Tin Mới

Buôn lậu siêu xe, hai cán bộ công an lãnh án tổng cộng 26 năm tù giam

(Ngày Nay) - Ngày 10/9, sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP HCM  đã tuyên án vụ đường dây buôn lậu hàng loạt siêu xe của Việt kiều do Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Giang Lam (cựu cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC, Công an TP.HCM), Trần Phước Thạnh và Trần Thái Nguyên thực hiện.


Các bị cáo đứng dậy nghe toàn tuyên án. Ảnh: PLO

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vinh, Lam 14 năm tù, Thạnh 12 năm tù, Nguyên 8 năm tù về tội buôn lậu. Bị cáo Bùi Khắc Hà (cựu công an cửa khẩu) bị tuyên phạt 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đồng thời, toà còn buộc các bị cáo Vinh, Lam, Thanh và Nguyên phải nộp lại toàn bộ tiền thu lợi bất chính và có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền thuế bị thất thu. Riêng bị cáo Hà không được hưởng lợi từ việc buôn lậu nên không phải khắc phục hậu quả. 

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thất thoát lớn cho Nhà nước. Tuy nhiên khi lượng hình HĐXX có xem xét cho các bị cáo có nhân thân tốt phạm tội lần đầu ăn năn hối cải. Bị cáo Lam, Hà có nhiều đóng góp cho ngành Công an, trong quá trình công tác được tặng thưởng nhiều bằng khen. Bị cáo Nguyên gia đình có công với cách mạng, gia đình hoàn cảnh khó khăn.

Liên quan tới số tiền bị cáo Lam chiếm đoạt 360.000 USD tuy nhiên Lam đã dùng toàn bộ số tiền này để chi trả cho các Việt Kiều. Do đây là tang vật của của vụ án nên yêu cầu tất cả những Việt kiều này nộp lại toàn bộ tiền trên nhằm khắc phục hậu quả của vụ án.

Đáng chú ý, HĐXX kiến nghị CQĐT, VKS điều tra làm rõ vai trò các Việt Kiều và chủ salon trong vụ án, nếu phát hiện sai phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ năm 2011, Vinh, Nguyên, Thạnh móc nối với Lam (khi đó làm việc tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP HCM) để mua tiêu chuẩn nhập khẩu ôtô theo diện Việt kiều hồi hương.

Cả nhóm nhờ cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an đóng dấu xuất nhập cảnh khống vào hộ chiếu Việt kiều.

Trong hai năm, đường dây này lo hồ sơ nhập khẩu đủ loại "siêu xe" (môtô lẫn ôtô) đứng tên 64 Việt kiều hồi hương. Trong đó, 54 trường hợp được thuê đứng tên hồ sơ với giá 10.000 USD/hồ sơ.

Do mang danh xe của Việt kiều hồi hương nên các đối tượng "né" thành công hàng trăm tỉ đồng tiền thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Bùi Khắc Hà - nguyên cán bộ công an Đồn cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đóng dấu kiểm chứng xuất nhập khẩu vào hộ chiếu của 16 Việt kiều.

Trong khi, 16 người này không mua vé máy bay, không đi nước ngoài. Từ đó, Giang, Vinh cùng đồng phạm hợp thức hóa hồ sơ và thực hiện trót lọt hành vi buôn lậu, trục lợi bất chính.

Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo