Apple chế tạo iPod 'tối mật' cho chính phủ Mỹ

(Ngày Nay) - Vào năm 2005, khi kỹ sư David Shayer đang ngồi làm việc thì nhận được yêu cầu của lãnh đạo Apple về việc đảm nhận một "nhiệm vụ đặc biệt" cho công ty: giúp Bộ Năng lượng chế tạo một chiếc iPod "tuyệt mật".
Apple chế tạo iPod 'tối mật' cho chính phủ Mỹ

Ngoài người đứng đầu bộ phận phần mềm của iPod, người đã tiếp cận ông ngày hôm đó, Shayer khẳng định chỉ có hai người khác trong Apple biết về dự án: Phó chủ tịch bộ phận iPod và Phó chủ tịch cấp cao phụ trách phần cứng. Cả Shayer và những lãnh đạo đều đã rời khỏi công ty.

Shayer cho biết ông đã gặp hai kỹ sư từ Bechtel, một nhà thầu quốc phòng của Mỹ, và được thông báo rằng họ sẽ chế tạo iPod. Tất cả những gì Shayer phải làm là cung cấp bất kỳ sự trợ giúp nào mà họ yêu cầu từ Apple.

"Chiếc iPod này phải có ngoại hình và hoạt động giống như một máy nghe nhạc thông thường, nhưng sẽ chứa một số phần cứng tùy chỉnh có thể ghi dữ liệu và không bị phát hiện bởi người dùng bình thường", Shayer hồi tưởng. "Đây không phải là dự án hợp tác với Bechtel. Apple đang làm một việc với Bộ Năng lượng Mỹ".

Câu chuyện của Shayer đã khiến dư luận đặt câu hỏi về tuyên bố của FBI và Bộ Tư pháp Mỹ trong những năm gần đây về việc họ không ép buộc Apple cài phần mềm khôi phục dữ liệu lên iPhone.

Apple đã nhiều lần phản đối yêu cầu của chính quyền Mỹ về việc cho phép truy cập vào iPhone của những kẻ tình nghi trong các vụ xả súng hàng loạt, đồng thời cho rằng việc xây dựng một phần mềm như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của tất cả người dùng.

Shayer cho biết ông chưa bao giờ biết chính xác loại phần cứng nào mà hai kỹ sư của Bechtel đang tìm kiếm để thêm vào chiếc iPod "tuyệt mật". Nhưng Shayer đặt ra một giả thuyết: Bộ Năng lượng Mỹ có thể đã tạo ra một "máy đếm Geiger tàng hình" để đo độ phóng xạ.

"Với nó, bạn có thể đi dạo quanh một thành phố, vừa nghe nhạc trong khi ghi lại bằng chứng về phóng xạ, chẳng hạn như quét uranium bị đánh cắp hoặc phát hiện dấu vết của bom", kỹ sư Shayer nhận định.

Theo CNN
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.
Ảnh minh họa
Học sinh Hà Nội nghỉ tối đa 4 ngày dịp lễ 30-4
(Ngày Nay) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021, trẻ mầm non và học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được nghỉ liền 4 ngày; học sinh các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên được nghỉ liền 3 ngày.