Tin Mới

Bác kháng cáo của Út 'trọc': Kiến nghị xử lý ông Cung Đình Minh

Toà án giữ nguyên bản án, bác kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ và tuyên tổng hình phạt bị báo này là 12 năm tù 

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (“Út trọc) tại phiên tòa phúc thẩm

Chiều 1/11, Tòa án Quân sự Trung ương quyết định bác kháng cáo, giữ nguyên mức hình phạt sơ thẩm 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và 2 năm tù về tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù cho Đinh Ngọc Hệ (còn gọi Út “trọc”) - nguyên Phó TGĐ Tổng Cty Thái Sơn, Chủ tịch kiêm TGĐ Cty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng.

Tòa án cũng giữ nguyên hình phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” cho Trần Văn Lâm - GĐ điều hành Tổng Cty Thái Sơn và 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” cho Phùng Danh Thắm - Chủ tịch kiêm TGĐ Tổng Cty Thái Sơn.

HĐXX xác định, từ năm 2010 - 2016, bị cáo Hệ lợi dụng danh nghĩa Cty của Bộ Quốc phòng và chức vụ được giao để mua nhiều xe ô tô có giá trị lớn, đăng ký biển đỏ, biển xanh. Sau đó, bị cáo đã thế chấp, cho thuê, cho mượn các xe này trái quy định, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội.

Năm 2014, Đinh Ngọc Hệ và Trần Văn Lâm còn làm giả hồ sơ gửi xăng, thể hiện xăng dầu kém chất lượng của Thái Sơn Bộ Q.P là của sư đoàn 367 gửi nhằm tránh bị xử phạt gần 1,5 tỷ đồng. Về hành vi sử dụng bằng đại học giả, ông Hệ phải chịu trách nhiệm về việc mua, sử dụng bằng tốt nghiệp giả của Đại học Kinh tế Quốc dân.

Về nội dung kháng cáo, tòa án cho rằng ông Hệ có nhiều huân huy chương trong thời gian sử dụng bằng đại học giả để công tác nên không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ nhờ việc được tặng thưởng huân, huy chương. Tương tự với Trần Văn Lâm, HĐXX thấy tòa sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, án của bị cáo đã quá thấp nên không có căn cứ giảm thêm hình phạt.

Ông Phùng Danh Thắm bị xác định không làm hết chức trách, nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý quân nhân Đinh Ngọc Hệ và Cty con, gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, HĐXX cho rằng tòa cấp sơ thẩm phạt ông Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ là có căn cứ, không thể giảm thêm.

Đáng chú ý, TAQS Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý ông Cung Đình Minh - Phó TGĐ Tổng Cty Thái Sơn và những người liên quan. Lý do, ông Minh đã đồng ý với Đinh Ngọc Hệ việc sử dụng xe biển xanh, biển đỏ trái quy định.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo