UNAIDS: Việc chấm dứt căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS vào năm 2030 không chỉ là khát vọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bốn thập kỷ sau khi các trường hợp AIDS đầu tiên được báo cáo, dữ liệu mới từ Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV và AIDS (UNAIDS) cho thấy hàng chục quốc gia đã đạt hoặc vượt các mục tiêu năm 2020 do Đại hội đồng Liên hợp quốc đặt ra vào năm 2016 - bằng chứng cho thấy các mục tiêu này đã không chỉ là khát vọng mà còn có thể đạt được.
UNAIDS cam kết đạt được một bộ mục tiêu mới cho năm 2025 để chấm dứt AIDS vào năm 2030
UNAIDS cam kết đạt được một bộ mục tiêu mới cho năm 2025 để chấm dứt AIDS vào năm 2030

Báo cáo chỉ ra rằng các quốc gia có luật pháp và chính sách tiến bộ, hệ thống y tế mạnh mẽ và hòa nhập đã đạt được những kết quả tốt nhất trong việc chống lại HIV. Tại các quốc gia đó, những người sống chung và bị ảnh hưởng bởi HIV có nhiều khả năng được tiếp cận với các dịch vụ HIV hiệu quả, bao gồm xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (thuốc ngăn ngừa HIV), giảm tác hại, dịch vụ điều trị HIV chất lượng, và quan tâm từ phía cộng đồng.

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc Điều hành UNAIDS cho biết: “Các quốc gia có thành tích tốt đã mở đường và tạo ra những tấm gương sáng. Sự tài trợ đầy đủ, sự tham gia của cộng đồng, các phương pháp tiếp cận dựa trên nhân quyền và đa ngành, cũng như việc sử dụng bằng chứng khoa học để hướng dẫn các chiến lược tập trung, đã giúp đẩy lùi dịch bệnh và cứu sống các bệnh nhân. Những yếu tố này là vô giá trong công tác chuẩn bị và ứng phó với đại dịch HIV, COVID-19 và nhiều bệnh dịch khác.”

Báo cáo toàn cầu của UNAIDS cho biết số người được điều trị HIV đã tăng hơn gấp ba lần kể từ năm 2010. Năm 2020, 27,4 triệu trong số 37,6 triệu người nhiễm HIV được điều trị, tăng so với con số 7,8 triệu năm 2010. Việc triển khai các dịch vụ có giá cả phải chăng, điều trị chất lượng ước tính đã ngăn chặn được 16,2 triệu ca tử vong kể từ năm 2001.

Các trường hợp tử vong đã giảm, phần lớn do việc triển khai liệu pháp kháng vi-rút. Các ca tử vong liên quan đến AIDS giảm 43% kể từ năm 2010, xuống còn 690.000 vào năm 2020. Các ca nhiễm HIV mới giảm 30% kể từ năm 2010, với 1,5 triệu người mới nhiễm bệnh vào năm 2020, so với 2,1 triệu vào năm 2010.

Báo cáo nhấn mạnh rằng các quốc gia có bộ luật trừng phạt và không áp dụng cách tiếp cận dựa trên nhân quyền, tồn tại sự phớt lờ, kỳ thị và bỏ mặc các bệnh HIV, sở hữu đến 62% số ca nhiễm HIV mới trên toàn thế giới. Nhiều bệnh nhân ở các quốc gia này bị xem là tồn tại bên lề và ngoài tầm với của các dịch vụ HIV. Gần 70 quốc gia trên toàn thế giới hình sự hóa các mối quan hệ tình dục đồng giới, người đồng tính, người chuyển giới, mại dâm, tù nhân và các đối tượng sử dụng ma túy không được tiếp cận hoặc tiếp cận ít với các dịch vụ y tế hoặc xã hội. Điều này góp phần khiến HIV lây lan nhanh ở cộng đồng những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Phụ nữ trẻ ở châu Phi cận Sahara cũng là nhóm đối tượng vẫn tiếp tục bị bỏ lại phía sau. Sáu trong số bảy trường hợp nhiễm HIV mới ở thanh thiếu niên từ 15–19 tuổi trong khu vực này là ở trẻ em gái. Các bệnh liên quan đến AIDS vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ từ 15–49 tuổi ở châu Phi cận Sahara.

COVID-19 đã cho thấy sự mong manh của những thành tựu về sức khỏe và phát triển đạt được trong những thập kỷ qua, và làm lộ rõ những bất bình đẳng tồn đọng. Để đưa thế giới đi tới điểm kết thúc của AIDS vào năm 2030, UNAIDS đã sử dụng lăng kính bất bình đẳng để phát triển một chiến lược đầy tham vọng và có thể đạt được với các mục tiêu mới phải đạt được vào năm 2025. Chấm dứt bất bình đẳng đòi hỏi các phản ứng với HIV có thể tiếp cận được những nhóm dân số hiện đang bị bỏ lại phía sau.

Nếu đạt được, bộ mục tiêu mới sẽ đưa các dịch vụ HIV đến gần với 95% số người cần, giảm số ca nhiễm HIV hàng năm xuống dưới 370.000 người và số ca tử vong do AIDS xuống dưới 250.000 người vào năm 2025. Điều này sẽ đòi hỏi nguồn đầu tư trị giá 29 tỷ đô la Mỹ mỗi năm cho đến năm 2025.

UNAIDS kêu gọi Đại hội đồng LHQ cam kết thực hiện các mục tiêu trong tuyên bố chính trị mới về HIV tại Cuộc họp cấp cao lần thứ V của Đại hội đồng LHQ về AIDS, diễn ra từ 8 - 10/6/2021.

Bà Byanyima chia sẻ: “Tôi đặc biệt kêu gọi Đại hội đồng Liên hợp quốc nắm bắt thời điểm và cam kết thực hiện các hành động cần thiết để chấm dứt bệnh AIDS”.

Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) dẫn dắt và truyền cảm hứng cho thế giới đạt được tầm nhìn chung về việc không xuất hiện ca nhiễm HIV mới, không phân biệt đối xử và không có ca tử vong do AIDS. UNAIDS hợp nhất các nỗ lực của 11 tổ chức Liên hợp quốc — UNHCR, UNICEF, WFP, UNDP, UNFPA, UNODC, UN Women, ILO, UNESCO, WHO và Ngân hàng Thế giới, cũng như hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc gia và toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030 như một phần của các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Theo UNAIDS
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.