Apple chế tạo iPod 'tối mật' cho chính phủ Mỹ

(Ngày Nay) - Vào năm 2005, khi kỹ sư David Shayer đang ngồi làm việc thì nhận được yêu cầu của lãnh đạo Apple về việc đảm nhận một "nhiệm vụ đặc biệt" cho công ty: giúp Bộ Năng lượng chế tạo một chiếc iPod "tuyệt mật".
Apple chế tạo iPod 'tối mật' cho chính phủ Mỹ

Ngoài người đứng đầu bộ phận phần mềm của iPod, người đã tiếp cận ông ngày hôm đó, Shayer khẳng định chỉ có hai người khác trong Apple biết về dự án: Phó chủ tịch bộ phận iPod và Phó chủ tịch cấp cao phụ trách phần cứng. Cả Shayer và những lãnh đạo đều đã rời khỏi công ty.

Shayer cho biết ông đã gặp hai kỹ sư từ Bechtel, một nhà thầu quốc phòng của Mỹ, và được thông báo rằng họ sẽ chế tạo iPod. Tất cả những gì Shayer phải làm là cung cấp bất kỳ sự trợ giúp nào mà họ yêu cầu từ Apple.

"Chiếc iPod này phải có ngoại hình và hoạt động giống như một máy nghe nhạc thông thường, nhưng sẽ chứa một số phần cứng tùy chỉnh có thể ghi dữ liệu và không bị phát hiện bởi người dùng bình thường", Shayer hồi tưởng. "Đây không phải là dự án hợp tác với Bechtel. Apple đang làm một việc với Bộ Năng lượng Mỹ".

Câu chuyện của Shayer đã khiến dư luận đặt câu hỏi về tuyên bố của FBI và Bộ Tư pháp Mỹ trong những năm gần đây về việc họ không ép buộc Apple cài phần mềm khôi phục dữ liệu lên iPhone.

Apple đã nhiều lần phản đối yêu cầu của chính quyền Mỹ về việc cho phép truy cập vào iPhone của những kẻ tình nghi trong các vụ xả súng hàng loạt, đồng thời cho rằng việc xây dựng một phần mềm như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của tất cả người dùng.

Shayer cho biết ông chưa bao giờ biết chính xác loại phần cứng nào mà hai kỹ sư của Bechtel đang tìm kiếm để thêm vào chiếc iPod "tuyệt mật". Nhưng Shayer đặt ra một giả thuyết: Bộ Năng lượng Mỹ có thể đã tạo ra một "máy đếm Geiger tàng hình" để đo độ phóng xạ.

"Với nó, bạn có thể đi dạo quanh một thành phố, vừa nghe nhạc trong khi ghi lại bằng chứng về phóng xạ, chẳng hạn như quét uranium bị đánh cắp hoặc phát hiện dấu vết của bom", kỹ sư Shayer nhận định.

Theo CNN
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.