Mưa lũ và sạt lở đất khiến 11 người thương vong

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cho biết tình hình mưa lũ và sạt lở đất ở miền núi phía Bắc đã khiến 9 người thiệt mạng, 2 người mất tích.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, mưa lũ từ người 7-9/7 khiến 9 người chết và 2 người đang mất tích. Trong đó, Thái Nguyên có 4 người, Hà Giang 3 người, Điện Biên 2 người và Hòa Bình 1 người. 2 tỉnh Cao Bằng và Hà Giang mỗi tỉnh có 1 người mất tích.

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời Ban Chỉ Đạo T.Ư cho biết, mưa lũ đã làm 80 nhà dân bị thiệt hại, sạt lở hơn 48.000 m3 đất đá đường giao thông, bảy cầu cống hư hỏng, hàng trăm hecta lúa và hoa màu ngập úng. Ước tính thiệt hại hơn 9 tỉ đồng.

Mưa lũ và sạt lở đất khiến 11 người thương vong - ảnh 1Tình hình mưa lũ sạt lở đất tại miền núi phía Bắc từ 7-9/7 gây ra nhiều thiệt hại về người và của

Về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, các địa phương đã tổ chức di dời 26 hộ dân khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi gia đình các nạn nhân có người thiệt mạng đồng thời hỗ trợ dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống người dân; khắc phục tạm thời các điểm sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt.

Trao đổi với Báo Thanh Niên, ông Văn Phú Chính- Chánh văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cho hay dù mưa không lớn nhưng đã gây thiệt hại nặng về người. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân chủ quan khi đi qua ngầm tràn có lũ, hoặc đi qua những khu vực nước sâu bị lũ cuốn trôi.

Ngoài ý thức chủ quan của người dân, chính quyền địa phương ở các tỉnh này còn lơ là trong cảnh báo, ngăn chặn người dân qua lại những khu vực nguy hiểm, dẫn đến thiệt hại lớn về người trong đợt mưa lũ lần này.

Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai sẽ làm việc với các địa phương có người chết, mất tích, yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó với mưa lũ. Đặc biệt, các địa phương phải có lực lượng canh gác khu vực ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu và di dời các hộ dân vùng nguy cơ cao bị sạt lở đất.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cũng cảnh báo các địa phương tăng cường theo dõi cảnh giới các hồ chứa. Hiện nay, mực nước các hồ chứa đang ở mức cao. Trong trường hợp có xả lũ, chủ hồ phải thông báo sớm để người dân chủ động ứng phó giảm thiểu thiệt hại cho hoạt động sản xuất và đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu