Australia công bố nguyên mẫu pin lượng tử đầu tiên trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Australia cho biết họ đã thành công trong việc phát triển nguyên mẫu pin lượng tử thử nghiệm đầu tiên trên thế giới, được sạc không dây bằng tia laser. Đây là một bước tiến lớn hướng tới pin lượng tử hoạt động hoàn chỉnh với thời gian sạc siêu nhanh.
Một nguyên mẫu pin lượng tử. (Nguồn: CSIRO)
Một nguyên mẫu pin lượng tử. (Nguồn: CSIRO)

Pin lượng tử là khái niệm được nhắc đến từ năm 2013, theo đó năng lượng được lưu trữ và xử lý dựa trên các nguyên lý của cơ học lượng tử. So với pin truyền thống, công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp sạc pin nhanh hơn đáng kể, hiệu suất cao hơn, tận dụng các “hiệu ứng tập thể” để tối ưu quá trình lưu trữ năng lượng.

Tiến sĩ James Quach, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng Chung (CSIRO) - cơ quan khoa học quốc gia của Australia - cho biết đây là nguyên mẫu mà nhóm của ông phát triển có thể thực hiện đầy đủ một chu kỳ của pin, bao gồm sạc, lưu trữ và xả năng lượng, đồng thời vận hành dựa trên cơ chế lượng tử thay vì phản ứng hóa học như pin thông thường.

Theo Tiến sĩ James Quach, đối với pin thông thường, thời gian sạc tăng theo kích thước. Đó là lý do tại sao sạc điện thoại di động mất khoảng 30 phút, còn sạc ô tô điện mất cả đêm. Ngược lại, pin lượng tử có một đặc tính rất đặc biệt là pin càng lớn thì thời gian sạc càng ngắn. Đó là do đặc điểm “hiệu ứng tập thể”, trong đó các tế bào lượng tử sạc nhanh hơn khi có nhiều tế bào tham gia. Tiến sĩ Quach và các đồng nghiệp của ông đã chứng minh đặc tính này lần đầu tiên vào năm 2022, nhưng lúc đó chưa có cách nào để trích xuất năng lượng từ loại pin nguyên mẫu đó.

Kết quả thử nghiệm cho thấy đối với một viên pin lượng tử hoàn chỉnh, chỉ cần một phút để sạc đầy và sẽ lưu trữ được điện trong “vài năm”. Tuy nhiên, dù mang tính đột phá, song công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Tiến sĩ James Quach cho biết, dung lượng hiện tại chỉ ở mức vài tỷ electron volt, rất nhỏ và không đủ để cung cấp năng lượng cho bất kỳ thiết bị hữu ích nào. Vì vậy, điều mà các nhà khoa học cần làm tiếp theo là tăng thời gian lưu trữ để có thể ứng dụng trong thực tế. Ông cũng lưu ý rằng muốn sử dụng cho các thiết bị như điện thoại, pin cần giữ được năng lượng lâu hơn nhiều so với hiện tại.

Pin lượng tử hoạt động hoàn hảo và sạc gần như tức thì cuối cùng có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy tính lượng tử hoặc các thiết bị điện tử thông thường nhỏ. Tiến sĩ James Quach cho biết, pin lượng tử được sạc không dây bằng laser, vì vậy một ứng dụng tiềm năng khác là sạc từ xa. Ví dụ, người ta có thể đặt một viên pin lượng tử lên máy bay không người lái và sạc nó trong khi đang bay. Khi công nghệ hoàn thiện hơn, con người sẽ không còn cần phải dừng xe ở trạm xăng để sạc pin nữa mà có thể sạc khi đang di chuyển.

“Đọc sách vun bồi tri thức sâu giúp chúng ta giữ được sự tỉnh táo trước dòng thông tin nhanh và cảm tính trên mạng xã hội” - TS. Quốc Minh chia sẻ với các sinh viên. Ảnh: Trung Nghĩa
Tiến sĩ Quốc Minh: Đọc sách giúp tránh bị thao túng tâm lý
(Ngày Nay) - Đó là lời động viên từ tiến sĩ Nguyễn Thị Quốc Minh - giảng dạy tại Khoa Văn học và Ngôn ngữ học Trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) trong buổi tọa đàm chủ đề "Gen Z hiện nay: Khai phóng tư duy hay bị thao túng tâm lý?" diễn ra tại Nhà văn hóa Sinh viên thuộc Khu đô thị ĐH Quốc gia (TPHCM) ngày 21/3.
Một nguyên mẫu pin lượng tử. (Nguồn: CSIRO)
Australia công bố nguyên mẫu pin lượng tử đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Australia cho biết họ đã thành công trong việc phát triển nguyên mẫu pin lượng tử thử nghiệm đầu tiên trên thế giới, được sạc không dây bằng tia laser. Đây là một bước tiến lớn hướng tới pin lượng tử hoạt động hoàn chỉnh với thời gian sạc siêu nhanh.
Tỷ phú Elon Musk đối mặt khoản bồi thường hàng tỷ USD
Tỷ phú Elon Musk đối mặt khoản bồi thường hàng tỷ USD
(Ngày Nay) - Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Mỹ ngày 20/3 đã xác định tỷ phú công nghệ Elon Musk có hành vi gây hiểu lầm đối với các cổ đông của Twitter, khiến giá cổ phiếu của công ty này sụt giảm trong thời điểm ông đang chuẩn bị thực hiện thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD.
Chuỗi sự kiện văn hóa dày đặc trong năm 2025 cho thấy rõ quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy văn hóa vì phát triển bền vững. Ảnh: UNESCO
Từ sáng kiến của Việt Nam đến Thập kỷ quốc tế về văn hóa vì phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Việc Việt Nam khởi xướng Thập kỷ quốc tế về văn hóa vì phát triển bền vững giai đoạn 2027–2036 không phải là một động thái mang tính biểu tượng. Trong bối cảnh các khủng hoảng toàn cầu đan xen và kéo dài, buộc các quốc gia phải xem xét lại những nền tảng điều tiết phát triển, văn hóa ngày càng bộc lộ vai trò vượt ra ngoài bảo tồn hay biểu đạt bản sắc, trở thành yếu tố góp phần củng cố gắn kết xã hội và nâng cao khả năng chống chịu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận phiên họp. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Bảo vệ an ninh mạng là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu
(Ngày Nay) - Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ I năm 2026 của Ban Chỉ đạo để đánh giá tình hình, kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo; đưa ra các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới nhằm đảm bảo an ninh mạng quốc gia, bảo vệ an toàn các hoạt động của cơ quan Nhà nước và nhân dân.