắng của phụ huynh học sinh, Hiệu trưởng nhà trường là thầy Võ Tá Huân cho biết: “Đây là sự việc ngoài ý muốn, nguyên nhân vừa được chúng tôi kiểm tra và xác định là do dãy nhà đã cũ, quá thời hạn sử dụng của nhà cấp 4. Hằng năm dãy nhà này vẫn có tu sửa nhưng do mối mọt ăn ngầm phía trên, lại bị lớp trần phía dưới che khuất tầm nhìn nên không phát hiện”.

Về phía chính quyền địa phương, ông Trần Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Cẩm Quan cho biết: “Sau khi nhận được báo cáo, tôi đã đến trực tiếp chỉ đạo. Hiện tại, sẽ di dời lớp học đó sang học tại một phòng khác để tiến hành sửa chữa, một phòng học kế bên cũng chuyển để tu sửa luôn nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh”.

Theo tìm hiểu, dãy nhà này có 2 lớp học và được xây dựng cách đây khá lâu, khoảng hơn 30 năm, hàng năm vẫn được sữa chữa, tu bổ.

Về vấn đề này, thầy Đặng Quốc Hiền, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Hằng năm, trong triển khai nhiệm vụ năm học, Phòng đã có có các văn bản chỉ đạo về vấn đề tu sửa cơ sở vật chất trường lớp, nguyên tắc ưu tiên số 1 là đảm bảo cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh, giáo viên, kể cả trong khi mưa lũ.

Trường hợp này, phải xem lại trường đã có kiến nghị đề xuất bằng văn bản hay chưa, còn đề xuất rồi mà chưa thực hiện thì trách nhiệm thuộc về xã, còn trường chưa đề xuất lần nào thì phải xem lại trách nhiệm của hiệu trưởng và hiệu phó phụ trách trường đó” thầy Hiền thông tin.

Hà Tĩnh: Bỗng dưng trần nhà đổ sập, gạch vữa rơi như mưa - ảnh 3

Không thể xem nhẹ công tác kiểm tra cơ sở hạ tầng tại các cấp cơ sở vì nó là nguyên nhân xảy ra rất nhiều vụ tai nạn trường học thương tâm.

Thiết nghĩ, từ trước đến nay, những tai nạn thương tâm do sụp lớp, cổng trường đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Sự việc tại trường tiểu học Cẩm Quan một lần nữa là hồi chuông báo động để các cơ quan chức năng liên quan thắt chặt hơn nữa công tác kiểm tra cơ sở vật chất hạ tầng các cấp cơ sở.

Ngân Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu