8.000 người tham gia khóa học về quyền tự do ngôn luận, AI và bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hơn 8.000 người từ 165 quốc gia đăng ký khóa học trực tuyến miễn phí về tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với quyền tự do ngôn luận và bầu cử.
8.000 người tham gia khóa học về quyền tự do ngôn luận, AI và bầu cử. Ảnh: Shutterstock
8.000 người tham gia khóa học về quyền tự do ngôn luận, AI và bầu cử. Ảnh: Shutterstock

Năm 2024 được xem là “năm siêu bầu cử” khi 76 quốc gia, đại diện cho hơn một nửa dân số thế giới, sẽ tổ chức bầu cử. Vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) trong tiến trình bầu cử ngày càng quan trọng, AI được sử dụng rộng rãi để tạo và lan truyền thông tin, tác động trực tiếp đến kết quả bầu cử. Bên cạnh những lợi ích như giảm chi phí và phản hồi tức thì, AI cũng tiềm ẩn nguy cơ bị lạm dụng, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là trong việc lan truyền thông tin sai lệch, tin giả và ngôn từ kích động thù địch trên mạng xã hội.

Bảo đảm quyền tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin chính xác là nền tảng cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) trong kỷ nguyên kỹ thuật số mang đến những thách thức mới, đòi hỏi các giải pháp sáng tạo để duy trì tính liêm chính của các quy trình bầu cử.

Nhằm giải quyết những thách thức này, UNESCO, UNDP và Trung tâm Knight thuộc Đại học Texas đã tổ chức một khóa học trực tuyến về tự do ngôn luận, AI và bầu cử (MOCC). Khóa học thu hút sự tham gia của các cơ quan quản lý bầu cử, đại diện của các tổ chức xã hội dân sự, nhà báo và học giả.

MOOC được cung cấp bằng tiếng Ả Rập, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha. Khóa học cung cấp cho người tham gia kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia hàng đầu của Liên Hợp Quốc, tổ chức xã hội dân sự và cơ quan quản lý bầu cử, hỗ trợ giải quyết những thách thức công nghệ mới nổi đặt ra đối với hệ sinh thái thông tin và quyền tự do ngôn luận trong các cuộc bầu cử.

Theo UNESCO
Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà
Các hành tinh, ngôi sao và thiên hà ngoài vũ trụ thể hiện vẻ đẹp của việc khám phá không gian. Ảnh minh họa: theweek.in
Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán
(Ngày Nay) - Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán trước đó và có cấu trúc xuyên tâm phức tạp hơn. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) và một số viện nghiên cứu quốc tế công bố mới đây trên tạp chí Nature Astronomy.