Ba thói quen ăn tối rước bệnh vào người

Ăn tối như thế nào để bạn luôn khoẻ mạnh, ít mắc những bệnh liên quan do cách ăn uống không khoa học gây ra?
Ba thói quen ăn tối rước bệnh vào người

Dưới đây là 3 thói quen ăn tối rước hoạ vào thân cần phải tránh xa:

1. Ăn quá nhiều gây sỏi đừng tiết niệu

Ba thói quen ăn tối rước bệnh vào người - anh 1

Không nên ăn tối nhiều và nên ăn tối sớm là tốt nhất

Ăn tối sớm ít bị kết sỏi. Qua nghiên cứu, các bác sĩ chuyên gia đều khuyên rằng nên ăn tối sớm, làm giảm rất nhiều tỷ lệ phát bệnh sỏi đường tiết niệu.

Thời điểm đào thải canxi ra khỏi cơ thể cao nhất là khoảng 4~5 tiếng sau khi ăn, nếu ăn quá muộn, khi canxi được đào thải ra khỏi cơ thể thì bạn đã đi ngủ, như vậy nước tiểu sẽ bị ứ đọng trong ống dẫn niệu, bàng quang, niệu đạo, không được đào thải ra khỏi cơ thể kịp thời, dẫn đến tình trạng canxi trong nước tiểu tăng cao, dễ tích tụ tạo thành dạng tinh thể nhỏ, lâu dần, hình thành bệnh sỏi. Cho nên, nên ăn tối tầm 6h tối là thích hợp nhất.

2. Ăn nhiều đồ ăn mặn có thể gây ung thư

Ba thói quen ăn tối rước bệnh vào người - anh 2

Ăn đồ ăn thanh đạm dễ ngủ

Không nên ăn nhều đồ ăn mặn không có nghĩa bảo bạn không nên ăn nhiều mắm muối vào buổi tối, mà là khuyên bạn nên ăn uống thanh đạm vào bữa tối, ăn càng ít các loại đồ ăn chứa nhiều protein và chất béo (nhất là loại protein và chất béo động vật) càng tốt.

Nếu ăn nhiều đồ ăn có nhiều chất béo, sẽ làm tăng mỡ máu. Theo thống kê, tỷ lệ mỡ máu trong cơ thể người thường hay ăn đồ mặn lớn gấp 2~3 lần người hay ăn đồ thanh đạm. Đồ ăn thanh đạm có thể sinh ra nhiều serotonin có tác dụng an thần, trấn tĩnh, rất có lợi cho người bị mất ngủ.

Ba thói quen ăn tối rước bệnh vào người - anh 3

Không ăn quá nhiều đồ ăn giàu protein và chất béo vào bữa tối

Nhiều gia đình thường ăn nhiều các món ăn rất ngon, nhiều chất dinh dưỡng vào buổi tối, đây là cách ăn uống không tốt cho sức khoẻ. Theo báo cáo của các nghiên cứu khoa học, bữa tối ăn quá nhiều thịt, trứng, sữa là những đồ ăn chứa nhiều protein, sẽ làm tăng lượng canxi trong đường tiết niệu, một mặt làm giảm sự tích trữ canxi trong cơ thể, gây ra bệnh còi cọc ở trẻ, cận thị ở lứa tuổi thanh thiếu niên và chứng bệnh loãng xương về sau; mặt khác, nồng độ canxi trong nước tiểu cao, dễ có nguy cơ gây sỏi đường tiết niệu.

Ngoài ra, hấp thụ quá nhiều protein, cơ thể không thể thu nạp được hết sẽ bị ứ trệ ở đường ruột, bị chất, gây ra các mùi hôi... kích thích tới thành ruột gây bệnh ung thư.

3. Ăn quá no gây mất ngủ

Ba thói quen ăn tối rước bệnh vào người - anh 4

Bữa sáng nên ăn nhiều, bữa trưa ăn vừa đủ, bữa tối ăn ít vừa tốt cho sức khoẻ vừa giữ dáng thon gọn.

Ăn tối ít sẽ ngủ ngon. Bữa sáng nên ăn nhiều, bữa trưa ăn vừa đủ, bữa tối ăn ít. Nếu buổi tối ăn quá nhiều, có thể làm tăng lượng cholesterol, kích thích gan tạo ra nhiều lipoprotein, gây xơ cứng động mạch, ăn tối quá no lâu ngày, kích thích lượng insulin tiết ra nhiều hơn, thường khiến các tế bào β insulin bị kiệt quệ sớm, từ đó ẩn tàng mầm hoạ gây bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, ăn tối quá no khiến dạ dày căng lên, gây áp lực cho các cơ quan ở quang quanh. Các cơ quan như dạ dày, đường ruột, gan, mật, tuỵ phải làm việc căng thẳng sau bữa ăn sẽ truyền dẫn thông tin lên cho đại não, khiến đại não hoạt động, đồng thời khuếch tán đến các bộ phận khác trên lớp vỏ não, gây ra tình trạng mất ngủ.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.