Siêu thị Trần Anh kinh doanh trên công trình xây dựng trái phép

0
Chia sẻ

Đến nay, siêu thị điện máy Trần Anh vẫn hoạt động bình thường trên công trình xây dựng sai phép mặc dù chủ đầu tư đã có cam kết đến ngày 28/2/2016 phải tháo dỡ.

Ngày 2/12/2010, UBND Thành phố Hà Nội đã có quyết định giao 4.766m2 đất tại số 18 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho Công ty TNHH Thủ đô II thực hiện dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp.

Thế nhưng, kể từ khi được giao, thay vì xây dựng công trình như trong đề án quy hoạch thì chủ đầu tư lại ngang nhiên cho triển khai xây dựng nhà khung thép, mái tôn cho Siêu thị điện máy Trần Anh thuê.

Siêu thị Trần Anh kinh doanh trên công trình xây dựng trái phép - ảnh 1Siêu thị điện máy Trần Anh kinh doanh trên công trình xây dựng trái phép tại 18 Phạm Hùng.

Theo đó, ngày 02/6/2015, UBND Quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thủ đô II, đồng thời yêu cầu đình chỉ các hoạt động xây dựng trên khu vực này. Quyết định cũng chỉ rõ, chủ đầu tư đã xây dựng công trình không đúng với quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, trái với Quyết định của Thành phố, đồng thời vi phạm điều 12 Luật Xây dựng năm 2014.

Siêu thị Trần Anh kinh doanh trên công trình xây dựng trái phép - ảnh 2

Công văn của UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu xử lý công trình không phép vi phạm trật tự xây dựng.

Ngày 30/7/2015, Công ty TNHH Thủ Đô II có văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm với nội dung xin được gia hạn Quyết định xử phạt hành chính đến thời hạn sau Tết Nguyên đán với lý do “để công ty bán hết hàng tồn kho, giảm bớt tổn thất về tài chính do đã đầu tư số tiền rất lớn xây dựng nhà kho tạm và nhiều hàng hóa phục vụ dịp Tết Nguyên đán”. Đồng thời, công ty này cũng đưa ra cam kết tự nguyện tháo dỡ hoàn toàn công trình vi phạm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Cường – Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm, cho biết: “Phía công ty TNHH Thủ Đô II đúng là đã có cam kết xin lùi thời hạn phá dỡ công trình xây dựng sai phạm đến ngày 28/2/2016, mới đây UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã có văn bản yêu cầu phía chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết, đồng thời đã giao cho UBND và Thanh tra phường Mỹ Đình 2 giám sát, đôn đốc, kiểm tra về vấn đề này”.

Siêu thị Trần Anh kinh doanh trên công trình xây dựng trái phép - ảnh 3

Siêu thị Điện máy Trần Anh vẫn hoạt động bình thường bất chấp cam kết phá dỡ từ phía chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đến nay phía Công ty TNHH Thủ Đô II vẫn chưa có bất cứ động thái nào liên quan đến việc phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng là Siêu thị điện máy Trần Anh. Tất cả các hoạt động dịch vụ tại Siêu thi này vẫn diễn ra bình thường, không có dấu hiệu ngừng kinh doanh, hay công trình chuẩn bị phá dỡ.

Ngày Nay Online sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Theo điều 12 Luật Xây dựng 2014, tại khoản 4 quy định: “Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp”.

Chiếu theo điều luật này thì bên vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 quy định xử phạt vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng. Cụ thể, tại mục 7, điểm b, điều 13, hành vi xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng, sẽ bị phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng.

Từ Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu