3 địa phương công bố hết dịch tả lợn châu Phi

 LNgày 5/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT, Cục Thú y cho biết, dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã xảy ra tại 23 tỉnh thành, với trên 73.000 con lợn bị tiêu hủy. Hiện có 3 ổ dịch ở xã Đức Hợp, huyện Kim Động (Hưng Yên), phường Ngọc Thụy, quận Long Biên (Hà Nội) và xã Đại Đồng, Tứ Kỳ (Hải Dương) đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh nên đã công bố hết dịch.
3 địa phương công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Ngoài ra, nhiều khu vực khác như Lương Sơn ( lHòa Bình) chỉ có 2 ổ dịch đã qua 28 ngày; Hoa Lư (Ninh Bình) đã có 1 ổ dịch qua 26 ngày; Bắc Kạn chỉ có 1 ổ dịch đã qua 22 ngày; các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình có nhiều ổ dịch đã qua nhiều ngày không phát sinh thêm lợn bệnh.

Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, bệnh ASF không ảnh hưởng đến người. Do vậy, thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng và được thú y kiểm soát vẫn đảm bảo an toàn. Tại các ổ dịch đều có các chốt kiểm dịch tạm thời, chính sách hỗ trợ cũng được công khai.

“Thời gian vừa qua, cùng với dịch tả lợn châu Phi, có vấn đề sán lợn, nhiều trường học đã thông báo là không dùng thịt lợn cho bữa ăn hàng ngày của các cháu học sinh. Cần ăn chín uống sôi, nếu nhiễm trứng sán thì ăn rau sống cũng bị chứ không chỉ ăn phải trứng sán từ thịt lợn”- ông Thành nói.  

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, bệnh ASF từ năm 1996 đến nay đã lan ra 60 quốc gia với đường lan truyền rất đa dạng, virus sống “dai” ngoài môi trường. Ông Tiến cho rằng, dịch lan ra 23 tỉnh thành, các địa phương lập chốt kiểm soát, khiến vấn đề lưu thông bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, giá thịt lợn đã tăng trở lại mốc hơn 40 nghìn đồng/kg hơi, so với mốc chỉ hơn 30 nghìn đồng/kg đợt dịch bắt đầu xuất hiện dịch, chứng tỏ người dân đã ăn thịt trở lại và đây là một tín hiệu tích cực.

Ông Tiến cũng cho biết, để tăng nguồn thực phẩm trong giai đoạn bệnh ASF chưa hoàn toàn dập tắt được, Bộ sẽ thúc đẩy tăng chăn nuôi gia cầm và gia súc lớn.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN, cùng Bộ Y tế và các viện, trung tâm khoa học để trình Chính phủ về vấn đề nghiên cứu vaccine ASF.

Theo Tiền Phong
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
NSND Trần Lực phát biểu tại buổi họp báo DANAFF IV. Ảnh: VFDA
NSND Trần Lực: DANAFF mở ra cơ hội kết nối và phát triển cho điện ảnh Việt Nam
(Ngày Nay) - Lần đầu tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) với vai trò giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi, NSND Trần Lực cho rằng liên hoan phim không chỉ là nơi tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, mở rộng cơ hội phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.