Phát hiện 'quả trứng vàng' tiền tỷ khi mổ lợn ở Hà Nội?

0
Chia sẻ

Một người dân ở Đan Phượng (Hà Nội) mới đây mổ lợn phát hiện một vật cứng nghi "cát lợn" hay còn gọi là "quả trứng vàng" trị giá hàng tỷ đồng.

Theo tin tức trên tờ Pháp luật Việt Nam, gia đình bà Trần Thị Mai (Trung Châu, Đan Phượng, Hà Hội) mới đây đã mổ lợn phát hiện vật thể được cho là "cát lợn" quý hiếm.

Ngày 20/4, con lợn nái của gia đình bà Mai sau khi sinh đã kiệt sức và chết. Sau đó, gia đình bà này mổ lợn để ăn. Khi mổ lợn, con bà Mai phát hiện trong dạ dày lợn có một vật rất cứng, nặng khoảng 0,55kg, có lông màu xám mọc xung quanh.

Phát hiện 'quả trứng vàng' tiền tỷ khi mổ lợn ở Hà Nội? - ảnh 1

Bà Mai cầm vật thể được cho là "cát lợn" trị giá hàng tỷ đồng. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam).

Theo bà Mai, khi rửa sạch và để khô thì vật nói trên tỏa mùi thơm dịu, giống mùi thuốc bắc. Được biết, vật này khá giống thứ được gọi là "cát lợn", phát hiện ở Trung Quốc năm 2015.

Trao đổi với VTC News, bà Mai nói không biết phải bảo quản vật nghi là "cát lợn" nói trên như thế nào. Nhiều ngày trôi qua nhưng vật này vẫn thơm.

Sau khi thông tin nói trên lan truyền, nhiều người đã đến hỏi mua nhưng gia đình bà Mai không bán. Bà cho biết còn chờ các nhà khoa học tìm hiểu rõ.

Hồi đầu năm nay, gia đình anh Phan Lạc Hùng (Ba Trại, Ba Vì, Hà Nội) khi mổ lợn cũng đã phát hiện một vật tương tự.

Phát hiện 'quả trứng vàng' tiền tỷ khi mổ lợn ở Hà Nội? - ảnh 2

Cận cảnh vật thể nghi là "cát lợn". Ảnh: VTC News.

Một số nguồn tin không chính thức cho hay, "cát lợn" là sỏi mật ở lợn có giá trị cao trong y học. Loại sỏi này có tính mát, vị ngọt và có tác dụng với tâm, can.

Ở Trung Quốc, vật thể được cho là "Cát lợn" có thể được bán với giá khoảng 10.000 nhân dân tệ, tương đương với 35 triệu đồng/gram.

Theo dư luận, cát lợn là một loại sỏi mật của lợn rất hiếm và có trong danh mục các vị thuốc đông y Trung Quốc. Công dụng của cát lợn như một loại thần dược chữa bách bệnh nên đồn thổi có giá rất đắt, một cân lên tới cả triệu USD..

Tuy nhiên, Lương y Đỗ Chí Quyết, Hội Đông y tỉnh Hòa Bình cho rằng: “Trong đông y chưa có nghiên cứu về bài thuốc nào dùng cát lợn. Rất có thể vật lạ được tìm thấy gần vị trí dạ dày của lợn chỉ là thức ăn không tiêu như cỏ, rơm bện lại thành cuộn. Đối với những con lợn thả rông có hệ tiêu hóa bị dị tật sẽ không tiêu hóa hết thức ăn. Chính vì thế, rất có thể dị vật đó xuất hiện sau nhiều năm thức ăn không tiêu hóa được. Theo tôi, vật thể lạ tích trong cơ thể lợn không có giá trị để làm thuốc”.

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu