Làm sao để nói tiếng Trung trôi chảy?

0
Chia sẻ

Tiếng Trung được đánh giá là một ngoại ngữ khó và khá phức tạp. Vậy làm sao để học tiếng Trung Quốc một cách hiệu quả, nói tiếng Trung trôi chảy và chính xác?

1. Gắn tiếng Trung vào công việc hàng ngày

Đừng gắn mình với một cuốn sách giáo trình dày cộm. Hãy Nghe-Nói; Nói-Nghe thật nhiều. Học bằng Tai và Miệng, chứ không học bằng Mắt.

Gắn những điều bạn học vào những thứ gần gũi với bạn nhất để nhớ lâu hơn. Như bạn có thể học tên tất cả các đồ dùng trong tiếng Trung và nói trong lúc nấu ăn. Có vẻ mơ hồ nhưng thực tế lại rất dễ dàng áp dụng.

2. Lắng nghe các cuộc hội thoại cơ bản

Có những trang web cung cấp miễn phí, chẳng hạn như www.nciku.com. Lắng nghe cẩn thận và cố gắng làm theo. Đừng lo lắng nếu như bạn nhìn chữ Trung Quốc không thấy hiểu hoặc không nghe thấy họ nói gì. Bạn cần sắm cho mình chiếc máy ghi âm và ghi lại lời mình nói. Sau đó có thể kiểm tra lại xem đã phát âm giống như người Trung Quốc nói hay chưa. Cứ như vậy cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng.

Không được học rồi trả lời giống y nguyên, bạn nên áp dụng thật nhiều tình huống nếu bạn thực sự muốn mình linh hoạt hơn trong cách giao tiếp tiếng Trung. Việc tạo ra phản ứng trả lời sẽ giúp bạn áp dụng vào tình huống cụ thể giúp bạn nhớ lâu hơn. Nhắc lại theo một mô típ khiến bạn thụ động và dễ quên khi gặp tình huống mới bất ngờ xảy đến.

Làm sao để nói tiếng Trung trôi chảy? - anh 1

Làm sao để nói tiếng Trung trôi chảy? Ảnh minh họa.

3. Học tiếng Trung qua âm nhạc và phim ảnh

Nghe nhạc tiếng Trung góp phần rất quan trọng trong việc cải thiện cách phát âm. Bạn có thể tham gia một khóa học tiếng Trung tại các trung tâm Hoa ngữ uy tín.

Chọn các loại phim truyền hình hoặc hình ảnh động cũng là một gợi ý không tồi cho việc luyện phát âm và nghe nói tiếng Trung. Bạn có thể xem phim tiếng Trung có phụ đề tiếng Anh và ngược lại. Có video trực tuyến miễn phí tại www.youku.com.

Điều cần làm là bạn hãy áp dụng thường xuyên, hàng ngày và bất cứ khi nào có cơ hội. Lặp đi lặp lại như vậy và bạn sẽ “khắc cốt ghi tâm” lâu hơn.

4. Hãy thử đọc và viết các ký tự mà không cần giúp đỡ

Tại thời điểm này, một số người sẽ trở nên quen thuộc hơn. Bạn nên tìm hiểu cách viết các ký tự và học những câu khó hơn.

5. Tìm hiểu ngữ pháp

Điều này sẽ giúp đỡ bạn khi bạn có những câu hỏi làm thế nào để sắp xếp các từ sau khi nghe và xem video. Ngữ pháp tốt sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình viết câu cũng như nghe hiểu dễ dàng hơn.

Xem thêm:

- Hồ sơ xin học bổng Trung Quốc cần chuẩn bị những gì?

- Du học Trung Quốc: Thi HSK thế nào để đạt điểm cao?

Tuấn Minh (t/h)
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu