Sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem 5 trong 1, bé 2 tháng tử vong

0
Chia sẻ

Sau khi tiêm vắc xin, cháu H. có biểu hiện sốt cao, ho, được chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi. Sau đó, được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, nhưng cháu không qua khỏi.

Vào ngày 5/5 vừa qua, một sự việc đang tiếc đã xảy ra trên địa bàn xã Nguyễn Trãi (Thường Tín, Hà Nội) khiến cháu bé 2 tháng tuổi tử vong.

Theo thông tin ban đầu, vào sáng ngày 5/5, cháu Tạ Thu H. được gia đình đưa đến trạm y tế xã để tiêm chủng. Sau khi khám phân loại, bác sĩ tiến hành tiêm chủng loại vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 (loại vắc xin của Hàn Quốc).

Theo dõi sau tiêm 30 phút, cháu H. không có biểu hiện bất thường nên các y, bác sĩ đã cho cháu bé về nhà.

Đến khoảng 14h30 phút cùng ngày, cháu H. có biểu hiện sốt cao 38 – 39 độ C, nóng liên tục kèm theo ho nên đã được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thường Tín cấp cứu. Sau khi kiểm tra, theo dõi, thấy cháu bình thường trở lại nên bệnh viện cho về nhà.

Sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem 5 trong 1, bé 2 tháng tử vong  - ảnh 1

Trung tâm y tế dự phòng huyện Thường Tín

Đến khoảng 19h30, cháu có biểu hiện thở nhanh, khó thở tăng dần nên gia đình tiếp tục đưa cháu vào viện. Cháu H. được chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Tuy nhiên, cháu H. không qua khỏi.

Trưởng công an xã Nguyễn Trãi (Thường Tín, Hà Nội) xác nhận thông tin trên và cho biết, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân cháu Tạ Thu H. (sinh tháng 2/2016) tử vong.

Vị Trưởng công an xã này cũng cho biết, chiều 5/5, sau khi nhận thông tin trường hợp cháu H. tử vong sau khi tiêm vắc xin, công an xã đã báo cáo lên công an huyện Thường Tín, CA TP Hà Nội cùng với các ngành chức năng liên quan về xã làm việc.

Cơ quan điều tra đã lập biên bản, thu giữ các mẫu vật, các công văn kế hoạch, thông tin liên quan để điều tra, làm rõ nguyên nhân sự việc.

Trước đó, cũng đã có trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem 5 trong 1.

Ngày 3/9/2015, bé trai hơn 3 tháng tuổi Nguyễn Đức Hiếu, sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 tại trạm Y tế xã Nam Xuân, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã tử vong. Sở Y tế tỉnh Đăk Nông kết luận nguyên nhân gây ra cái chết của bé Hiếu sau khi tiêm văcxin là do sốc phản vệ.

Vào ngày 20/10/2015, một trường hợp tương tự cũng xảy ra với bé trai 3 tháng tuổi Lô Tuấn Trường, sau khi được bố đưa đến Trạm Y tế xã Quang Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An tiêm vắc xin 5 trong 1, chỉ sau 4 phút bé khóc ré lên rồi ngất lịm, toàn thân tím tái, sau đó tử vong.

Sau khi bé Trường tử vong, phía gia đình không cho phép mổ tử thi, giám định pháp y, nên không có kết luận chính xác về nguyên nhân. Tuy nhiên, theo nhận định của Sở Y tế Nghệ An, nhiều khả năng cháu bé tử vong do sốc phản vệ.

Quỳnh Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu