Tin Mới

Bị cáo Trương Quý Dương: 'Dị ứng trong chạy thận là bình thường'

Nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho rằng: “Bản thân chuyên khoa ngoại, ai phụ trách lĩnh vực nào thì chịu trách nhiệm lĩnh vực đó, có vấn đề gì thì báo cáo tôi”. Chưa hết, bị cáo này còn cho rằng: “Trong chạy thận thì việc dị ứng là điều bình thường”.

Chiều ngày 14/01, TAND TP.Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ án liên quan đến sự cố y khoa ở BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Mở đầu phần xét hỏi chiều nay, bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình trả lời: Khoảng 9h30 ngày 29/5/2017, bị cáo Dương mới nhận được điện thoại của bác sĩ Khiếu (bị cáo Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) thông báo là có hiện tượng bệnh nhân dị ứng, chứ không được ai cảnh báo là có tình trạng ngộ độc.

Bị cáo Dương khai đã liên hệ với bệnh viện (BV) Bạch Mai và nói rõ là ngày hôm trước sửa chữa hệ thống RO và được bác sĩ Khiếu thông báo lại là đã trao đổi với các bác sĩ khoa Thận BV Bạch Mai, được cho biết có khả năng bị dị ứng bởi tồn dư hóa chất. Bị cáo trao đổi với bác sĩ Khiếu là ngừng chạy thận và lọc rửa lại cho hết tồn dư hóa chất trong hệ thống RO.

Bị cáo Trương Quý Dương: 'Dị ứng trong chạy thận là bình thường' - ảnh 1

Bị cáo Trương Quý Dương tại tòa.

Tuy nhiên, sau đó, Trương Quý Dương vẫn chỉ đạo Hoàng Đình Khiếu tiếp tục triển khai hoạt động chuyên môn, khi nào có diễn biến bất thường thì báo cáo lại cho Giám đốc bệnh viện và hậu quả là bệnh nhân chạy thận tử vong.

Theo bị cáo Dương thì, “trong chạy thận thì việc dị ứng là điều bình thường”. Đồng thời nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho rằng: “Bản thân chuyên khoa ngoại, ai phụ trách lĩnh vực nào thì chịu trách nhiệm lĩnh vực đó, có vấn đề gì thì báo cáo tôi”.

Sau khi xảy ra sự cố, bản thân là người đứng đầu bệnh viên, bị cáo Dương khai đã cùng với các bác sĩ BVĐK tỉnh Hòa Bình tập trung cứu chữa bệnh nhân, xin ý kiến lãnh đạo Sở, báo cáo Công an tỉnh, liên hệ BV Thành phố Hòa Bình để chuyển 10 bệnh nhân sang lọc thận và thải khử độc...

Đối với những gia đình đã có nạn nhân tử vong, bị cáo đã kịp thời, khẩn trương gửi lời chia sẻ, trực tiếp thay mặt BV xuống gia đình các nạn nhân gửi tiếp 10 triệu đồng nữa và thắp hương kính viếng...

Bị cáo Trương Quý Dương khẳng định, về thẩm quyền được phép trong tình huống này, bị cáo Hoàng Đình Khiếu và các bác sỹ hồi sức tích cực có thẩm quyền báo cáo chuyên môn. Quy chế bệnh viện của bộ Y tế đã ghi rõ: Phó Giám đốc được thay mặt Giám đốc trong lĩnh vực phụ trách. BV đã có quyết định phân công nhiệm vụ số 262, từng cán bộ phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực phụ trách chuyên môn.

Trước đó, VKSND tỉnh Hòa Bình truy tố, bị can Trương Quý Dương, với vai trò là Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài, vi phạm một loạt các quy định, quy chế của bộ Y tế.

Do đó, Trương Quý Dương bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2, Điều 285, BLHS 1999.

Theo Người Đưa Tin

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo