Nữ sinh Việt tới Brazil nói về cải thiện hệ thống giáo dục

0
Chia sẻ

Vượt qua hơn 7.000 thí sinh khác trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh Quốc tế EF Challenge, Thảo Tâm xuất sắc đại diện cho Việt Nam tham dự diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới tại Brazil.

Nguyễn Lâm Thảo Tâm (16 tuổi) hiện là học sinh trường THPT Đinh Thiện Lý, TP.HCM. Thảo Tâm vừa xuất sắc vượt qua hơn 7.000 thí sinh khác trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh Quốc tế EF Challenge để trở thành đại diện Việt Nam tới Brazil trình bày dự án liên quan tới lãnh đạo trẻ.

Nữ sinh Việt tới Brazil nói về cải thiện hệ thống giáo dục - ảnh 1

Nguyễn Lâm Thảo Tâm - Đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới tại Rio, Brazil vào tháng 8/2016. (Ảnh: Lê Nam/Thanh niên)

Trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh quốc tế diễn ra vào tháng 3 vừa qua, Thảo Tâm đã thể hiện phần thi hùng biện với chủ đề “Giấc mơ”. Với phần trình bày logic, tự tin và đầy tính chân thực, Thảo Tâm đã hoàn toàn chinh phục được ban giám khảo.

Có được thành công này, Thảo Tâm cho biết một phần lớn là nhờ bố mẹ em. Từ nhỏ, Tâm đã được tiếp xúc với tiếng Anh. Năm Tâm lên 4 tuổi, vì công việc nên bố mẹ đã gửi em đến nhà trẻ của các cô giáo người Philippines tại Việt Nam. Tới khi Tâm lên 7 tuổi, mẹ của em giành được học bổng du học Australia nên em được theo mẹ cùng sang đó học tập. Trong thời gian 1 năm rưỡi tại Australia, Tâm đã trau dồi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh.

Thảo Tâm là con gái duy nhất trong gia đình có cả bố và mẹ đều giỏi ngoại ngữ nên nói rằng Tâm là “con nhà nòi” cũng không sai.

Nữ sinh Việt tới Brazil nói về cải thiện hệ thống giáo dục - ảnh 2

Mẹ là nguồn động viên lớn của Thảo Tâm.

Trên báo Thanh niên, Tâm tự hào chia sẻ về bố mẹ: “Hồi xưa nhà mẹ không dư dả gì, nhưng mẹ cũng tự luyện được IELTS 6.5 và 2 lần dành được học bổng 100% đi Úc. Ba cũng rất giỏi ngoại ngữ và cũng dành được học bổng 2 lần”.

Tháng 8 tới, tại Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới ở Brazil, Thảo Tâm dự định sẽ nói về việc cải thiện hệ thống giáo dục, bởi Thảo Tâm nhận thấy, giáo dục Việt Nam tập trung quá nhiều vào kiểu học nghe và nhìn mà chưa khuyến khích học sinh học qua các hoạt động.

Chia sẻ sau cuộc thi Hùng biện tiếng Anh quốc tế, Thảo Tâm cho biết em muốn học thêm tiếng Nhật, tiếng Pháp và Đức. Ngoài ra, em ước mơ giành được một suất học bổng đi du học và được hoạt động trong ngành truyền thông bởi em thích các hoạt động xã hội.

Trước khi đạt giải nhất trong cuộc thi Hùng biện tiếng Anh quốc tế, Thảo Tâm từng đạt giải nhất cuộc thi hùng biện của Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 2012, giải Nhất cuộc thi Học sinh giỏi môn tiếng Anh năm 2015 cùng nhiều giải thưởng khác.

Xuân Bách (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu