Trường học cổ nhất Sài Gòn được mở rộng

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Cổng trường THPT Lê Qúy Đôn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: thpt-lequydon-hcm.edu.vn

(Ngày Nay) - Được thành lập hơn 140 năm trước, trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) sẽ được mở rộng khoảng 3.000 m2 với kinh phí gần 100 tỷ đồng.

Ngày 28/10, UBND TP HCM chấp thuận dự án xây dựng, mở rộng trường THPT Lê Quý Đôn, tạo điều kiện học tập tốt hơn cho học sinh và giáo viên; đồng thời bảo tồn công trình di tích của thành phố.

Theo hồ sơ thiết kế, sàn xây dựng công trình mới rộng 3.106 m2 gồm khu để xe, phòng kỹ thuật, hoạt động thể chất, sảnh sinh hoạt, nhà ăn...

Các công trình tháo dỡ gồm khối B1 (2 tầng) và khối E (tầng trệt và lửng) thuộc khối lớp học hiện hữu, rộng hơn 3.000 m2 cùng 75 m tường rào. Công trình sửa chữa, cải tạo gồm: sân, tường rào, thay mới nền gạch, cửa, lan can cầu thang, hệ thống điện, cấp thoát nước...

Tổng mức đầu tư dự án là hơn 97 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, thực hiện đến hết năm 2018.

Trường học cổ nhất Sài Gòn được mở rộng - ảnh 1Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ và thầy trò trường THPT Lê Quý Đôn. Ảnh:Mạnh Tùng

Ngày 14/11/1874, THPT Lê Quý Đôn được thành lập và là trường trung học đầu tiên ở Sài Gòn với tên gọi ban đầu là Collège Chasseloup - Laubat. 

Năm 1954, trường được đổi tên Jean Jacques Rousseau, dạy chủ yếu học sinh người Việt nhưng vẫn do người Pháp quản lý. Năm 1967, trường được trả cho người Việt Nam và đổi tên là Trung tâm giáo dục Lê Quý Đôn. 

Sau năm 1975, trường mang tên Lê Quý Đôn, được dựng tượng đài nhà bác học Lê Quý Đôn. Đây là một trong những di tích văn hóa của TP HCM.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu