Tin Mới

Đặc nhiệm Mỹ mang chó nghiệp vụ tới Hà Nội bảo vệ Tổng thống Trump

(Ngày Nay) - Để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Donald Trump, đội đặc nhiệm Mỹ đã mang theo hàng chục chó nghiệp đến Hà Nội vào khoảng 12h trưa nay (23/2).

Những chú chó nghiệp vụ của Mật vụ Mỹ (Ảnh: Life News)

Khoảng 12h trưa nay (23/2), hai máy bay C-17 của Không quân Mỹ tiếp tục đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Rời “siêu máy bay” có rất đông nhân viên đoàn tuỳ tùng Mỹ, ô tô Subarban. Đặc biệt, cùng tới Hà Nội trên chuyến bay này còn có hàng chục chó nghiệp vụ thuộc đội đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống.

Đây là những chú chó tinh nhuệ nhất của lực lượng an ninh Mỹ, được huấn luyện bài bản các kỹ năng phát hiện, dò tìm chất nổ. Những chú chó nghiệp vụ này được ví như những người lính thực sự và có nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Trump.

Chó nghiệp vụ được cách ly và bảo vệ nghiêm ngặt. Mỗi con chó nghiệp vụ được quản lý bởi một lính đặc nhiệm Mỹ và phối hợp chặt chẽ cùng với các lính mật vụ Mỹ thực hiện nhiệm vụ.

Được biết, chó nghiệp vụ của đặc nhiệm Mỹ được chọn từ dòng Malinois Bỉ và chỉ 1% trong số những con chó dòng này đủ tiêu chuẩn làm nhiệm vụ.

Đặc nhiệm Mỹ mang chó nghiệp vụ tới Hà Nội bảo vệ Tổng thống Trump - ảnh 1

Chiếc máy bay C-17 hạ tải lúc đầu giờ chiều 23/2.

Với Mỹ, chó nghiệp vụ cũng được coi là những “người lính” đặc nhiệm, có chế độ phục vụ và hoạt động huấn luyện bài bản. Những chú chó nghiệp vụ này phải trải qua các bài tập luyện ít nhất 15 tiếng mỗi tuần, từ bơi lội, vượt rào cản âm thanh, không sợ bom đạn, vượt chướng ngại vật, thậm chí là kỹ năng nhảy dù cùng con người và củng cố sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa chó nghiệp vụ và người lính trong chiến đấu, cũng như mối quan hệ gắn bó gần gũi của 2 bên.

Hơn nữa, trong chiến đấu, chó nghiệp vụ Mỹ cũng được trang bị các thiết bị bảo hộ chuyên dùng như Doggle (thiết bị bảo vệ mắt), áo giáp, áo cứu sinh, mặt nạ phòng độc, áo trang bị GPS tầm xa… Điều đó chứng tỏ, lực lượng an ninh Mỹ không chỉ coi chó nghiệp vụ là một “vũ khí phụ trợ” trong các cuộc chiến mà còn là một thành viên không thể thiếu của lực lượng.

Giống như một người lính thực sự, mỗi chú chó sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình đều được chính phủ Mỹ khen tặng huân chương PDSA Dickin, phần thưởng vinh dự nhất dành cho động vật. 

Thông thường, một chú chó nghiệp vụ sẽ kết thúc nhiệm vụ của mình sau 10 năm công hiến. Sau đó, chúng được người huấn luyện nhận nuôi hoặc được tìm một mái nhà mới để nghỉ dưỡng. Chi phí nuôi dưỡng và huấn luyện một chú chó nghiệp vụ có thể lên đến 20.000 USD.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo