Bắc Ninh, Bình Định, Phú Thọ ‘đội sổ’ giải ngân tiền thuê nhà trọ cho lao động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), đến cuối ngày 26/8, còn 3 tỉnh, thành phố tiến độ triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 chậm, có tỷ lệ giải ngân so với số tiếp nhận đề nghị thấp dưới 20% là: Phú Thọ (8,86%), Bình Định (15,2%), Bắc Ninh (16,2%).
Bắc Ninh, Bình Định, Phú Thọ ‘đội sổ’ giải ngân tiền thuê nhà trọ cho lao động

Đến cuối ngày 26/8, đã có hơn 1,9 triệu người lao động được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, đạt gần 68% kế hoạch. Danh sách các tỉnh có tỷ lệ giải ngân thấp vẫn là Bắc Ninh, Phú Thọ, Bình Định. Có 60 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ của 124.084 lượt doanh nghiệp với 5.182.111 lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 3.265 tỷ đồng (tương đương với 50,32 % so với số dự kiến).

Các cơ quan đã thẩm định và ra quyết định phê duyệt được hơn 2.725 tỷ đồng (tương đương 83,4% số hồ sơ đề nghị); giải ngân được 1.677 tỷ đồng (tương đương 51,36% số hồ sơ đề nghị và 61,54% số đã được thẩm định phê duyệt).

Hầu hết các địa phương đã hoàn thành giải ngân 100% số hồ sơ tiếp nhận, như Bắc Giang, Thái Nguyên, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Bình, Lào Cai, Bạc Liêu, Kon Tum, Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La, Đắk Nông...

Để đôn đốc giải ngân vào tháo gỡ vướng mắc, Bộ LĐTBXH đã lập những tổ công tác trực tiếp tới các địa phương chậm thực hiện Quyết định 08.

Chiều 25/8, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh đã cùng tổ công tác làm việc tại Bắc Ninh, địa phương đứng "đội sổ". Thời điểm làm việc, Bắc Ninh mới giải ngân được số tiền hơn 4%, thấp nhất cả nước, trong khi địa phương này là nơi có lượng công nhân lao động thuê trọ thuộc diện hưởng chính sách rất lớn.

Lý giải việc triển khai chậm, lãnh đạo Sở LĐTBXH Bắc Ninh cho biết: Kết quả thẩm định phê duyệt danh sách chỉ dựa trên hồ sơ đề nghị đủ điều kiện theo quy định, không có thời gian tổ chức thẩm định, xác minh trực tiếp, nên quá trình thực hiện chính sách không thể phát hiện kịp thời những đối tượng không đủ điều kiện, lợi dụng để trục lợi chính sách.

Thời gian đầu, sau khi tiếp nhận hồ sơ, địa phương có tổ chức lực lượng công an triển khai xác minh thực tế một vài doanh nghiệp, xác minh rất mất thời gian, khoảng 2-3 tuần. Quá trình xác minh đã phát hiện hàng trăm người lao động không đủ điều kiện nhưng vẫn có hồ sơ và được các doanh nghiệp xác nhận.

Vì vậy, sau khi họp, UBND tỉnh chỉ đạo phải thẩm định chặt chẽ dựa vào cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu này chỉ đạt 30% so với số hồ sơ được tổng hợp.

Vì những vấn đề như vậy, các huyện làm rất chậm. Cho đến ngày 2/8, sau khi rà soát quy trình, chờ UBND tỉnh có chỉ đạo cụ thể, Bắc Ninh thấy chỉ kiểm tra, xác minh xác suất thì mới giải ngân nhanh được. Hiện Bắc Ninh đang huy động nhân lực tập trung giải ngân kịp tiến độ chậm nhất 31/8 hoàn thành.

Đến chiều tối 26/8, theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, danh sách những tỉnh, thành tiến độ thực hiện chính sách chậm, có tỷ lệ giải ngân so với số tiếp nhận đề nghị thấp có sự thay đổi. Phú Thọ thành tỉnh "đội sổ" khi tỷ lệ giải ngân mới đạt 8,86%. Tiếp đến là Bình Định, mới đạt 15,2%. Bắc Ninh dù tình hình có cải thiện hơn nhưng vẫn mới chỉ đạt 16,2%. Hải Phòng mới đạt 22,83%, Quảng Ninh 43,2%.

Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu của trường Đại học Sydney (Australia) thực hiện cho thấy không chỉ những bài tập thể dục được xây dựng có cấu trúc, mà ngay cả các hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn như leo cầu thang hoặc lau nhà cũng có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
(Ngày Nay) - Chính quyền hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình khảo sát Trekking (đi bộ đường dài dã ngoại) trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới mạo hiểm, được kỳ vọng thu hút khách du lịch của tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên quan sát và đo được hoạt động rơi tự do của các nguyên tử phản vật chất, cung cấp bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn ảnh hưởng đến phản vật chất giống như vật chất thông thường.