Tin Mới

Cách ly hàng chục người trên chuyến bay có bệnh nhân số 46

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Quảng Bình, Lào Cai và Hải Phòng đã tiến hàng cách ly và lấy máu xét nghiệm của hàng chục người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân số 46 mắc COVID-19 trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam ngày 9/3.

Theo thông tin đăng tải trên TTXVN, ngày 13/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, Sở vừa tiến hành khử trùng nơi lưu trú, cách ly y tế tại chỗ và lấy mẫu xét nghiệm của 8 du khách người Anh từng tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 trên cùng chuyến bay từ Anh về Việt Nam.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, lúc 5h15 ngày 9/3, trên chuyến bay VN054 từ sân bay London Heathrow, 8 hành khách người Anh gồm  P. V (nam, sinh năm 1957), P.P (nữ, sinh năm 1958), L.M.V (nam, sinh năm 1960), L.P (nữ, sinh năm 1960), P.A.S (nam, sinh năm 1955), P.P.A (nữ, sinh năm 1956), P.S.P (nam, sinh năm 1952) và P.G.S (nữ, sinh năm 1957) đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội, Việt Nam).

Sau khi đến Hà Nội, cả 8 hành khách này đã đáp chuyến bay VN8593 đến Đồng Hới, Quảng Bình lúc 18 giờ 50 phút ngày 12/3.

Tại đây, đoàn đã đi ăn tối và về lưu trú tại một khách sạn.

Sáng 13/3, một xe ôtô 35 chỗ đã chở đoàn du khách người Anh này đi tham quan Động Thiên Đường (thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Cùng ngày, đoàn nhận được thông báo từ Hà Nội có ca nhiễm COVID-19 là một nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay mà đoàn đã đi.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình và các cơ quan chức năng trong tỉnh đã khẩn trương tiến hành phun thuốc khử trùng tại khách sạn; đồng thời tiến hành kiểm tra sức khỏe những người trong đoàn, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Nha Trang, thực hiện quy trình cách ly y tế tại chỗ đối với 8 hành khách này.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng Quảng Bình đã phun khử khuẩn xe ôtô trước đó đã chở đoàn, xử lý hóa chất tại các địa điểm mà đoàn du khách đã tới ăn uống, tham quan; hướng dẫn các biện pháp tự cách ly y tế đối với các nhân viên từng tiếp xúc hoặc người cùng đi với đoàn du khách.

Cách ly hàng chục người trên chuyến bay có bệnh nhân số 46 - ảnh 1

Một khu vực cách ly điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. (Ảnh: Vietnam+)

Ông Nguyễn Đức Cường cho biết hiện tại sức khỏe của tất cả 8 thành viên trong đoàn đều ổn định, bình thường, không ghi nhận các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Khi có kết quả xét nghiệm, nếu âm tính, 8 du khách vẫn tiếp tục cách ly đúng 14 ngày, những người khác có liên quan được kết thúc cách ly theo quy định.

Nếu có kết quả dương tính của một hay nhiều hơn trong số được lấy mẫu, đơn vị sẽ báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh để có các biện pháp cụ thể tiếp theo.

Tối 13/3, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cho biết, tỉnh đã cách ly thêm 10 người đi trên các chuyến bay có người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngày 13/3, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phát hiện 6 trường hợp người nước ngoài tại Sa Pa và 2 người Lào Cai đi trên chuyến bay từ London về Hà Nội ngày 9/3 có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 là một nữ tiếp viên hàng không (bệnh nhân số 46).

2 người Lào Cai hiện được cách ly tại Hà Nội. 6 người Anh cách ly tại Trung tâm người có công thị xã Sa Pa (Lào Cai).

Các trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày.

Trong 14 ngày này, nếu người được cách ly xuất hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19 sẽ được lấy mẫu làm xét nghiệm lại, nếu không có bất thường về sức khỏe, sau 14 ngày sẽ được trở lại cộng đồng.

Trong khi đó, Hải Phòng cũng đã xác định và cách ly 9 người là hành khách trên chuyến bay cùng với nữ tiếp viên hàng không Việt Nam dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân thứ 46 tại Việt Nam).

Sở Y tế Hải Phòng đã rà soát và xác định được 9 người là hành khách trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về Hà Nội ngày 9/3 cùng với nữ tiếp viên hàng không - bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 46 tại Việt Nam.

Trong đó, quận Ngô Quyền có 3 người, quận Lê Chân có 2 người, quận Dương Kinh có 2 người và huyện Kiến Thụy có 2 người. Hiện, 9 người này đã được cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, chờ lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Các địa phương của Hải Phòng đang khẩn trương xác định những người có tiếp xúc với 9 người này và hướng dẫn cách ly tại nhà; đồng thời, khoanh vùng nơi nơi sinh sống của những trường hợp này, phun khử trùng theo đúng quy định, theo VOV.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo