Trong 10 năm, Bộ Tư pháp phát hiện 22 trường hợp tham nhũng

0
Chia sẻ

Báo cáo Hội nghị tổng kết 10 năm Luật Phòng, chống tham nhũng cho biết trong 10 năm Bộ Tư pháp đã tự phát hiện 22 trường hợp tham nhũng với số tiền 1,5 tỷ đồng.

Hội nghị tổng kết 10 năm Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN), vừa được Bộ Tư pháp tổ chức sáng 4/3, tại Hà Nội.

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, quyền Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện cho biết, giai đoạn 2005 - 2015, toàn ngành Tư pháp đã đẩy mạnh việc thực hiện tốt hoạt động tự kiểm tra nội bộ, nhất là trong lĩnh vực thi hành án dân sự (THADS); tăng cường đôn đốc, kiểm tra và tự kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ của mỗi công chức nhằm ngăn chặn hành vi tham nhũng.

Trong hoạt động thanh tra ngành, Bộ đã tập trung vào một số lĩnh vực công tác có thể có những sơ hở hoặc nhũng nhiễu làm nảy sinh hành vi tham nhũng như: công tác tổ chức cán bộ, quản lý ngân sách, tài sản, đầu tư xây dựng cơ bản… nhằm chấn chỉnh, khắc phục nghiêm túc, kịp thời hạn chế tồn tại.

Trong 10 năm, Bộ Tư pháp phát hiện 22 trường hợp tham nhũng - ảnh 1

Ảnh Báo điện tử ĐCSVN.

Qua công tác tự kiểm tra nội bộ tại các cơ quan, tổ chức đơn vị quản lý của Bộ Tư pháp, phát hiện 19 vụ tham nhũng với 22 đối tượng có hành vi tham nhũng. Trong đó, 6 vụ với 6 bị can bị khởi tố qua công tác điều tra; 3 vụ với 3 bị can bị truy tố tội phạm tham nhũng. Chánh thanh tra Bộ đã ban hành 33 quyết định thu hồi tài sản tham nhũng với tổng số tiền trên 1,5 tỉ đồng.

Đánh giá về những bất cập trong thực hiện Luật PCTN hiện nay, quyền Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện cho rằng, công tác phát hiện và xử lý tham nhũng hiện nay còn nhiều hạn chế, yếu kém. Một trong những nguyên nhân chủ quan là do một số cơ quan, đơn vị và người đứng đầu chưa quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác PCTN.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật PCTN.

B.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu