Ăn nhiều chất béo từ sữa ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới được công bố, những người tiêu thụ nhiều chất béo từ sữa có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người có lượng tiêu thụ thấp.
Ăn nhiều chất béo từ sữa ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu mức tiêu thụ chất béo từ sữa của 4.150 người 60 tuổi ở Thụy Điển - quốc gia có mức sản xuất và tiêu thụ sữa cao nhất thế giới, bằng cách đo nồng độ một loại axit béo đặc biệt trong máu của các tình nguyện viên.

Sau đó, các chuyên gia theo dõi nhóm tình nguyện viên trong trung bình 16 năm để quan sát xem có bao nhiêu người bị đau tim, đột quỵ và các biến cố tuần hoàn nghiêm trọng khác, và bao nhiêu người trong số họ đã qua đời.

Sau khi điều chỉnh thống kê các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch khác bao gồm tuổi tác, thu nhập, lối sống, thói quen ăn uống và các bệnh khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có hàm lượng axit béo cao - biểu hiện của việc ăn nhiều chất béo từ sữa, ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nhóm nghiên cứu đã đi đến kết luận này sau khi kết hợp kết quả tại Thụy Điển với 17 nghiên cứu khác được tiến hành tại Mỹ, Đan Mạch và Anh.

Ông Matti Marklund, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sức khỏe Toàn cầu George (Australia), đồng thời là tác giả chính của báo cáo cho biết: “Mặc dù những phát hiện có thể bị ảnh hưởng một phần bởi các yếu tố khác ngoài chất béo từ sữa, nhưng nghiên cứu của chúng tôi không cho thấy bất kỳ tác hại nào của chất béo từ sữa."

“Chúng tôi nhận thấy những người tiêu thụ ở mức độ cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp nhất", ông Marklund nói.

Kathy Trieu, một nhà nghiên cứu tại Viện George, cho biết việc tiêu thụ một số thực phẩm từ sữa, đặc biệt là các sản phẩm lên men, có liên quan đến lợi ích cho tim.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng cắt giảm chất béo từ sữa có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe tim mạch", Kathy Trieu nói. "Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù thực phẩm từ sữa có thể giàu chất béo bão hòa, nhưng chúng cũng có nhiều chất dinh dưỡng khác và có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, các chất béo khác như chất béo có trong hải sản, các loại hạt, dầu thực vật nhiệt đới có thể có lợi cho sức khỏe hơn chất béo từ sữa.

Theo CNN
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.