Ra 'tối hậu thư' phá dỡ công trình sai phép ở 18 Phạm Hùng

0
Chia sẻ

Sau 2 lần lùi thời điểm phá dỡ, mới đây UBND Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) ra “tối hậu thư” yêu cầu phá dỡ công trình sai phép đang cho Siêu thị Trần Anh thuê và kinh doanh tại 18 Phạm Hùng.

Trước đó, Ngày Nay Online đã thông tin về vấn đề “Siêu thị Trần Anh kinh doanh trên công trình xây dựng trái phép” tại số 18 Phạm Hùng (Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đây là công trình nằm trong đề án xây dựng Tòa nhà thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp để bán đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại khu đất số 18 Phạm Hùng, Công ty TNHH Thủ đô II làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, thay vì xây dựng công trình như trong đề án đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư lại cho xây dựng để làm siêu thị, đồng thời hợp tác cho phép Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh sử dụng để kinh doanh các sản phẩm điện máy.

Ra 'tối hậu thư' phá dỡ công trình sai phép ở 18 Phạm Hùng - ảnh 1

Công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được cho Siêu thị Trần Anh thuê, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu bị cưỡng chế phá dỡ.

Điều đáng nói, đã có nhiều quyết định xử phạt và quyết định cưỡng chế thi hành xử phạt, phá dỡ, nhưng đến nay công trình này vẫn tồn tại và chưa có dấu hiệu của việc thi hành các quyết định đó.

Cụ thể, ngày 13/10/2015 UBND quận Nam Từ Liêm đã có văn bản 1478/UBND-QLĐT về việc đôn đốc, xử lý vi phạm trật tự xây dựng của Công ty TNHH Thủ đô II tại địa chỉ trên, đồng thời yêu cầu xử lý kiên quyết, triệt để và đình chỉ có hiệu lực với hành vi cố tình vi phạm trật tự xây dựng của công ty này.

Bên cạnh đó, trong báo cáo số 388/BC-UBND của UBND quận Nam Từ Liêm gửi Thành ủy Hà nội ngày 15/12/2015 cũng nêu rõ Công ty TNHH Thủ đô II xin được gia hạn quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời cam kết đến hết ngày 28/2/2016 sẽ tự nguyện tháo dỡ hoàn toàn công trình sai phạm để thực hiện dự án theo quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, việc này đã được ông Nguyễn Huy Cường- Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm xác nhận.

Không hiểu vì lý do gì, quá thời hạn công trình vẫn không được phá dỡ, Công ty TNHH Thủ đô II lại tiếp tục xin gia hạn đến ngày 20/3/2016, cam kết sẽ tự đông tháo dỡ công trình và đã được UBND quận Nam Từ Liêm chấp thuận. Thực tế, sau ngày 20/3 Công ty TNHH Thủ đô II vẫn không thực hiện đúng cam kết này.

Được biết, UBND quận Nam Từ Liêm mới đây đã ban hành công văn số 414/UBND-QLĐT ngày 23/3/2016 yêu câu Công ty TNHH Thủ đô II chấm dứt hợp đồng với các đối tượng thuê mặt bằng (Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh) tại công trình vi phạm trật tự xây dựng số 18 Phạm Hùng và lập phương án tháo dỡ công trình vi phạm này chậm nhất trước ngày 15/4/2016.

Ra 'tối hậu thư' phá dỡ công trình sai phép ở 18 Phạm Hùng - ảnh 2

Công văn yêu cầu Công ty TNHH Thủ đô II phá dỡ công trình sai phạm tại số 18 Phạm Hùng đang được cho Siêu thi Trần Anh thuê trước ngày 15/4/2016.

Như vậy, UBND quận Nam Từ Liêm đã 3 lần lùi thời hạn cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tại số 18 Phạm Hùng. Mặc dù vậy, đến nay thời hạn cưỡng chế (đã được lùi - PV) sắp hết, theo quan sát của PV phía Công ty TNHH Thủ đô II vẫn chưa có động thái nào trong việc tiến hành phá dỡ.

Trong một diễn biến khác, ngày 14/3/2016, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành công văn số 1525/UBND-TNMT theo phản ánh của Ngày Nay Online, yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm xử lý nghiêm vi phạm về trật tự xây dựng đối với những vi phạm của Công ty TNHH Thủ đô II trên khu đất dự án số 18 Phạm Hùng và báo cáo UBND thành phố.

Ngày 21/3/2016, Ngày Nay Online cũng đã có công văn gửi UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị trả lời về việc xử lý vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty TNHH Thủ đô II tại địa chỉ số 18 Phạm Hùng - Nam Từ Liêm - Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay Ngày Nay Online vẫn chưa nhận được văn bản phúc đáp, đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm cho biết, “việc này đã được trình lên Ủy ban quận phê duyệt và sẽ sớm có thông tin trả lời báo chí”.

Với việc trì hoãn trả lời báo chí và liên tiếp ban hành những quyết định, công văn lùi thời điểm cưỡng chế công trình vi phạm, dư luận không khỏi đặt ra nghi ngờ: Phải chăng Công ty TNHH Thủ đô II quá “chây ỳ” hay có thế lực "chống lưng" khiến UBND quận Nam Từ Liêm phải “bó tay”? Hay UBND quận Nam Từ Liêm đang “ưu ái” lùi thời điểm cưỡng chế để Công ty TNHH Thủ đô II hoàn thành hợp đồng cho thuê địa điểm với Siêu thị điện máy Trần Anh? Liệu đến ngày 15/4/2016, Công ty TNHH Thủ đô II có tự nguyện tháo dỡ công trình hay lại có thêm những quyết định, công văn khác về việc lùi thời điểm phá dỡ?

Văn Từ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu