Ba thói quen ăn tối rước bệnh vào người

Ăn tối như thế nào để bạn luôn khoẻ mạnh, ít mắc những bệnh liên quan do cách ăn uống không khoa học gây ra?
Ba thói quen ăn tối rước bệnh vào người

Dưới đây là 3 thói quen ăn tối rước hoạ vào thân cần phải tránh xa:

1. Ăn quá nhiều gây sỏi đừng tiết niệu

Ba thói quen ăn tối rước bệnh vào người - anh 1

Không nên ăn tối nhiều và nên ăn tối sớm là tốt nhất

Ăn tối sớm ít bị kết sỏi. Qua nghiên cứu, các bác sĩ chuyên gia đều khuyên rằng nên ăn tối sớm, làm giảm rất nhiều tỷ lệ phát bệnh sỏi đường tiết niệu.

Thời điểm đào thải canxi ra khỏi cơ thể cao nhất là khoảng 4~5 tiếng sau khi ăn, nếu ăn quá muộn, khi canxi được đào thải ra khỏi cơ thể thì bạn đã đi ngủ, như vậy nước tiểu sẽ bị ứ đọng trong ống dẫn niệu, bàng quang, niệu đạo, không được đào thải ra khỏi cơ thể kịp thời, dẫn đến tình trạng canxi trong nước tiểu tăng cao, dễ tích tụ tạo thành dạng tinh thể nhỏ, lâu dần, hình thành bệnh sỏi. Cho nên, nên ăn tối tầm 6h tối là thích hợp nhất.

2. Ăn nhiều đồ ăn mặn có thể gây ung thư

Ba thói quen ăn tối rước bệnh vào người - anh 2

Ăn đồ ăn thanh đạm dễ ngủ

Không nên ăn nhều đồ ăn mặn không có nghĩa bảo bạn không nên ăn nhiều mắm muối vào buổi tối, mà là khuyên bạn nên ăn uống thanh đạm vào bữa tối, ăn càng ít các loại đồ ăn chứa nhiều protein và chất béo (nhất là loại protein và chất béo động vật) càng tốt.

Nếu ăn nhiều đồ ăn có nhiều chất béo, sẽ làm tăng mỡ máu. Theo thống kê, tỷ lệ mỡ máu trong cơ thể người thường hay ăn đồ mặn lớn gấp 2~3 lần người hay ăn đồ thanh đạm. Đồ ăn thanh đạm có thể sinh ra nhiều serotonin có tác dụng an thần, trấn tĩnh, rất có lợi cho người bị mất ngủ.

Ba thói quen ăn tối rước bệnh vào người - anh 3

Không ăn quá nhiều đồ ăn giàu protein và chất béo vào bữa tối

Nhiều gia đình thường ăn nhiều các món ăn rất ngon, nhiều chất dinh dưỡng vào buổi tối, đây là cách ăn uống không tốt cho sức khoẻ. Theo báo cáo của các nghiên cứu khoa học, bữa tối ăn quá nhiều thịt, trứng, sữa là những đồ ăn chứa nhiều protein, sẽ làm tăng lượng canxi trong đường tiết niệu, một mặt làm giảm sự tích trữ canxi trong cơ thể, gây ra bệnh còi cọc ở trẻ, cận thị ở lứa tuổi thanh thiếu niên và chứng bệnh loãng xương về sau; mặt khác, nồng độ canxi trong nước tiểu cao, dễ có nguy cơ gây sỏi đường tiết niệu.

Ngoài ra, hấp thụ quá nhiều protein, cơ thể không thể thu nạp được hết sẽ bị ứ trệ ở đường ruột, bị chất, gây ra các mùi hôi... kích thích tới thành ruột gây bệnh ung thư.

3. Ăn quá no gây mất ngủ

Ba thói quen ăn tối rước bệnh vào người - anh 4

Bữa sáng nên ăn nhiều, bữa trưa ăn vừa đủ, bữa tối ăn ít vừa tốt cho sức khoẻ vừa giữ dáng thon gọn.

Ăn tối ít sẽ ngủ ngon. Bữa sáng nên ăn nhiều, bữa trưa ăn vừa đủ, bữa tối ăn ít. Nếu buổi tối ăn quá nhiều, có thể làm tăng lượng cholesterol, kích thích gan tạo ra nhiều lipoprotein, gây xơ cứng động mạch, ăn tối quá no lâu ngày, kích thích lượng insulin tiết ra nhiều hơn, thường khiến các tế bào β insulin bị kiệt quệ sớm, từ đó ẩn tàng mầm hoạ gây bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, ăn tối quá no khiến dạ dày căng lên, gây áp lực cho các cơ quan ở quang quanh. Các cơ quan như dạ dày, đường ruột, gan, mật, tuỵ phải làm việc căng thẳng sau bữa ăn sẽ truyền dẫn thông tin lên cho đại não, khiến đại não hoạt động, đồng thời khuếch tán đến các bộ phận khác trên lớp vỏ não, gây ra tình trạng mất ngủ.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.