170 con bò rừng bison có thể hấp thụ lượng CO2 do 43.000 xe ô tô thải ra mỗi năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một đàn bò rừng bison 170 cá thể được thả về môi trường tự nhiên ở Romania đang mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc chống biến đổi khí hậu. Nhờ khả năng chăn thả và kích thích sự phát triển của thực vật, đàn bò rừng này có thể hấp thụ lượng CO2 tương đương với 43.000 ô tô thải ra.
Bò rừng bison có khả năng hấp thụ CO2 đáng kinh ngạc. Ảnh: Michel Doutemont
Bò rừng bison có khả năng hấp thụ CO2 đáng kinh ngạc. Ảnh: Michel Doutemont

Bò rừng bison từng là một phần quan trọng của hệ sinh thái Romania, nhưng đã biến mất khỏi quốc gia này hơn hai thế kỷ trước. Nhờ nỗ lực của Tổ chức Tái hoang dã châu Âu và Tổ chức Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) Romania, loài động vật hoang dã này đã được đưa trở lại vùng núi phía nam Carpathian vào năm 2014.

Hơn 100 con bò rừng đã được thả về tự nhiên tại vùng núi Țarcu, và số lượng hiện nay đã tăng lên hơn 170 con, tạo thành một trong những quần thể di chuyển tự do lớn nhất châu Âu. Nơi đây có tiềm năng nuôi dưỡng khoảng 350 đến 450 cá thể, góp phần vào sự đa dạng sinh học và phát triển bền vững của khu vực.

170 con bò rừng bison có thể hấp thụ lượng CO2 do 43.000 xe ô tô thải ra mỗi năm ảnh 1

Đàn bò rừng bison là một trong những quần thể di chuyển tự do lớn nhất châu Âu. Ảnh: Daniel Mirlea/WWF Romania

Theo nghiên cứu, mỗi năm, đàn bò rừng bison có thể hấp thụ tới 54.000 tấn CO2. Con số này cao gấp 9,8 lần so với khu vực không có sự hiện diện của chúng. Lượng carbon khổng lồ này tương đương với lượng khí thải hàng năm của 43.000 xe ô tô chạy xăng ở Mỹ.

Giáo sư Oswald Schmitz, tác giả chính của nghiên cứu cho biết bò rừng bison tác động đến đồng cỏ và rừng bằng cách chăn thả, tái chế chất dinh dưỡng, phân tán hạt giống và nén chặt đất. Chúng đã tiến hóa cùng hệ sinh thái trong hàng triệu năm và đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ CO2, việc tái thả chúng có thể giúp khôi phục sự cân bằng và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Theo The Guardian
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.