"Hô biến" bé gái thành bé trai: Sở Y tế Cà Mau nói gì?

0
Chia sẻ

Anh Tư bức xúc: “Tôi thấy ngành y tế Cà Mau chỉ là muốn trốn tránh trách nhiệm trước cái chết của vợ tôi. Chỉ việc con của tôi là con gái hay con trai mà cơ quan chức năng vẫn không xác định được".

Liên quan đến cái chết của sản phụ Cao Thị Liêu (nạn nhân tử vong tại Trạm Y tế xã An Xuyên vào ngày 21/9/2015) mới đây anh Cao Văn Tư (chồng sản phụ Liêu) cho biết, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã có văn bản trả lời đơn thư khiếu nại và yêu cầu của gia đình anh (do ông Nguyễn Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau ký trả lời).

Điều kỳ lạ là trong văn bản trả lời Sở Y tế tỉnh lại “biến” con gái anh thành… một bé trai (!?)

“Biến” bé gái thành… bé trai

Theo văn bản trả lời của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, chị Cao Thị Liêu vào Trạm Y tế xã An Xuyên lúc 5h30 phút ngày 21/9/2015 để sinh con lần 3. Đến 10h chị Liễu sinh được một bé trai. Sau khi sinh 15 phút thì tình trạng sức khỏe của chị Liêu có dấu hiệu bất thường như than mệt, ra huyết âm đạo nhiều.

Diễn biến nặng dần, nhân viên Trạm Y tế xã đã tổ chức cấp cứu tích cực nhưng không cứu được chị Liêu.


Bé sơ sinh bị "thay đổi giới tính" từ gái thành trai.

Trước đó, theo anh Cao Văn Tư và gia đình thì bé gái sơ sinh con anh lọt lòng mẹ vào lúc 9h ngày 21/9, nhưng trong giấy chứng sinh của Trạm Y tế xã An Xuyên lại ghi con anh sinh vào lúc 10h ngày 21/9.

Người nhà anh Tư nhận định, có thể Trạm Y tế muốn lùi giờ sinh của con anh để “đảo lộn” sự thật về nguyên nhân tử vong của vợ anh là sản phụ Cao Thị Liêu.

“Sau khi làm lễ mai táng cho vợ tôi xong và đưa con gái sơ sinh về nhà, gia đình tôi đã nhiều lần đến Trạm Y tế xin giấy chứng sinh để làm giấy khai sinh thì lãnh đạo Trạm Y tế cứ viện hết lý do này đến lý do khác không chịu cấp giấy chứng sinh cho con tôi.

Đến ngày 30/10 vừa rồi, Trạm Y tế kêu tôi ra lấy giấy chứng sinh thì phát hiện trong giấy ghi bé sinh lúc 10h. Thấy ghi sai thời gian, tôi yêu cầu sửa lại cho đúng thì lãnh đạo Trạm Y tế không chịu sửa nên tôi nghi có vấn đề gì đó mờ ám và đã trả lại giấy”, anh Tư trình bày lại sự việc.

Gia đình vẫn chưa đồng tình với kết luận

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Cao Thị Liêu, lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, nhân viên y tế Trạm Y tế xã An Xuyên đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ đỡ sinh cho sản phụ Liêu tại trạm.

“Tuy nhiên, do tình trạng sức khỏe của chị Liêu có diễn biến xấu và Trạm Y tế xã An Xuyên đã rất nỗ lực cấp cứu. Nhưng do khoảng cách khá xa với trung tâm TP. Cà Mau và thiếu phương tiện vận chuyển bệnh nhân nên kết quả xử trí không đạt như mong muốn.


Văn bản của Sở Y tế Cà Mau nêu giới tính của cháu bé là trai.

Hội đồng chuyên môn xác định, sản phụ Liêu tử vong do sốc mất máu, bệnh nhân bị băng huyết sau sinh nghi nhiều do đờ tử cung”, văn bản của Sở Y tế Cà Mau phân trần.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cà Mau cũng cho rằng, Sở Y tế “không có thẩm quyền và cũng không có cơ sở để xác định người hoặc tổ chức nào có trách nhiệm cấp dưỡng khoản tiền phù hợp nuôi cháu bé”.

Trước cách trả lời trên của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, anh Cao Văn Tư bức xúc: “Tôi thấy ngành y tế Cà Mau chỉ là muốn trốn tránh trách nhiệm trước cái chết của vợ tôi thôi. Chỉ việc con của tôi là con gái hay con trai mà cơ quan chức năng vẫn không xác định được”.

Theo anh Tư, văn bản trả lời của Sở Y tế Cà Mau không biết xác minh từ đâu mà nói vợ anh sinh được một bé trai, trong khi thực tế thì bé sơ sinh lại là bé gái. “Không phải chúng tôi muốn “ăn vạ” gì, nhưng xác định của cơ quan chức năng quá lộn xộn, từ việc giờ sinh, cân nặng đến giới tính của con tôi thì làm sao tôi tin được”, anh Tư bức xúc nói.

Anh Cao Văn Tư cũng cho biết, gia đình anh không đồng tình với văn bản trả lời của Sở Y tế Cà Mau nên sẽ tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng cấp cao hơn để yêu cầu làm rõ nguyên nhân thật sự dẫn đến cái chết của sản phụ Liêu cũng như trách nhiệm của ngành y tế Cà Mau trong vụ việc này.

Người nhà chị Liêu khẳng định, chị Liêu sinh con lúc 9h sáng ngày 21/9 và bé sơ sinh là bé gái nặng 3,2kg. Sau khi sinh, nữ hộ sinh của Trạm Y tế xã tên Trần Anh Kim đã đến lấy nhau thai bất cẩn khiến sản phụ Liêu chảy máu nhiều và tử vong vào lúc 11h cùng ngày.

Gia cảnh khó khăn

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng ấp Tân Dân cho biết: “Gia đình anh Tư nghèo khó lắm. Cuộc sống cả nhà chỉ nhờ vào việc đưa đò ngang trên con sông An Xuyên hàng ngày.

Ngày nào thu nhập tốt cũng được hơn trăm ngàn, số tiền này anh chị chi xài rất khiêm tốn, cố gắng tích cóp để lo cho mấy đứa nhỏ học hành sau này”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã An Xuyên cho biết, do hoàn cảnh gia đình anh Tư rất khó khăn, xã đã thành lập đoàn đến thăm viếng và hỗ trợ cho gia đình 20 triệu đồng để tổ chức tang lễ.

Vũ Vân-Tuấn Thanh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu