Tin Mới

Vì sao chưa khởi tố vụ bé gái ở TP HCM bị sàm sỡ trong thang máy?

(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy 9 (quận 4, TPHCM), đến nay công an vẫn đang tích cực xác minh, làm rõ vụ việc nên chưa có kết quả...

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Hữu Linh  (61 tuổi, quê Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng; nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng) ôm, hôn bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P.1, Q.4, TP.HCM) vào ngày 2.4, trả lời PV Thanh Niên chiều qua (16.4), thượng tá Phạm Xuân Thao, Phó trưởng công an Q.4, chỉ nói ngắn gọn: “Vụ việc vẫn đang được Công an Q.4 tập trung điều tra, có kết quả sẽ thông báo đến báo chí”. Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TP.HCM, cũng thông tin: “Vụ việc đang điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin gì cho báo”.

Trong diễn biến khác, nguồn tin của PV Thanh Niên xác nhận Viện KSND Q.4 (TP.HCM) “vẫn đang tích cực tiến hành xác minh, điều tra sự việc trong thời hạn cho phép”.

Theo điều 147 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và điều 11 Thông tư liên tịch 01/2017 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT, Viện KSND tối cao, thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố là không quá 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Tuy nhiên, đối với tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì có thể kéo dài thời hạn giải quyết nhưng không quá 2 tháng kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết.

Hết thời hạn 2 tháng vẫn chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh, cơ quan điều tra (CQĐT) phải có văn bản đề nghị Viện KSND cùng cấp hoặc viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn nhưng không được thêm quá 2 tháng. “Như vậy, trong trường hợp cần thiết, việc xác minh, điều tra có thể kéo dài 4 tháng”, luật sư  Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn LS TP.HCM cho biết.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, chia sẻ trên Zing.vn, ông Lưu Đức Quang, giảng viên Khoa Luật, Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM, cho biết, việc dư luận phản ứng gay gắt với vụ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô bé gái trong tháng máy là "giọt nước tràn ly" trong bối cảnh có quá nhiều vụ xâm hại trẻ em đã và đang xảy ra nhưng bị chìm xuồng hoặc xử lý theo kiểu "trêu ngươi".

Vì sao chưa khởi tố vụ bé gái ở TP HCM bị sàm sỡ trong thang máy? - ảnh 1

Ông Linh ôm, hôn bé gái trong thang máy

Ông Quang cho rằng trong vụ việc này, chính cách ứng xử chậm chạp của các cơ quan bảo vệ pháp luật ở TP.HCM và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã góp phần không nhỏ thổi bùng nỗi bức xúc từ phía dân chúng. Thay đổi thì cần đi từ cái gốc - xây dựng thể chế chứ không phải là nên khởi tố người này hay bắt người kia.

"Không có ông Linh này thì có hàng trăm ông Linh khác nếu pháp luật thiếu minh bạch và bất hợp lý. Vụ này là cơ hội để chứng minh, nhìn nhận lại một cách nghiêm túc cả hệ thống lập pháp, hành pháp và tư pháp", ông Quang nói.

Với trẻ em, ông Quang cho rằng đáng lẽ nên quy định cụ thể là chỉ cần tiếp xúc trái ý muốn, làm cho trẻ sợ thôi thì đã là dâm ô chứ đừng nói phải hôn hay sờ vào vùng kín. Tất cả các bộ phận của trẻ em đều nhạy cảm, phải hiểu như vậy. Đó mới là tư duy đúng về nhân quyền nói chung, quyền trẻ em nói riêng.

Vị giảng viên cũng nêu quan điểm khi luật pháp chưa rõ ràng, còn kẽ hở thì tòa án có thể nhân danh công lý lấp chỗ trống. Với các vụ án mà hành vi rõ ràng theo cách hiểu thông thường nhất là dâm ô thì tòa án hoàn toàn có thể biến thành một án lệ.

Trước đó, ngày 4/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TPHCM cho biết, Viện KSND TPHCM đã có chỉ đạo Viện VKSND quận 4 phối hợp với Công an quận 4 thụ lý điều tra vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng, cựu phó Viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng).

Theo ông Bùi Thanh Tùng, hiện nay Cơ quan điều tra Công an quận 4 đã thụ lý tin báo tố giác tội phạm, Viện KSND quận 4 cũng vào cuộc thụ lý kiểm sát.

Một ngày sau (5/4), bà Tô Thị Kim Hoa, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM đã ký văn bản gửi các cơ quan tiến hành tố tụng quận 4 (TPHCM) đề nghị khởi tố vụ án đối với vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy chung cư Galaxy 9.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu phó viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng) cần được khởi tố để điều tra về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo